Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Các Cấp Độ Của Rượu Vang Pháp

Các Cấp Độ Của Rượu Vang Pháp

Khi nói đến rượu vang AOC và phân loại của Pháp, bạn có thể cảm thấy thực sự phức tạp. Nhưng nếu bạn biết một số điều cơ bản, bạn sẽ thấy rằng việc hiểu nó trở nên khá dễ dàng. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn uống rượu ngon hơn!

Ba cách phân loại rượu cơ bản ở Pháp.

  1. Rượu AOC là gì?

Bạn đã bao giờ mua rượu và để ý thấy dòng chữ AOC ở đâu đó trên nhãn chưa?

AOC là viết tắt của Appellation d’Origine Contrôlée, dùng để chỉ các tiêu chuẩn được đặt ra cho rượu vang được sản xuất tại Pháp. Có 363 AOC dành cho rượu vang và rượu mạnh ở Pháp kiểm soát mọi thứ từ cách trồng nho cho đến loại rượu vang trong chai.

Việc phân loại rượu vang của Pháp tương quan với PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo hộ) của Liên minh Châu Âu nhằm bảo vệ tất cả các loại thực phẩm đặc sản của vùng như pho mát Parmigiano-Reggiano ở Ý.

Ở Pháp, có một cơ quan quản lý tên là INAO: Institut National de l’Origine et de la Qualité. Chi nhánh này của Bộ Nông nghiệp Pháp đảm bảo chất lượng rượu vang, pho mát và các sản phẩm thực phẩm khác.Một số vùng ở Pháp tạo ra các cấp phân loại chất lượng trong AOC.

  1. Tên gọi của rượu AOC

Trong chính AOP, bạn sẽ tìm thấy một số chỉ định phản ánh vị trí và chất lượng.

Khu vực: Điều này đề cập đến ý nghĩa rộng nhất của AOC. Ví dụ: Bordeaux, Burgundy.

Tiểu vùng: Trong các vùng đó có các tiểu vùng nhỏ hơn được biết đến với rượu vang hoặc rượu terroir cụ thể hơn. Ví dụ: tiểu vùng Médoc của Bordeaux, tiểu vùng Chablis của Burgundy.

Xã/Thôn: Thu hẹp hơn nữa trong phạm vi một tiểu vùng, những khu vực này đôi khi chỉ có phạm vi vài dặm. Ví dụ: Pauillac ở Médoc, Côtes d’Auxerre ở Chablis.

Phân loại đặc biệt: AOC có thể được chỉ định thêm về chất lượng tại thời điểm này, biểu thị Cru, đề cập đến một vườn nho cụ thể hoặc một nhóm vườn nho thường được công nhận về chất lượng.

  • AOC đến từ đâu?

Trong nỗ lực kiểm soát danh tiếng của rượu vang và các món ăn văn hóa khác, Pháp đã thành lập INAO vào năm 1935. Sự ủng hộ cho việc thành lập AOC phần lớn là nhờ nhà sản xuất rượu vang Baron Pierre Le Roy, dẫn đến AOC đầu tiên được chỉ định: Châteauneuf- du-Pape.

Đến năm 1937, việc thành lập AOC cho các vùng sản xuất rượu cổ điển như Bordeaux, Burgundy và Champagne đã diễn ra, đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Ví dụ: luật AOC đảm bảo rằng nếu bạn mua một chai rượu vang Pháp có nhãn “Champagne”, bạn sẽ nhận được loại rượu vang sủi được làm theo phương pháp truyền thống từ vùng Champagne với Chardonnay, Meunier và/hoặc Pinot Noir. (Và đó chỉ là bề nổi của các tiêu chuẩn.)

  • IGP là gì?

Có một loại rượu vang Pháp khác rất đáng để nghiên cứu gọi là rượu vang IGP. Tên phân loại này là viết tắt của Indication Géographique Protégée hoặc “Vin de Pays” như trong “rượu đồng quê”.

IGP liệt kê 74 khu vực địa lý và 150 tên gọi riêng biệt. Một số ví dụ bao gồm Pays d’Oc, Comté-Tolosan và Val de Loire.

Rượu vang khu vực IGP cho phép tạo ra nhiều giống nho hơn và bộ tiêu chuẩn ít nghiêm ngặt hơn trong việc tạo ra loại rượu nói trên. Điều đó có nghĩa là có ít quy tắc hơn, dẫn đến sự thay đổi về chất lượng lớn hơn nhiều so với những gì người ta thường thấy ở rượu AOC. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các nhà sản xuất chọn cách phân loại này vì rượu vang của họ nằm ngoài bộ quy tắc về AOC.

Sự khác biệt giữa AOC và IGP là gì?

Nếu AOC đề cập đến các vị trí cụ thể và các quy tắc cụ thể thì IGP sẽ mở rộng các quy tắc đó. Thông thường, IGP đến từ một khu vực rộng lớn hơn với ít quy định hơn về trồng nho và các giống nho được phép. Vì lý do này, việc rượu vang IGP của Pháp liệt kê những giống nho nào được sử dụng trên nhãn là điều khá phổ biến.

Ví dụ: với một chai rượu vang từ tiểu vùng Sauternes của Bordeaux, bạn thường biết điều gì sẽ xảy ra: một loại rượu vang trắng ngọt được cô đặc bởi nấm botrytis, được làm từ tối đa ba loại nho cụ thể. Tuy nhiên, rượu vang từ IGP của Pays d’Oc có thể đề cập đến rượu vang trắng, đỏ hoặc hồng thuộc nhiều loại và giống nho khác nhau.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ tự động thích rượu từ AOC hơn rượu từ IGP. Chỉ là các tiêu chuẩn đặt ra trong AOC cụ thể hơn.

  • Vin de France là gì?

Về mặt kỹ thuật, Vin de France có chất lượng thấp nhất trong tất cả các loại rượu vang Pháp. Vin de France đề cập đến các loại rượu vang cơ bản không có vùng cụ thể nào được chỉ định. Với những chỉ định này, điều đảm bảo duy nhất bạn nhận được là rượu có nguồn gốc từ Pháp. Nho có thể đến từ bất kỳ vùng nào và tiêu chuẩn sản xuất rượu vang là ít nghiêm ngặt nhất.

Trên thực tế, nếu các nhà sản xuất rượu vang phân loại rượu vang của họ theo “Vin de France” thì họ không được phép liệt kê nguồn gốc của nho. Phần lớn đây là những loại rượu có chất lượng thấp nhất từ ​​Pháp.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các nhà máy rượu ở Pháp chọn cách “làm hỏng hệ thống” và tạo ra một loại rượu hoàn toàn độc đáo không tuân theo quy tắc. Những loại rượu này được giải mật thành Vin de France. Kịch bản chính xác này đã xảy ra với loại nho cổ điển năm 2015 của nhà sản xuất Graves–Bordeaux, Liber Pater, người đã sử dụng nho cổ xưa của vùng không được phép chính thức làm rượu vang Bordeaux. Tuy nhiên, nhà máy rượu đã bán chúng với giá 5500 USD một chai!

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?