Giới thiệu
Cart (0) Close

No products in the cart.

Home Bài viết Vang cho người bắt đầu Chân Rượu Thực Sự Có Ý Nghĩa Gì?

Chân Rượu Thực Sự Có Ý Nghĩa Gì?

Chân rượu thực sự có ý nghĩa gì?

‘Chân’ rượu vang có phải là dấu hiệu của rượu chất lượng cao hơn không? Tìm hiểu thêm về chân rượu sẽ cho bạn biết về rượu vang và cách bạn có thể làm chân rượu trong ly rượu vào lần uống rượu tiếp theo.

Chân rượu chỉ ra điều gì?

Bất chấp những gì bạn có thể đã nghe, chân rượu hay ‘nước mắt’ không phải là dấu hiệu cho thấy chất lượng của rượu. Đây thực sự là một hiện tượng khoa học có thể cho bạn biết thông tin quan trọng về nồng độ cồn trong rượu vang.

Rượu vang có độ cồn cao thu thập mật độ giọt nước trên thành ly cao hơn so với rượu vang có độ cồn thấp

Rượu càng ngọt thì độ nhớt càng cao, nước mắt sẽ chảy chậm hơn xuống thành ly.

Nhiều “chân” hoặc giọt nước hơn có thể cho thấy nồng độ cồn cao và/hoặc hàm lượng đường cao trong rượu vang. Chân rượu là do cồn bay hơi từ các thành ly.

Chân rượu là gì?

Chân rượu là những giọt rượu hình thành bên trong ly rượu. Chân rượu là một ví dụ về Hiệu ứng Gibbs-Marangoni, một hiện tượng là kết quả của sức căng bề mặt chất lỏng do sự bay hơi của rượu gây ra. Trên thực tế, bạn có thể đọc một bài báo tuyệt vời mà NASA đã viết về Hiệu ứng Gibbs-Marangoni trong không gian.

Tên khác của ‘Chân Rượu’

Nước mắt rượu

Cửa sổ nhà thờ

Hiệu ứng Gibbs-Marangoni

Cách đánh giá chân rượu

Trước khi xoay ly, hãy giữ rượu ở một góc để rượu chảy lên một bên ly. Tiếp theo, san bằng ly và xem rượu chảy như thế nào (độ nhớt) và quan sát mật độ của các chân hình thành. Nếu bạn nhìn thấy nhiều chân, bạn có thể đoán rằng rượu có độ cồn cao hơn, bạn có thể nếm thử cảm giác nóng rát/nóng rát ở phía sau cổ họng.

Mẹo thử mù: Xây dựng sự thông minh về rượu vang của bạn bằng cách luôn kiểm tra và tham khảo chéo với nhãn rượu. Với kinh nghiệm, theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng một số nhãn rượu có độ lệch ABV gần 1,5%!

Điều gì thực sự đang xảy ra với chân rượu?

Khi bạn lắc rượu, bạn sẽ tạo ra một lớp màng rượu mỏng trên bề mặt ly. Khi cồn trong hỗn hợp này bay hơi (tạo ra mùi thơm của rượu ), hỗn hợp nước-rượu còn sót lại đọng lại trên thành ly tạo ra những giọt rơi ngược vào ly.

Nhân tiện, nếu bạn có một chai rượu đậy kín và lắc nó, bạn sẽ nhận thấy hiện tượng này không xảy ra! Điều này là do không có sự bốc hơi xảy ra. Sự bay hơi là nguyên nhân khiến nước mắt rượu xuất hiện. 

Related Post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Hotline

Demo Description


Introducing your First Popup.
Customize text and design to perfectly suit your needs and preferences.

This will close in 0 seconds

Here can be your custom HTML or Shortcode

This will close in 20 seconds

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?