Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Sự Khác Biệt Giữa Crianza, Reserve Và Grand Reserve

Sự Khác Biệt Giữa Crianza, Reserve Và Grand Reserve

Hiểu được sự khác biệt giữa Crianza và reserve là điều cần thiết nếu bạn thích rượu vang. Tất cả là về việc chọn đúng loại rượu vang cho các kế hoạch bạn đang nghĩ đến. Bằng cách biết được điều gì làm chúng khác biệt, việc chọn một cặp rượu vang hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể tránh được những sai lầm có thể làm hỏng một bữa ăn ngon.

Rượu vang Crianza là gì?

Rượu Crianza là loại rượu đã trải qua quá trình ủ và lão hóa trước khi đóng chai và bán. Trong thời gian này, rượu phát triển và có được những đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt rượu với rượu vang trẻ. 

Rượu Crianza được lưu trữ trong thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Theo thời gian, rượu sẽ tương tác với gỗ hoặc các vật liệu khác, có được hương vị, mùi thơm và cấu trúc phức tạp hơn. 

Thời gian ủ rượu thay đổi tùy theo loại rượu và khu vực sản xuất rượu. Ví dụ, rượu vang đỏ cần nhiều thời gian hơn rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng. Ngoài ra, các quy định của từng Chỉ định xuất xứ đặt ra các yêu cầu cụ thể ảnh hưởng đến lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, nhìn chung, rượu được coi là rượu Crianza khi được ủ trong 18 tháng. Quá trình này tạo ra một loại rượu phức tạp hơn với khả năng trưởng thành trong chai. Giống rượu này thể hiện hương vị của trái cây chín, gia vị, bánh mì nướng và các hương vị bậc ba như da thuộc hoặc thuốc lá. Đồng thời, đây là sản phẩm cân bằng và tinh tế hơn so với sản phẩm non chưa có nhiều thời gian để trưởng thành. 

Rượu vang Reserve là gì?

 Rượu vang Reserve là loại rượu đã trải qua quá trình trưởng thành lâu dài và tỉ mỉ ít nhất 36 tháng. Quá trình này đạt được thông qua quá trình ủ trong thùng gỗ sồi và đôi khi là trong chính chai hoặc kết hợp cả hai quá trình. Mục tiêu chính là đạt được hình thức tốt nhất của sản phẩm và để nó phát triển sự phức tạp phi thường. 

Khi rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian dài, nó có được một số phẩm chất độc đáo. Tương tác với gỗ làm tăng thêm hương thơm và hương vị cho cấu trúc cảm quan cuối cùng, nổi bật vì sự phức tạp của nó. Ngoài ra, quá trình oxy hóa chậm, được kiểm soát giúp làm mềm tannin và tạo ra kết cấu mượt mà hơn. 

Về thời gian của quá trình này, nó thay đổi tùy theo tiêu chí của nhà sản xuất rượu và phong cách rượu vang mà họ muốn đạt được. Trong một số trường hợp, chúng phải trưởng thành trong thùng trong nhiều năm và thêm thời gian trong chai để được coi là rượu vang Reserve. Làm như vậy là thông lệ phổ biến ở các vùng sản xuất rượu vang được công nhận và theo các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cuối cùng cao. 

Kết quả là một loại rượu vang có hương vị tinh tế và khả năng cải thiện theo thời gian. Rượu vang Reserve có xu hướng thể hiện hương thơm nồng nàn với hương vị phức hợp của trái cây chín, gia vị, vani và sắc thái đất. Đây là loại rượu vang cân bằng với cấu trúc thanh lịch và hậu vị kéo dài.

Rượu vang Grand Reserve là gì?

Một loại rượu vang Grand Reserve tuyệt vời là một loại rượu vang dự trữ có chất lượng đặc biệt đã trải qua một quá trình thậm chí còn dài hơn. Giống như trong trường hợp trước, không có khung thời gian cụ thể, vì nó phụ thuộc vào Tên gọi xuất xứ. Do đó, các yêu cầu không giống nhau, nhưng để bạn có thể hình dung, thời gian ủ rượu lên đến năm năm, trong đó 18 tháng phải ở trong thùng gỗ sồi và thời gian còn lại là trong chai đối với rượu vang đỏ. 

Tương tự như vậy, những trái nho chất lượng cao nhất được chọn từ mỗi vụ thu hoạch để đạt được kết quả tốt nhất. Tất cả công sức này tạo ra một sản phẩm độc đáo được công chúng đánh giá cao. Các nhà máy rượu phải dồn hết niềm đam mê, kiến ​​thức và nghệ thuật của mình vào toàn bộ quá trình sản xuất một loại rượu vang dự trữ tuyệt vời. Kết quả là, họ giành được sự chấp thuận của những người đam mê và tăng uy tín của mình với tư cách là nhà sản xuất.

Sự khác biệt giữa rượu vang Crianza, reserve và grand reserve

Vậy, rượu nào ngon hơn Crianza hay rượu vang reserve? Như bạn đã thấy, mỗi loại có những đặc điểm riêng. Trong tất cả những điểm khác biệt, quan trọng nhất là thời gian dành cho quá trình ủ rượu. Đây là chìa khóa để phát triển cơ thể, cấu trúc và các khía cạnh thiết yếu khác cần đạt được. Chúng sẽ xuất hiện dần dần khi rượu thay đổi. 

Rượu vang Crianza cần ít thời gian nhất, tiếp theo là Reserva và Gran Reserva. Chúng cũng phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể trong quá trình sản xuất. Ví dụ, rượu vang Crianza được ủ trong thùng, mà không cần phải cho chất lỏng vào chai. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những thay đổi có thể xảy ra tùy thuộc vào cách sản xuất một Tên gọi xuất xứ cụ thể. Một điểm khác biệt nữa là hương vị cuối cùng của rượu. Chìa khóa nằm ở sự phức tạp mà hương vị và mùi thơm sẽ có được. Thời gian ủ càng dài, sự kết hợp giữa các nốt hương và các yếu tố khác sẽ càng phức tạp. Nếu bạn thử một sản phẩm từ mỗi loại, bạn sẽ nhận thấy cường độ thay đổi như thế nào. Trên cơ sở này, rượu vang Crianza ít phức tạp hơn rượu vang Reserva và ít phức tạp hơn rượu vang Gran Reserva. Khi nói đến Reserva và Gran Reserva, chúng không cần phải được sản xuất hàng năm. Chất lượng của các giống nho trong một năm cụ thể có thể không đạt tiêu chuẩn. Trong trường hợp đó, sẽ không đáng công sức, vì rượu sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các sản phẩm hạng cao như vậy. Hơn nữa, bạn có thể xem liệu các giống này đã được sản xuất hay chưa để đánh giá xem vụ thu hoạch có tốt hay không. Bằng cách biết được sự khác biệt giữa Crianza và reserve, bạn có thể đánh giá tốt hơn các đặc điểm của từng loại và chọn Crianza hoặc Reserve tùy theo dịp. Cả thời gian và sự phức tạp của hương vị và mùi thơm đều đánh dấu một sự tách biệt không thể vượt qua, mặc dù nó không làm cho loại này vượt trội hơn loại kia.

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?