RƯỢU VANG ĐỂ CÀNG LÂU CÀNG NGON CÓ PHẢI KHÔNG?
Nhiều người trong chúng ta dựa vào niên đại của rượu để giúp chúng ta đưa ra quyết định khi lựa chọn một số chai khác nhau. Nói chung, nhiều người cho rằng nếu rượu có niên đại xa hơn thì sẽ là lựa chọn tốt hơn, nhưng thực tế có phải như vậy không? Có phải mọi người đang nhầm lẫn chất lượng với tuổi tác không?
Thường thì Đối với các nước Châu Âu thì năm ghi trên nhãn chai có nghĩa là năm thu hoạch nho, căn cứ vào đấy mà ta biết được rượu này đã để được bao nhiêu năm rồi. Vì vậy người sành rượu sẽ luôn để ý tới năm nào có được loại nho ngon và hãng rượu pha chế sản xuất.
Vậy có phải rượu vang để càng lâu càng ngon không?
Ngày nay do nhu cầu thị hiếu của thị trường phần lớn loại rượu trên thị trường hiện nay đều nên uống khi còn trẻ. Những loại rượu vang hàng ngày mà tất cả chúng ta gặp phải không nhằm mục đích để ủ và để chín, và trong nhiều trường hợp, điều này sẽ khiến rượu bị hỏng, Suy cho cùng thì rượu vang cũng là một sản phẩm tự nhiên.
Tất nhiên, đây không phải là trường hợp của tất cả các loại rượu vang, một số loại rượu sẽ ngon hơn theo thời gian,
Điều gì xảy ra với rượu vang khi già đi?
Đối với rượu vang theo thời gian thì các hợp chất(Tanin, axit, poly phenol, ….) có trong nó sẽ có sự trao đổi phản ứng làm thay đổi tính chất, màu sắc, hương vị,…Và dần theo thời gian ủ các hợp chất giảm dần nồng độ làm cho rượu có trở lên phức tạp hơn cả về cấu trúc lẫn hương vị.
Cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ đều chứa tannin, nhưng rượu vang đỏ chứa nhiều hơn đáng kể. Rượu vang trắng nhận được một lượng nhỏ tannin từ nho và thu được nhiều tannin hơn khi được ủ trong thùng gỗ. Rượu vang trắng cũng có tính axit tự nhiên giúp cải thiện hương vị theo thời gian. Các loại rượu vang có độ pH thấp, chẳng hạn như Pinot Noir và Sangaguese, có khả năng nếm ngon hơn theo thời gian so với các loại rượu ít axit hơn.
Tannin là chất bảo quản tự nhiên, có khả năng giữ cho chai rượu ngon miệng trong 40 năm hoặc lâu hơn. Khi rượu còn non, tannin mang lại vị đắng và se. Theo thời gian, tannin tan biến và khiến rượu phát triển mùi thơm và tinh chất của riêng nó. Hương vị được cải thiện theo thời gian, mang lại hương vị mượt mà, đậm đà mà không có vị đắng như rượu non. Chỉ riêng tannin không làm cho rượu có vị ngon hơn theo độ tuổi – nhiệt độ rất quan trọng đối với quá trình ủ rượu thích hợp . Rượu rất tinh tế và dễ hỏng. Nó bắt đầu oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm áp. Điều này có nghĩa là các phân tử rượu nhận thêm oxy, trở nên không ổn định và bắt đầu phân hủy. Quá trình oxy hóa khiến rượu bị già đi và không thể uống được sớm. Đó cũng là lý do tại sao đối với những chai rượu vang ngon chúng ta cần cho ra Decanter trước khi uống(để rượu thở) sẽ cảm thấy ngon hơn.
Vì vậy với những ai có sở thích sưu tầm những chai rượu ngon lâu năm thì ngoài việc chọn những chai rượu ngon ra thì môi trường bảo quản(Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trực tiếp…) cũng là những vấn đề rất quan trọng.