NÊN BẮT ĐẦU THẾ NÀO VỚI RƯỢU VANG?
( bài viết dài, theo góc nhìn cá nhân và dành cho ai thực sự muốn bắt đầu rượu vang một cách CHÍNH THỐNG nhất)
Chào các bạn, mình có cơ duyên được tiếp cận với rượu vang từ năm 2008 và tính đến nay cũng đã 15 năm. May mắn thay, thời mình bắt đầu lại được tiệm cận với những anh, chị đi trước theo đường chính đạo nên mình có một quá trình đi dài với kiến thức và văn hóa rượu vang thực sự chuẩn mực.
Các bạn biết không, suốt 15 năm qua chứng kiến không ít trào lưu rượu vang và cách mọi người đón nhận văn hóa rượu vang ở Việt Nam thực sự cá nhân mình rất nhiều trăn trở. Nhưng điều mà mình trăn trở nhất lại chính là, làm thế nào để các bạn mới tiệm cận với văn hóa rượu vang ĐÚNG CHUẨN nhất! Điều khó nhất ở đây chính là văn hóa rượu vang là văn hóa thưởng thức, mà đã là thưởng thức thì cũng tùy cảm nhận và mức độ trải nghiệm của từng người mà có đánh giá khác nhau về cùng 1 sản phẩm. NHƯNG, đã là văn hóa thì luôn có những tiêu chuẩn cơ bản và câu chuyện ở đây chúng ta cùng nhau bàn đến những tiêu chuẩn cơ bản nhất đó.
Vậy quay trở lại câu hỏi. Nên bắt đầu như thế nào với RƯỢU VANG?
Câu hỏi mình nhận được nhiều nhất trong suốt 15 năm được đồng hành trong lĩnh vực thú vị này.
Đầu tiên khi đến với rượu vang, mình luôn khuyên các bạn hãy bắt đầu với những chai vang classic đúng nghĩa. Nếu bạn muốn một thứ thức uống dễ uống, uống ngon ngay từ nhấp đầu tiên thì có lẽ rượu vang đã không có lịch sử phát triển hùng vĩ như vậy.
Và theo lẽ thông thường, bắt đầu với rượu vang thì vang đỏ có lẽ là sự lựa chọn có vẻ dễ chinh phục nhất.
Rất nhiều bạn nói với tôi, em muốn bắt đầu tập uống với mấy chai ngọt ngọt cho dễ vào. Và câu trả lời của tôi luôn là rất KHÔNG NÊN. Trên thị trường vang tại Việt Nam hiện nay, những chai có đầu vào ngọt thật ( naturally sweet) thì ít mà ngọt nhân tạo thì nhiều. Khi các bạn lựa chọn bắt đầu với vị ngọt, bạn đang ĐÓNG lại vị giác của mình và quá khó để để tiếp nhận 2 vị quan trọng nhất của vang là vị chát ( tanin) và vị chua ( axit). Vị ngọt đầu môi làm vòm miệng mềm và gần như rất khó cảm được các vị sau đó. Đây là điểm chết người khiến các bạn càng ngày đi vào hướng tìm kiếm những chai thật cao độ hoặc những chai phải thêm hương liệu nhân tạo bên ngoài để các bạn ít nhiều có cảm nhận được các vị khác. Và môt điều đáng buồn hơn nữa, đa phần các chai ngọt đầu vào tại Việt Nam mà các anh em trong ngành hay đặt cho biệt danh ( chai thương mại) lại có vị hay cấu trúc na ná nhau. Và khi uống lâu các dòng này, gần như vị giác của bạn quá khó để tiếp cận những vị khác. Cửa vào đóng lại.
Và câu trả lời của tôi cho câu hỏi này, chính là hãy bắt đầu với những chai có giống nho đơn lẻ, giá bình dân để tập cho vị giác của bạn làm quen với chúng. Hướng đi này sẽ làm bạn ban đầu cảm thấy rượu vang khó uống thế! Nhưng tin tôi đi, sau 1 thời gian bạn sẽ cảm ơn tôi vô cùng vì giúp bạn phá khóa bước chân vào thế giới rượu vang với quá quá nhiều điều thú vị.
Ban đầu, vị giác của chúng ta đa phần sẽ không thích tanin hoặc axit, nhưng khi uống quen các bạn sẽ thấy nó thú vị vô cùng bởi mỗi chai classic lại cho bạn 1 cảm giác thật mới lạ không trùng lặp. Dù có cùng giống nho bạn cũng sẽ nhận ra vị quen nhưng vẫn rất nhiều điều mới lạ đang xâm lấn trong vòm miệng. Có như vậy, câu chuyện về rượu vang mới là câu chuyện không hồi kết. Và khi đã có trải nghiệm cơ bản, bạn quay lại thử những chai đầu vào ngọt để thấy những dòng đó ngọt đến cỡ nào và hương vị đơn giản ra sao.
Làm thế nào để chọn được chai classic đúng nghĩa?
Trong thị trường lên tới hàng triệu mã khác nhau, tôi mạnh dạn chỉ bạn những mã cơ bản nhất mà tôi đã có dịp tasting để các bạn tham khảo. Tôi sẽ lựa những chai có giá mềm nhất và thử ok nhất. Sau khi các bạn trải nghiệm đủ nhiều, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn theo style của mình.
- Nho Cabernet Sauvignon
Chai vang gợi ý là chai Rượu vang Pháp VIGNE LOURAC CABERNET SAUVIGNON. Giá tham khảo 323.000 VNĐ.
2. Giống nho Merlot
Chai vang gợi ý là chai Rượu vang Australia ANGOVE LONG ROW MERLOT. Giá chai tham khảo 550.000 VNĐ.
3. Giống nho Pinot Noir
Chai vang gợi ý Rượu vang Chile HUMO BLANCO PINOT NOIR 2014. Giá tham khảo 830.000 VNĐ.
4. Nho Barbera
Chai vang gợi ý Rượu vang Ý Bosio Egidio Barbera d’Alba 14%. Giá tham khảo 695.000 VNĐ.
5. Nho Malbec
Chai vang gợi ý Rượu vang Pháp Prince De Poujols Malbec mác xanh – vang Hoàng Tử Pháp. Chai vang đến từ vùng Cahor nơi sinh ra giống nho Malbec . Giá tham khảo 790.000 VNĐ.
6. Nho Syrah/Syraz
Chai vang gợi ý Rượu vang Australia Penfolds . Giá tham khảo 655.000 VNĐ.
Phần này chúng ta sẽ làm quen với 6 giống nho cơ bản trên. Chúng ta sẽ còn rất nhiều phần để thảo luận cùng nhau về sự thú vị và hấp dẫn khó cưỡng của rượu vang ở những phần tiếp theo.
Trân trọng
TT Admin.