Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Tempranillo - Trái Tim Của Rioja

Tempranillo – Trái Tim Của Rioja

Rioja vùng sản xuất rượu vang mang tính biểu tượng nhất của Tây Ban Nha. Rượu vang Rioja (tức là rượu vang đỏ) theo truyền thống là sự pha trộn được xây dựng trên cơ sở Tempranillo và pha trộn với Garnacha và đôi khi là Mazuelo. Ở Texas, nó đã tìm thấy một ngôi nhà bất ngờ nhưng vô cùng thành công, đặc biệt là ở các tên gọi Hill Country và High Plains. Trong khi đó, ở Bồ Đào Nha, nó được gọi là Tinta Roriz và thường có thể được tìm thấy ở Port cũng như các loại rượu vang khô của Thung lũng Douro và các vùng Dāo. Tên tiếng Tây Ban Nha của giống nho này, được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, là để ám chỉ thực tế là nó có xu hướng chín sớm một chút. Trong tiếng Tây Ban Nha, “temprano” có nghĩa là sớm và đó là gốc ngôn ngữ của tên Tempranillo.

Khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao ở nhiều nơi trên thế giới sản xuất rượu vang do biến đổi khí hậu, khả năng phát triển của Tempranillo ngay cả trong điều kiện khô nóng hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho giống nho này.

Rượu vang Tempranillo là gì?

Tempranillo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất từ ​​giống nho cùng tên. Ở cái gọi là Tân Thế giới, nó có thể được dán nhãn như vậy, nhưng trên nhãn từ các vùng trồng nho cổ điển của Tây Ban Nha, tên của vùng này có nhiều khả năng xuất hiện hơn. Chỉ cần biết rằng phần lớn các loại rượu vang đỏ từ Rioja là hỗn hợp dựa trên Tempranillo, và hầu hết các loại rượu vang đỏ tuyệt vời của Ribera del Duero hoàn toàn là Tempranillo.

Rượu vang Tempranillo có nguồn gốc từ đâu?

Tempranillo thường được sản xuất ở Tây Ban Nha. Đây là giống nho chính ở Rioja và Ribera del Duero, và cũng quan trọng ở Navarra và Valdepeñas, cũng như những nơi khác trên khắp đất nước, chủ yếu là hai phần ba phía bắc. Ở Toro, những loại rượu vang như rượu vang từ Bodega Numanthia và Bodega Matsu đặc biệt đáng chú ý. Tempranillo đã đạt được một số thành công ở California, và một số vùng ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Úc, nhưng có lẽ ở Texas, loại nho này đã tìm thấy cảm giác thành công bất ngờ nhất của mình tại Hoa Kỳ.

Tại sao bạn nên uống rượu vang Tempranillo?

Tempranillo có khả năng tạo nên sự vĩ đại khi dùng riêng và kết hợp với các giống nho khác. Hương quả mâm xôi và gia vị của nó hoạt động tốt khi dùng riêng và mang lại chiều sâu nghiêm túc cho các hỗn hợp, và nó có thể thể hiện cả thổ nhưỡng và đặc tính của mùa sinh trưởng một cách nồng nàn. Nó có thể được sản xuất thành rượu vang khô có khả năng ủ trong nhiều thập kỷ và góp phần tạo nên sự phức tạp cho các loại rượu vang ngọt, tăng cường của Port. (Sandeman 20 Year Old Tawny Port, kết hợp sự đa dạng trong hỗn hợp, thật tuyệt vời, giống như phiên bản lỏng của mùa lễ hội. Nó tràn ngập gia vị ngọt ngào, caramel sủi bọt trên bếp, praline, hạnh nhân rang phủ mật ong, quả óc chó giòn, quả sung khô và nho khô trắng, tất cả đều xa hoa và cân bằng cùng một lúc.)

Tempranillo cũng hứa hẹn sẽ trở nên ngày càng quan trọng hơn trên toàn thế giới trong những thập kỷ tới khi biến đổi khí hậu tiếp tục ảnh hưởng đến điều kiện phát triển ở các khu vực từ Rioja đến Texas và xa hơn nữa. Thật vậy, ở nhiều vùng ấm lên, Tempranillo có khả năng trở thành một phần quan trọng hơn của bối cảnh theo nghĩa đen và nghĩa bóng, nếu chưa từng, do khả năng phát triển mạnh trong điều kiện nóng bức.

Và trên bàn ăn, đây là một đối tác kết hợp tuyệt vời cho nhiều loại thực phẩm. Thịt nướng và thịt nướng rất hợp với nó, cũng như thịt thú săn. Một ly Rioja tươi với một đĩa giăm bông Tây Ban Nha thì tuyệt vời, và cùng với phô mai Manchego, nó tạo nên một bữa ăn nhẹ hoàn hảo vào cuối buổi chiều. Và với nhiều loại rượu vang Tempranillo tuyệt vời có sẵn từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và những nơi khác, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một loại rượu ngon với giá dưới 20 đô la. (Bạn cũng có thể chi nhiều hơn nữa.)

Tempranillo có vị như thế nào?

Hương vị của Tempranillo là quả mâm xôi, anh đào và, ở những vùng khí hậu ấm hơn và các loại rượu vang, mận, tìm thấy sự tương phản trong gia vị ngọt ngào và đôi khi là hương gỗ và chút hương thuốc lá xì gà. Cấu trúc tannic của nó cho phép nó ủ trong thời gian tương đối dài, tùy thuộc vào cách nó được trồng và lên men. Khi nó ủ, Tempranillo có xu hướng mang nhiều đặc điểm hấp dẫn hơn, như da thuộc, hộp giữ ẩm xì gà và đất. Nếu nó được ủ trong gỗ sồi mới, hương vị gia vị cổ điển của thùng gỗ đó có xu hướng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tempranillo nên được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn một chút so với nhiệt độ hầm rượu, vì rượu vang Tempranillo ấm có thể có vị hầm và đôi khi thậm chí giống như mận khô. Chúng ngon nhất khi thưởng thức từ ly rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon hoặc ly rượu vang đỏ thông thường, và việc rót ra bình thường sẽ mở chúng ra và cho phép hương vị trái cây và gia vị tiềm ẩn tỏa sáng qua chất tannin bao quanh tất cả, đặc biệt là khi còn trẻ. Và những loại rượu vang ngon nhất có xu hướng duy trì cảm giác chua, cho phép chúng luôn tươi mới và cũng có thể cắt ngang các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn.

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?