Rượu Vang Dolcetto Có Phải Là Rượu Vang Ngọt Không?
Dolcetto, có nghĩa là “một chút ngọt ngào” trong tiếng Ý (thường được dùng để chỉ rượu vang ngọt hoắc phân cấp trong rượu vang sủi với nồng độ đường cao), được sản xuất từ giống nho cùng tên. Thật khó hiểu, đây không phải là một loại rượu ngọt, mà khá thân thiện với trái cây mọng và được bao quanh bởi tannin đôi khi rõ rệt nhưng không quá mạnh. Nó chủ yếu được trồng ở vùng Piedmont thuộc tây bắc nước Ý, đáng chú ý nhất là ở và xung quanh Alba và Dogliani. Có những điểm khác biệt quan trọng giữa chúng, nhưng nhìn chung, Dolcetto được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ có hương vị trái cây mọng phong phú, gợi ý về hoa như hoa violet, thỉnh thoảng có một chút vị mặn và đủ tannin để cân bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn nhưng không quá nặng đến mức lấn át các loại thực phẩm nhẹ hơn.
Tọa lạc tại Piedmont ở phía tây bắc nước Ý, Dolcetto là minh chứng cho giá trị tuyệt vời và sự thân thiện với ẩm thực có thể tìm thấy ở một khu vực nổi tiếng hơn với rượu Barolo và Barbaresco đắt đỏ. Theo nhiều cách, nó có nhiều điểm chung hơn với Barbera, cũng được dự định mở mà không cần nhiều thời gian trong hầm rượu, trái ngược với Barolo và Barbaresco, có xu hướng hưởng lợi từ tuổi lâu hơn. Có một số loại rượu Dolcetto có thể ủ trong vài năm, nhưng phần lớn các chai Dolcetto được mở tốt nhất khi còn trẻ, để thưởng thức hương vị trái cây tươi tắn của chúng tốt hơn.
Dolcetto là một giống nho gắn chặt với một vùng duy nhất: Piedmont, ở phía tây bắc nước Ý. Rượu vang Dolcetto đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc trong giới chuyên gia pha chế rượu và những người hâm mộ nhiệt thành như một loại rượu vang đỏ có thể tin cậy để thể hiện một cách nhất quán một địa điểm cụ thể, thường có giá trị lớn.
Trong khi Dolcetto đôi khi được trồng ở những nơi khác trên thế giới, những đồn điền đó có xu hướng là những nhóm tương đối nhỏ. Khi nói đến Dolcetto, Piedmont là vua.
Tại sao bạn nên uống rượu vang Dolcetto?
Dolcetto giống như một vũ khí bí mật trong thắt lưng dụng cụ của những người pha chế rượu: Đây là một loại rượu vang đỏ không quá mạnh mẽ hay quyết đoán, và được cấu trúc bởi tannin cân bằng, đồng thời mang đến hương vị trái cây mọng tươi làm bữa ăn thêm ngon. Dolcetto kết hợp với pizza, mì ống với sốt cà chua hoặc sốt kem, nấm và nhiều loại thịt, từ thịt nguội đơn giản đến bít tết nướng.
Khi thưởng thức Dolcetto, tốt nhất là nên ướp lạnh một chút. Dolcetto lạnh có thể sẽ chát, nhưng để trong tủ lạnh 20 phút sẽ giúp hương trái cây và hoa violet tỏa sáng với độ trong đặc biệt. Và không cần phải để nó trong hầm rượu hoặc đợi nhiều năm để khui nút chai: Hầu hết Dolcetto đều có thể thưởng thức ngay.