Những Sự Thật Về Rượu Vang PINOT NOIR
Pinot Noir, ‘nho tan vỡ trái tim’, tưởng thưởng cho sự kiên nhẫn bằng độ sâu và độ phức tạp vô song. Đây cũng là loại nho được đánh giá cao nhất trên thế giới. Nhưng tại sao?
Còn được gọi là: Pinot Nero, Spätburgunder, Blauburgunder
HƯƠNG VỊ CHÍNH
- Mâm xôi
- quả anh đào
- Nấm
- Vanilla
- Hoa dâm bụt
HỒ SƠ HƯƠNG VỊ
Thoạt nhìn, hầu hết các loại rượu vang Pinot Noir có màu nhạt đến trung bình do vỏ mỏng. Pinot Noir có hương vị độc đáo được chi phối bởi các hợp chất hương thơm được gọi là este. Những hợp chất này mang lại cho nó một loạt hương vị phức tạp, từ anh đào chín và mâm xôi đến hương nền hấp dẫn của sàn rừng, lá trà và đôi khi thậm chí là đinh hương.
Về mùi, Pinot Noir là tất cả về bản giao hưởng của trái cây đỏ. Tuy nhiên, nó cũng hé lộ các lớp hương đất, gia vị và khi ủ trong gỗ sồi, hương vani và khói nhẹ nhàng. Khi ủ, bạn có thể ngửi thấy mùi nấm và da thuộc.
Trên vòm miệng , Pinot Noir thường có độ đậm vừa phải, với lượng tannin thấp hơn (nhờ lớp vỏ mỏng hơn) và độ axit cao, khiến nó trở thành loại rượu vang thanh nhã và tinh tế. Nồng độ cồn có xu hướng vừa phải, thường khoảng 12-14%, góp phần tạo nên cảm giác mượt mà và thanh lịch trong miệng.
CÁCH PHỤC VỤ RƯỢU VANG PINOT NOIR
Pinot Noir ngon nhất khi uống ở nhiệt độ hơi mát hơn nhiệt độ phòng, lý tưởng nhất là từ 55-60°F (12-15°C). Sự cân bằng này làm nổi bật hương thơm trong khi vẫn giữ cho nồng độ cồn không lấn át các giác quan.
Một chiếc ly rượu vang có phần bầu rộng và vành hẹp hơn, hoàn hảo cho Pinot Noir. Nó cho phép rượu thở và đưa hương thơm tinh tế thẳng đến mũi bạn. Hầu hết Pinot Noir sẽ được hưởng lợi sau khoảng 30 phút decanter để bộc lộ hoàn toàn quang phổ hương thơm của chúng.
Theo thời gian, Pinot Noir phát triển hương vị phong phú, đậm đà và phức hợp giống như sàn rừng ẩm ướt. Hầu hết các chai sẽ phát triển một cách duyên dáng trong vòng 5-10 năm, trong khi Pinot Noir hàng đầu có thể tiếp tục trưởng thành và làm say đắm vòm miệng trong tối đa 20 năm.
KẾT HỢP PINOT NOIR VỚI THỰC PHẨM
Pinot Noir là loại rượu vang kết hợp với tất cả các món ăn. Pinot Noir đủ nhẹ để dùng với cá hồi nhưng đủ phức tạp để dùng với một số loại thịt đậm đà hơn, bao gồm cả thịt vịt. Trong trường hợp bất đắc dĩ, khi mọi người gọi món khai vị khác nhau rất nhiều tại một nhà hàng, bạn thường có thể thắng bằng cách chọn Pinot Noir; nó sẽ làm mọi người vui vẻ.
Vịt là món ăn cổ điển để kết hợp với Pinot Noir. Độ chua trong Pinot sẽ làm giảm hương vị béo và mùi thịt thú rừng của vịt. Nếu bạn nêm gia vị vào vịt, nó sẽ làm nổi bật tất cả các hương vị tinh tế trong Pinot Noir.
Bất cứ khi nào bạn có thể có một món ăn béo ngậy, có đất sử dụng nấm, nó sẽ luôn làm nổi bật hương trái cây của Pinot Noir. Món ăn này đặc biệt ngon với Pinot Noir theo phong cách Old World .
5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PINOT NOIR
Pinot Noir có tuổi đời lâu hơn Cabernet Sauvignon hơn 1.000 năm , có nguồn gốc từ thời La Mã.
Pinot Blanc và Pinot Gris đều là đột biến màu của Pinot Noir.
Nó dễ mắc nhiều loại bệnh, khiến việc trồng trọt trở nên khó khăn. Người trồng nho thường gọi nó là “Heartbreak Grape”.
Nho Pinot Noir có hơn 1.000 bản sao đã đăng ký, minh chứng cho sự bất ổn về mặt di truyền và quá trình tiến hóa liên tục của giống nho này.
Tên gọi Pinot Noir bắt nguồn từ các từ tiếng Pháp có nghĩa là “thông” và “đen”, ám chỉ đến những chùm nho mọc dày đặc, hình nón thông.
Các sản phẩm liên quan:
- Rượu vang Chile FA 8 PINOT NOIR ReservaProduct on sale270.000₫
- Product on sale696.000₫
- Rượu vang Chile HUMO BLANCO PINOT NOIR 2014Product on sale747.000₫