Những Nhận Định Đúng Về Rượu Vang Là Gì?
Rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng nước ép lên men của nho.
Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào (ví dụ như táo, quả nam việt quất, mận, v.v.) nhưng nếu trên nhãn chai chỉ ghi rượu vang “Wine” trên nhãn thì nó được làm từ nho.
Nho làm rượu vang là gì?
Nho làm rượu vang khác với nho chúng ta thường ăn là : chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất với một loài nho duy nhất có nguồn gốc từ Vitis vinifera.
Nguồn gốc của thuật ngữ Vintage?
Rượu vang nho mất cả một mùa để chín và do đó rượu vang được sản xuất chỉ một lần một năm. Đây là nơi mà thuật ngữ cổ điển bắt nguồn từ: “Vint” là viết tắt của cụm từ “Winemaking” và “age” có nghĩa là năm sản xuất chai rượu đó. Do đó Khi bạn nhìn thấy một năm trên nhãn, đó là năm nho được thu hoạch và làm rượu vang. Mùa thu hoạch ở Bắc bán cầu (Châu Âu, Hoa Kỳ) là từ tháng 8 tháng 9 và mùa thu hoạch ở Nam bán cầu (Argentina, Úc) là từ tháng Hai tháng Tư.
NON-VINTAGE (NV) WINE
Đôi khi bạn sẽ tìm thấy một loại rượu vang mà không có Vintage được ghi trên nhãn. Thông thường, đây là sự pha trộn của một số loại rượu vang với nhau hoặc rượu vang cùng laoij của những năm khác nhau; và trong trường hợp của Champagne, nó sẽ được gắn nhãn của NV viết tắt của Rượu Non-Vintage.
Rượu vang đơn loại: Là rượu vang được sản xuất rừ một loại nho duy nhất, Ví dụ như chai Riesling được làm từ nho Riesling.
Rượu vang pha trộn: Là rượu vang được pha trộn từ nhiều loại nho. như rượu vang từ vùng Champagne thường được pha trộn từ các loại nho Pinot Meunier, Chardonnay và Pinot Noir.
Các thành phần chính của rượu vang
Rượu vang được cấu thành từ các thành phần chính: Tính axit, Độ ngọt, Nồng độ cồn, Tanin và các hợp chất tạo hương vị được sản xuất trong quá trình lên men. Và tỉ lệ các thành phần sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào các loại rượu khác nhau và các nhà sản xuất khác nhau.
Độ chua: Rượu như một loại đồ uống nằm ở đầu có tính axit của thang pH, từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị tart.
Độ ngọt (Sweetness): Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống, độ ngọt trong rượu dao động từ không có đường đến ngọt như xi-rô. Thuật ngữ “dry” dùng để chỉ một loại rượu không có vị ngọt.
Tannin: Tannin thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần vào chất lượng làm se của rượu vang đỏ. Đặt một túi trà đen, ướt trên lưỡi của bạn để có một ví dụ tuyệt vời vị tannin.
Nồng độ cồn Rượu vang (Alcohol): Hương vị của rượu là vị cay, phủ vòm miệng và làm ấm cổ họng của bạn. Nồng độ cồn trung bình của rượu là khoảng 10% ABV (rượu theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ: Moscato thấp tới 5,5% ABV và rượu vang cường hoá trung tính tăng lên 20% ABV.
Hợp chất hương liệu: Trong rượu vang các hợp chất (phenol, este, rượu cao hơn, axit, v.v.) tạo lên sự phức tạp của hương thơm và hương vị của rượu vang. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất hương thơm ở các cấp độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng và những loại khác có mùi như hoa. Một yếu tố góp phần vào hương liệu của rượu vang là sự lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được ủ trong gỗ sồi, không chỉ đóng góp các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vanilla) mà còn hoạt động như một ống dẫn để tiếp xúc rượu với oxy. Sự oxy hóa và lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang bao gồm cả hương vị trái cây / hoa khô.