Rượu Vang ”Eiswein” Là Rượu Vang Như Thế Nào?
‘Eiswein’ hay gọi là Rượu vang đá, được biết đến ở Đức, là một loại rượu vang tráng miệng được làm bằng nho đông lạnh trên cây nho. Điểm khác biệt chính ở đây so với cách làm rượu vang thông thường là thay vì được thu hoạch vào đầu mùa thu thì đối với ‘Eiswein’ trái cây được để lâu hơn nhiều và được hái vào giữa mùa đông, thường là vào lúc đêm khuya!
Việc sử dụng trái nho đông lạnh là một cách thông minh để đảm bảo nho có lượng đường cao tự nhiên khi chúng được hái và chế biến thành rượu vang – và nồng độ đường trái cây cao này rất cần thiết trong sản xuất rượu vang ngọt cao cấp.
Lý do nồng độ đường trong trái cây cao lại quan trọng là vì những gì xảy ra trong quá trình lên men. Trong quá trình sản xuất rượu khô thông thường , phản ứng hóa học chuyển nước ép nho thành rượu sẽ hoàn tất sau khi tất cả các loại nấm men chết đi và điều này thường xảy ra khi nồng độ cồn trong hỗn hợp đạt 15% ABV. Tại thời điểm này, lượng đường còn lại rất ít hoặc không còn, dẫn đến rượu khô.
Vì vậy, để tạo ra loại rượu vẫn còn chút vị ngọt sau khi men đã biến mất hoàn toàn, nhà sản xuất rượu cần những trái nho có hàm lượng glucose cao hơn bình thường. Có một số cách để đạt được điều này và đông lạnh trái cây là một trong số đó.
Làm sao để nho đông lạnh thu được nồng độ đường cao?
Nếu nho lạnh như đá được thu hoạch và nghiền nát ngay trước khi chúng có cơ hội tan băng, thay vì lấy nước nho nhão, bạn sẽ nhận được những mảnh trái cây và tinh thể băng. Nếu có thể loại bỏ nhanh chóng các tinh thể băng, nhà sản xuất rượu sẽ chỉ còn lại những miếng nho lạnh hầu như không chứa nước, nghĩa là tỷ lệ đường sẽ cực cao.
Rượu vang đá có hương vị như thế nào?
Rượu vang đá của Canada thường có thể được làm từ Cabernet Franc hoặc Merlot và có hương thơm quả mọng đỏ tuyệt đẹp. Mong đợi những nốt hương của đại hoàng, lý chua đỏ, dâu tây và gia vị, với cảm giác thơm ngon trong miệng làm tròn tất cả một cách rất độc đáo.
Khi nói đến ‘Eiswein’ của Đức, vị vua không thể tranh cãi của vườn nho đông lạnh là Riesling, mang đến hương vị rõ rệt của mật ong, mơ khô, đào và cam quýt. Là một giống nho có độ axit cao tự nhiên, nó tạo ra một loại rượu tráng miệng thực sự kỳ diệu, tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa vị ngọt và độ axit.
Với độ ngọt cao thì rượu vang đá thích hợp với loại bánh pudding nhẹ hơn, có vị trái cây hơn như bánh pho mát, bánh banoffee hoặc bánh dứa. Đối với pho mát, Ice Wine ngon nhất khi dùng cùng một miếng Brie.