Nhiệt Độ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Việc Thưởng Thức Rượu Vang?
Khi bạn nghe đến cụm từ phục vụ ở nhiệt độ phòng, con số nào hiện lên trong đầu bạn?
Trong khi từ điển tiếng Anh Oxford nêu rằng nhiệt độ phòng thường được coi là khoảng 20 °C (68 °F), bạn có thể thực sự ngạc nhiên khi biết rằng cái được gọi là ‘nhiệt độ phòng đối với rượu vang’ có thể khiến bạn phải mặc áo nỉ, vì thực tế là nhiệt độ phòng mát hơn một chút: 15 đến 18 °C (59–64 °F).
Nhiệt độ phòng bình thường mà chúng ta mong đợi thực ra ấm hơn nhiều so với nhiệt độ phục vụ tối ưu cho rượu vang. Với việc sử dụng rộng rãi máy điều hòa và hệ thống sưởi ấm trung tâm, phòng thường có thể quá nóng hoặc thậm chí đôi khi quá lạnh.
Cách phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Vậy tại sao chúng ta lại nói về nhiệt độ phục vụ? Nhìn chung, rượu vang thể hiện tốt nhất và trọn vẹn nhất phong cách và hương vị của chúng khi được phục vụ ở nhiệt độ cụ thể.
Bạn nên phục vụ rượu vang đỏ ở nhiệt độ nào?
Rượu vang đỏ đậm đà nên được phục vụ ở nhiệt độ phòng. Nếu rượu vang đỏ quá lạnh, chúng có thể có vị nhạt và gắt.
Mặc dù bạn có thể muốn làm ấm rượu vang đỏ nhanh chóng, có thể bằng cách đặt nó gần lò sưởi, nhưng việc tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ cực cao có thể làm hỏng rượu vĩnh viễn. Thay vào đó, một cách tốt để làm ấm rượu nhẹ nhàng là cầm bát ly trong tay.
Nếu những loại rượu này được phục vụ ở nhiệt độ vượt quá 18°C (64°F), chúng có thể mất đi độ tươi và cấu trúc hương vị có thể trở nên hỗn độn. Tuy nhiên, miễn là chúng không được làm nóng quá nhanh, sau khi chúng nguội đến nhiệt độ phục vụ tối ưu, chúng sẽ lấy lại được sự cân bằng.
Mẹo hàng đầu: Hãy nhớ rằng một thùng đá luôn phải chứa ba phần tư lượng đá và nước bằng nhau để chai rượu được bao quanh hoàn toàn bằng nước đá. Sau đó, nước có thể truyền nhiệt từ chai để làm tan đá. Không khí đóng vai trò là chất cách nhiệt và một chai chỉ đựng đá sẽ lạnh rất chậm cho đến khi một phần đá tan chảy.
Biểu đồ nhiệt độ phục vụ rượu vang cho rượu vang đỏ, trắng, ngọt và rượu vang sủi bọt nhiệt độ lý tưởng
Bạn nên phục vụ rượu vang sủi bọt, rượu vang trắng và rượu vang hồng ở nhiệt độ nào?
Vì rượu vang sủi bọt, trắng và hồng ngon nhất khi được ướp lạnh, nên xô đá thường được sử dụng trong các nhà hàng hoặc quán bar để giữ lạnh những loại rượu này trên bàn. Tuy nhiên, có một số khác biệt về nhiệt độ lý tưởng để phục vụ rượu vang trắng.
Rượu vang trắng đậm đà, chẳng hạn như Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi, chỉ cần ướp lạnh nhẹ (khoảng 10-13°C, 50-55°F), trong khi rượu vang trắng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như Pinot Grigio sẽ ngon hơn khi được phục vụ lạnh hơn một chút.
Cũng giống như rượu vang có thể được phục vụ khi quá ấm (mất đi độ tươi ngon), cần lưu ý rằng việc làm lạnh quá mức, xuống dưới 6°C (43°F), có thể che lấp hương vị trong rượu vang trắng, rượu vang hồng và rượu vang sủi bọt.