Priorat Rượu Vang Mang Tính Biểu Tượng Của Tây Ban Nha
Priorat: Từ sự tráng lệ của khoáng chất đến đồ sưu tầm mang tính tôn giáo, trải nghiệm sức mạnh và sự phức tạp của các loại rượu vang mang tính biểu tượng của Tây Ban Nha
Giới thiệu
Priorat là một vùng nhỏ có sức hấp dẫn to lớn. Đây là nơi sản sinh ra những loại rượu vang đỏ đậm đà, có khoáng chất mà nhiều nhà văn và chuyên gia pha chế rượu coi là loại rượu vang phức hợp và tuyệt vời nhất của Tây Ban Nha. Đất đá phiến và thạch anh đặc trưng (gọi là llicorella tại địa phương), ánh nắng mặt trời dồi dào và một nhóm những nhà sản xuất rượu trẻ năng động đã tạo nên danh tiếng về sự đổi mới trong vùng này. Trong khi đó, sự công nhận của giới phê bình đã nâng tầm những loại rượu vang tuyệt hảo này lên thành loại rượu có thể sưu tầm được; những người sành rượu sẽ trả những khoản tiền lớn cho những loại rượu vang hảo hạng như L’Ermita. Rất ít loại rượu vang nào ở Catalunya hay Tây Ban Nha có thể biện minh cho mức giá hơn 800 đô la. Nhưng Priorat đã xoay xở để đạt được điều đó.
Tuy nhiên, thành công toàn cầu của khu vực này không chỉ là sự cường điệu và thương hiệu xa xỉ. Ít ai có thể cưỡng lại được sự cô đặc đầy gợi cảm và hương vị trái cây sẫm màu đặc trưng của Priorat – các nhà phê bình từng nói đùa rằng bạn cần “một con dao và nĩa” để uống những loại rượu mạnh này. Tuy nhiên, đánh giá đó đã lỗi thời; Priorat hiện đại mang đến sự tươi mới, chính xác, mạnh mẽ và phong phú. Biểu cảm, tươi mới và chứa đầy sự phức tạp thấm đẫm khoáng chất, Priorat đã giành được sự ủng hộ trung thành ở Tây Ban Nha và nhiều nơi khác.
Lịch sử
Khu vực này có lịch sử sản xuất rượu vang kéo dài từ thời Trung cổ khi các tu sĩ của La Cartoixa D’Escaladei (tu viện Carthusian “Cầu thang lên Chúa”) bắt đầu làm rượu cho Lễ Rước lễ. Đây là dòng Carthusian đầu tiên được thành lập tại Tây Ban Nha, và Priorat được đặt tên theo tu viện. Người đứng đầu tu viện, được gọi là một tu viện trưởng, cai trị lãnh thổ của mình (Priorat) với quyền kiểm soát tuyệt đối. Tuy nhiên, những cây nho đã được trồng ở miền nam Catalunya nhiều thế kỷ trước thời điểm quan trọng này trong lịch sử của Priorat. Thật vậy, nhà sử học La Mã Pliny the Elder đã ghi lại sự ngưỡng mộ lớn lao của mình đối với rượu vang của Tarragona (một thành phố ở phía tây nam Barcelona), mô tả chúng là “một số loại rượu vang ngon nhất trong Đế chế”. Danh tiếng của những loại rượu vang đáng kính này lớn đến mức chính Hoàng đế đã yêu cầu một nguồn cung cấp ổn định được hưởng trong sự lộng lẫy của Rome cổ đại.
Tuy nhiên, Đế chế La Mã phương Tây đã sụp đổ vào thế kỷ thứ 5, mở đường cho Thời kỳ Đen tối. Nghề trồng nho bị bỏ hoang khi các nền văn minh đối địch tranh giành quyền kiểm soát Catalunya – một giải thưởng béo bở với nhiều khoáng sản và nông sản. Người Vandal, người Goth và người Visigoth đã cố gắng thiết lập một căn cứ cố định ở đông bắc Tây Ban Nha nhưng đã thất bại. Ngay cả đội quân được huấn luyện bài bản của tướng người Moor Tariq (người Moor xâm lược Tây Ban Nha năm 711) cũng không thể giữ được Catalunya quá vài thập kỷ. Họ đã bị đánh bại bởi các hiệp sĩ Frankish đóng tại Roussillon lân cận – lực lượng của họ đã chiếm lại Barcelona vào năm 801 sau một cuộc giao tranh tương đối ngắn. Đến thời Trung cổ, người Hồi giáo đã rút lui về miền trung và miền nam Tây Ban Nha, trong khi các khu vực Đại Tây Dương – Xứ Basque , Asturias và Cantabria – không bao giờ chịu bất kỳ ảnh hưởng rõ rệt nào của người Moorish.
Đến thế kỷ 13, ngành công nghiệp rượu vang của Catalunya đã trở lại hoạt động mạnh mẽ. Các nhà sư Benedictine và Xitô đã tái du nhập cây nho từ Burgundy và sông Rhine; nhiều người đã di dời đến Tây Ban Nha sau khi có tin lăng mộ của Santiago de Compostela đã được khai quật ở Galicia. Kiến thức độc đáo của họ vô cùng quý giá trong việc giúp xây dựng lại và phổ biến ngành công nghiệp rượu vang của Tây Ban Nha; hoạt động buôn bán với các thuộc địa Tân Thế giới đã tạo ra nhiều của cải vào thế kỷ 17 và 18.
Sau đó, mọi thứ sụp đổ. Rệp rễ nho xuất hiện trên đất châu Âu vào thế kỷ 19, phá hủy ngành sản xuất rượu vang của Catalunya và làm giảm diện tích trồng nho từ 5.000 ha xuống còn hơn 600 ha. Do đó, nông dân chuyển sự chú ý sang các loại cây trồng khác như hạnh nhân và ô liu. Chỉ trong vài thập kỷ trở lại đây, những vùng đất rộng lớn mới được dành cho các vườn nho một lần nữa.
Chất xúc tác cho sự hồi sinh của Priorat là sự xuất hiện của Álvaro Palacios, René Barbier và Daphne Glorian của Thụy Sĩ. Bộ ba này đã nhìn thấy tiềm năng chưa được khai thác của đất llicorella trong vùng và đã trồng Grenache, Carignan và Syrah tại những vùng khí hậu đặc quyền nhất của Priorat (các địa điểm trồng nho). Những vụ nho đầu tiên đã làm các nhà phê bình kinh ngạc và làm người mua phấn khích: những loại rượu vang đỏ đậm đặc đáng kinh ngạc, đầy đủ đặc tính của vùng đất nhờ vào sản lượng rất thấp do điều kiện khắc nghiệt của vùng này tạo ra. Những sản lượng thấp này, cùng với công sức lao động chân tay khổng lồ cần thiết để sản xuất rượu vang tại đây, đảm bảo rằng Priorat tiếp thị một số chai rượu đắt nhất ở Tây Ban Nha.
Sản xuất rượu vang và phân loại theo vùng
Giống như tất cả các vùng sản xuất rượu vang, Priorat có một phong cách đặc trưng: hỗn hợp rượu vang đỏ quyến rũ thường chứa một lượng lớn Grenache và Carignan. Phần lớn rượu vang trong tên gọi này đều tuân theo mô hình này, bất kể giá cả. Tuy nhiên, Priorat cũng đã mở rộng sang sản xuất rượu vang trắng, chế tác một lượng nhỏ Vino Rancios (rượu vang oxy hóa được ủ trong năm năm trong các bình thủy tinh demijohn). Các phiên bản ngọt hơn có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho Port khi Stilton xuất hiện. Nhưng, khối lượng lớn rượu vang được sản xuất tại đây là rượu vang khô, được lên men trong hỗn hợp thép không gỉ, bê tông và gỗ. Tất cả các loại rượu vang hàng đầu – l’Ermita, Clos Erasmus, Clos Mogador – đều được ủ trong một tỷ lệ phần trăm nhất định của thùng gỗ sồi mới, mặc dù các bình đựng rượu bằng thủy tinh đang thâm nhập vào Priorat, cũng như những nơi khác.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu vang Priorat sẽ luôn nhấn mạnh rằng terroir quan trọng hơn nhiều so với những gì diễn ra trong hầm rượu. Khu vực này là một trong những khu vực đầu tiên ở Tây Ban Nha đưa ra bảng xếp hạng được mã hóa theo khuôn mẫu Burgundy: 12 ngôi làng riêng biệt được phân loại là Vi de Vilas. Dự án bắt đầu vào năm 2009 khi các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Priorat thuyết phục ‘ Consejo Regulador ‘ thực hiện một nghiên cứu chi tiết và tỉ mỉ về các loại đất và khí hậu trung bình khác nhau của khu vực. Quá trình dài đó đã lên đến đỉnh điểm khi công bố một kim tự tháp terroir mới vào năm 2019; Vinya Classificada và Gran Vinya Classificada là loại rượu vang Premier/Grand Cru tương đương của Priorat.
Một khuôn khổ đồng thời phân loại rượu vang theo thời gian trưởng thành trong gỗ sồi và trong chai. Do đó, Crianzas phải được ủ tối thiểu hai năm trước khi xuất xưởng; sáu tháng trong gỗ sồi và thời gian còn lại trong chai. Trong khi đó, Reservas và Gran Reservas được ủ tối thiểu ba và năm năm; Reservas phải dành một năm trong gỗ sồi, trong khi loại cao cấp nhất được ủ tối thiểu hai năm trong gỗ sồi và ba năm trong chai. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất tránh các quy định này để ủng hộ cách tiếp cận theo vùng địa lý.
Địa lý và thổ nhưỡng
Priorat là một điểm đến thực sự quyến rũ. Các vườn nho nằm ở phía đông bắc Tây Ban Nha, cách Tarragona chưa đầy 40km, trong một khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên nổi bật. Thật vậy, nhiều thế kỷ đói nghèo khiến hầu hết khu vực này trông giống như thời Trung cổ, với cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ xen kẽ với những ngôi nhà nông trại bằng đá, những ngôi làng nhỏ cổ kính, các khu phức hợp lâu đài như Siurana, và các nhà thờ và nhà nguyện lịch sử.
Trong khi đó, hàng dặm địa hình đồi núi cho thấy những vườn nho bậc thang được dãy núi Sierra de Montsant hùng vĩ bảo vệ khỏi những trận mưa như trút nước vào mùa thu. Những người bị chóng mặt lưu ý rằng địa hình dốc liên tục của Priorat có nghĩa là các vườn nho phải được trồng theo những bậc thang dốc tương tự như những bậc thang ở Thung lũng Douro. Các bậc thang này leo lên sườn đồi theo những hàng cong gọn gàng tạo cảm giác như bị kéo vào đất liền. Trên những sườn dốc nhất, chúng giống như những cầu thang khổng lồ, tạo nên một bức tranh đẹp nhưng lại là công việc cực nhọc đối với những người phải hái nho bằng tay – không thể thu hoạch bằng máy ở đây. Lượng mưa ở Priorat cũng rất ít – thường dưới 500 mm một năm – và nhiều nắng; nhiệt độ mùa hè thường tăng trên 35°C vào tháng 7 và tháng 8. Đạt được độ chín sinh lý trong điều kiện khí hậu như vậy gần như là quá dễ dàng.
Tuy nhiên, những gì tốt nhất của Priorat luôn tươi mới và cân bằng. Bí quyết đằng sau sự chính xác này là lớp đất ẩm, cằn cỗi giúp ngăn ngừa căng thẳng do thiếu nước trong mùa chín. Tất nhiên, khu vực này nổi tiếng nhất với đất mặt llicorella, đất đá phiến và thạch anh thoát nước tốt và có thể phản xạ nhiệt vào tán cây nho. Ngoài ra, các vườn nho được trồng ở độ cao từ 100m đến 700m so với mực nước biển, mang lại tất cả những lợi ích của sự thay đổi nhiệt độ trong ngày – sự chênh lệch đáng kể giữa nhiệt độ ngày và đêm giúp duy trì độ chua trong rượu vang. Ngày nay, có một khẩu vị tương đối hỗn hợp của các giống nho được trồng trong tên gọi này. Tuy nhiên, cây nho bụi già Carignan và Grenache cho kết quả tốt nhất ở Priorat, chín những quả mọng nhỏ có hương vị trái cây cô đặc đáng kinh ngạc. Những loại rượu vang thu được không có loại nào sánh bằng ở Tây Ban Nha: những vẻ đẹp phức hợp với đủ cấu trúc và ‘độ nhồi’ để tồn tại suốt đời.
Sự thật
Nói rằng Priorat gắn liền với rượu vang đỏ đậm đặc là một cách nói giảm nói tránh. Tất nhiên, thật tự nhiên khi nghĩ về khu vực này chủ yếu là nơi sản xuất rượu vang đỏ; sự cường điệu của giới truyền thông và sự chú ý của giới phê bình đã tập trung xung quanh sản phẩm xuất khẩu đặc trưng của Priorat. Tuy nhiên, thị trường toàn cầu ngày càng thèm muốn rượu vang trắng thơm, một thực tế đang khuyến khích nhiều người trồng nho thử vận may của họ với Garnacha Blanca, Macabeo và thậm chí cả Chenin Blanc. Nhu cầu tại địa phương cũng tăng lên và chất lượng cũng tăng lên khi các nhà sản xuất rượu phải vật lộn với một thách thức mới. Thật vậy, vẫn còn sớm và tổng sản lượng còn rất nhỏ. Nhưng rượu vang trắng Priorat có thể hấp dẫn như người cầm cờ của khu vực.
Về mặt phong cách, Priorat Blancos có đầy đủ hương vị từ Garnacha Blanca ủ trong thùng gỗ sồi đến Chenin Blanc tươi và thơm – đối thủ của Western Cape. Nhưng, mỗi chai đều mang dấu ấn độc đáo của vùng Priorat: một loại khoáng chất căng tràn trong miệng với độ chính xác và tập trung đáng kinh ngạc. Thật vậy, đất đá phiến và thạch anh của vùng này rất thích hợp để sản xuất ra những loại rượu vang trắng rất hảo hạng – sự thay đổi nhiệt độ trong ngày chính là nguyên nhân tạo nên độ chua giòn và hương thơm tuyệt vời của chúng. Nếu nếm thử mà không biết trước, bạn sẽ bị đánh lừa khi nghĩ rằng một loại rượu vang Hermitage Blanc đặc biệt ngon đã làm đẹp cho vòm miệng của bạn, nhưng những người trồng nho vẫn đang tìm chỗ đứng cho mình. Sự thật chính thức: Priorat có thêm một sản phẩm thú vị nữa. Tương lai chính là rượu vang trắng.
Các sản phẩm có liên quan: