Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Cách Phân Cấp Rượu Vang Tây Ban Nha Và Các Thuật Ngữ Trên Nhãn Chai

Cách Phân Cấp Rượu Vang Tây Ban Nha Và Các Thuật Ngữ Trên Nhãn Chai

Tây Ban Nha từng có hệ thống phân loại và dán nhãn rượu vang tương đối đơn giản; những câu hỏi thường được hỏi về nhãn rượu vang Tây Ban Nha chỉ là về ý nghĩa của Crianza, Reserva và Gran Reserva (câu trả lời bên dưới). Danh hiệu DO đầu tiên của quốc gia này (Rioja) được thành lập vào năm 1933 và danh sách này tăng đều đặn trong khoảng sáu mươi năm tiếp theo. Dưới đây là một ví dụ về nhãn rượu vang và bên dưới là tổng quan về các phân loại và thuật ngữ rượu vang Tây Ban Nha. Để biết thông tin toàn diện về các vùng của Tây Ban Nha và rượu vang của họ

Kể từ đầu thế kỷ 21, việc hiểu nhãn rượu vang Tây Ban Nha đã trở nên phức tạp hơn, với sự ra đời của ba cấp độ phân loại rượu vang hoàn toàn mới: Vino de La Tierra, Vino de Calidad và Vino de Pago. Hiện nay có hơn 150 tên gọi rượu vang Tây Ban Nha được chia thành năm cấp chất lượng:

DOCa (Denominación de Origen Calificada) là cấp độ cao nhất của phân loại rượu vang Tây Ban Nha, có thể so sánh với Vino de Pago Calificado (xem bên dưới). Thuật ngữ Calificada được dịch là ‘đủ tiêu chuẩn’ hoặc ‘được bảo đảm’ và ngụ ý sự đảm bảo về chất lượng rượu vang cao. Chỉ có hai vùng hiện đang giữ trạng thái DOCa cho rượu vang của họ: Rioja và Priorat.

DO (Denominación de Origen) chỉ nguồn gốc địa lý và phong cách của rượu vang. Ví dụ, hầu hết các loại rượu vang Rias Baixas đều là rượu vang trắng giòn làm từ nho Albarino từ một vùng cụ thể ở phía nam Galicia. Để được sử dụng danh hiệu DO, rượu vang phải tuân thủ các điều kiện sản xuất khác nhau, áp dụng cho cả việc quản lý vườn nho (ví dụ như giống nho được phép, mật độ trồng và năng suất nho) và kỹ thuật làm rượu vang (ví dụ như chế độ ủ). Có khoảng 70 danh hiệu DO, khiến đây trở thành bậc thang rộng nhất trên ‘thang rượu vang’ của Tây Ban Nha.

VP (Vino de Pago) là phân loại điền trang đơn lẻ dành cho các nhà máy rượu vang cao cấp không thể yêu cầu danh hiệu DO cho rượu vang của họ. Điều này có thể xảy ra vì vườn nho nằm ngoài khu vực lưu vực DO hoặc vì phong cách rượu vang không tuân thủ luật sản xuất DO địa phương, nhưng vẫn có chất lượng cao. Trong trường hợp đầu tiên, điền trang được cấp trạng thái ‘Vino de Pago’ tiêu chuẩn . Trong trường hợp thứ hai, nó được cấp trạng thái ‘Vino de Pago Calificado’ cao hơn . Thể loại này được giới thiệu vào năm 2003 và hiện có 14 điền trang Vino de Pago. Để biết thêm thông tin về các điền trang đặc biệt này và rượu vang của họ, hãy xem Vino de Pago.

VC (Vino de Calidad con Indicación Geográfica) theo nghĩa đen có nghĩa là ‘rượu vang chất lượng có chỉ dẫn địa lý’. Về mặt lý thuyết, những loại rượu vang này có chất lượng cao hơn Vino de la Tierra, nhưng vẫn chưa được coi là đạt chất lượng DO. Hạng VC có thể được coi là trạng thái trung gian tạm thời giữa VT và DO (tương tự như hạng VDQS trước đây của Pháp). Có một số ít các danh hiệu Vino de Calidad, trong đó có một ví dụ là Valtiendas VC. Trong một thập kỷ, Cangas có lẽ là VC nổi tiếng nhất, nhưng đã đạt được trạng thái DO vào năm 2018.

VT (Vino de la Tierra) theo nghĩa đen có nghĩa là ‘rượu vang của vùng đất’, và tập trung vào nguồn gốc của rượu vang, chứ không phải chất lượng hoặc phong cách của nó. Đây là một danh mục rất linh hoạt; rượu vang VT có thể là các loại rượu vang hoặc hỗn hợp được làm từ nhiều loại nho khác nhau, và luật VT áp đặt ít hạn chế đối với sản lượng vườn nho. Theo nghĩa này, nó có thể được coi là tương đương với VDP của Pháp hoặc IGT của Ý. Có khoảng 46 danh hiệu VT, trong đó có một ví dụ là Cadiz.

Thuật ngữ nhãn rượu vang Tây Ban Nha:

Cosecha:

Thu hoạch hoặc Vintage

Crianza:

Được ủ trong nhà máy rượu ít nhất 2 năm, trong đó ít nhất 6 tháng (12 tháng ở Navarra, Rioja và Ribera del Duero) được ủ trong thùng gỗ sồi

Reserva:

Rượu vang đỏ được chọn lọc từ những vụ mùa tốt nhất, có tiềm năng tuyệt vời, được ủ tối thiểu 3 năm, trong đó ít nhất một năm trong thùng gỗ sồi.

Gran Reserva:

Được ủ trong nhà máy rượu ít nhất 5 năm, trong đó 18 tháng (24 tháng ở Navarra, Rioja và Ribera del Duero) được ủ trong thùng gỗ sồi

Dolce:

Ngọt (trên 50g/l RS)

Một phong cách khô của Sherry

Licoroso (hoặc Vino de Licor):

Được tăng cường (và thường ngọt)

Oloroso:

Một phong cách nồng nàn, oxy hóa của Sherry

Rama (trong Rama):

Không lọc (thường trong bối cảnh Sherry)

Reserva:

Rượu được ủ trong nhà máy tối thiểu 3 năm, trong đó ít nhất 12 tháng được ủ trong thùng gỗ sồi

Rosado:

Hoa hồng

Roble:

Gỗ sồi hoặc gỗ sồi ủ

Seco:

Khô (ít hơn 5g/l RS)

Tinto:

Màu đỏ

Vendimia:

Cổ điển

VOS:

Sherry có độ tuổi trung bình là 20+ năm

VORS:

Sherry có độ tuổi trung bình là 30+ năm

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?