Chianti (Tuscany) Không Chỉ Là Rượu Ngon Mà Còn Là Rượu Tuyệt Hảo
Ngoài cảnh quan tuyệt đẹp, sự nổi tiếng của Chianti còn liên quan trực tiếp đến rượu vang đỏ hảo hạng được sản xuất tại vùng này và thường được gọi là rượu vang Chianti . Vùng Chianti, trải dài trên hai tỉnh thành phố chính là Florence và Siena, được đặc trưng bởi sự kết hợp giữa thời tiết và đất đai gần như hoàn hảo, tạo nên loại rượu vang quý được coi là một trong những loại rượu vang ngon nhất trên thế giới.
Truyền thống trồng nho ở Chianti đã có từ rất lâu trong lịch sử, từ thời người Etruscan sinh sống ở khu vực này trước thời đế chế La Mã. Nhờ có bằng chứng viết tay có từ thời đó, giờ đây người ta biết rằng người Etruscan không chỉ trồng nho và tiến hành các thí nghiệm ghép và tạo ra giống lai mà còn sản xuất ra những loại rượu vang được đánh giá cao. Nhiều người sẽ nhận ra những chai phủ rơm là biểu tượng cổ điển của rượu vang Chianti, nhưng những chai này hầu như không bao giờ được sử dụng trừ khi có lẽ nhà sản xuất đang tạo ra một phong cách cổ điển.
Chianti bắt đầu từ khi nào?
Vào năm 2016, Chianti đã kỷ niệm 300 năm sản xuất rượu vang “chính thức”. Vào năm 1716, Cosimo III, Đại công tước xứ Tuscany, đã chính thức phân định vùng sản xuất rượu vang Chianti. Thiết kế ranh giới mới và củng cố ranh giới lịch sử để tạo ra thứ mà chúng ta biết đến ngày nay là Chianti. Với một vài sự bổ sung trong suốt quá trình, nó đã thay đổi rất ít , chỉ công nhận những khu vực không được đưa vào định nghĩa đầu tiên của Đại công tước về Chianti. Tuy nhiên, mãi đến khi Liên đoàn bảo vệ rượu vang Chianti được thành lập, chúng ta mới lần đầu tiên nhìn thấy nhãn hiệu: Black Rooster.
Các nhãn hiệu của Chianti
Vậy thì tên gọi Chianti có nghĩa là gì?
Đây là chỉ dẫn địa lý được pháp luật xác định và bảo hộ, dùng để xác định nơi trồng nho để làm rượu vang; các loại thực phẩm khác cũng thường có tên gọi tương tự.
Vào năm 1932, khu vực Chianti đã được vẽ lại hoàn toàn và chia thành bảy tiểu vùng: Classico, Colli Aretini, Colli Fiorentini, Colline Pisane, Colli Senesi, Montalbano và Rùfina. Ngày nay, rượu vang Chianti, tùy thuộc vào khu vực sản xuất, được chia và công nhận với 8 tên gọi sau – tất cả đều được gọi là Chianti + tên gọi:
” Classo “, loại rượu vang Chianti nổi tiếng hơn. Sản xuất chỉ giới hạn ở khu vực giữa Florence và Siena, như được thấy ở vùng màu xanh lá cây nhạt hơn trên bản đồ bên phải.
“ Colli Aretini “, những ngọn đồi hướng về Arezzo
” Colli Fiorentini “, những ngọn đồi xung quanh Florence
” Colli Senesi “, những ngọn đồi xung quanh Siena
“ Colline Pisane “, đồi hướng về Pisa
“ Montalbano “, khu vực trên đồi Montalbano xung quanh Pistoia
” Montespertoli “, những ngọn đồi xung quanh Montespertoli
“ Rufina “, khu vực đồi gần Rufina ở phía đông Florence
Năm 1984, Chianti đã đạt được danh hiệu DOCG ( Denominazione d’Origine Controllata e Garantita , hay Danh hiệu xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo), đây là loại bảo vệ và công nhận cao nhất dành cho các loại rượu vang Ý chất lượng.
Chianti Superiore là một loại rượu vang DOCG của Ý được sản xuất tại các tỉnh Arezzo, Florence, Pisa, Pistoia, Prato và Siena được thiết kế để tôn vinh nhiều tiểu khí hậu tồn tại trong khu vực. Chianti Superiore là một thông số kỹ thuật cho các loại rượu vang được sản xuất với quy tắc sản xuất nghiêm ngặt hơn các loại rượu vang Chianti khác và đã được cấp phép từ năm 1996. Nó chỉ có thể được sản xuất bằng nho được trồng ở các vùng sản xuất rượu vang Chianti ngoại trừ trường hợp các vườn nho được đăng ký ở các vùng phụ Chianti khác ngoài Classico có thể sản xuất rượu vang Chianti Superiore nhưng phải bỏ tên vùng phụ trên nhãn.
Có gì bên trong rượu vang Chianti?
Nho hảo hạng là Sangiovese, và để một chai Chianti có chữ Chianti trên nhãn, thì không chỉ phải được sản xuất tại vùng Chianti mà còn phải chứa ít nhất 80% nho Sangiovese. Lượng còn lại có thể là hỗn hợp các loại nho địa phương khác hoặc nho quốc tế (tuy nhiên chỉ khi được trồng tại Chianti) Cabernet, Merlot hoặc Syrah được sử dụng để làm mềm sản phẩm cuối cùng.
Rượu Vang Ser Mariotto Chianti Riserva DOCG là sự kết hợp của 2 giống nho nổi tiếng là 90% Sangiovese, 10% Cabernet Sauvignon. Giai đoạn đầu nho được ủ lên men địa phương đặc trưng vùng Chianti khoảng 18 ngày trong thùng thép sau đó tiếp tục ngâm ủ trong thùng gỗ sồi 16 tháng sau đó cho ra chai và ổn định 28 tháng mới cho ra thị trường.
-Hương: mang hương vị phức hợp mạnh mẽ, hương anh đào và phòng Lữ thảo (geranium)
-Vị: tannin tuyệt hảo và hậu vị ca cao, cafe và vani