Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Rượu Vang Sản Xuất Từ Nho Pinot Noir Có Gì Đặc Biệt?

Rượu Vang Sản Xuất Từ Nho Pinot Noir Có Gì Đặc Biệt?

Pinot Noir là loại rượu vang đỏ được lãng mạn nhất trên thế giới. Không có loại nho nào khác khơi dậy cảm xúc và sự tôn thờ như vậy trong số những người đam mê rượu vang. Các lễ hội được tổ chức hàng năm để tôn vinh loại nho này và toàn bộ bộ phim, Sideways, đã làm nổi bật sự nhiệt thành của người hâm mộ và giúp thúc đẩy sự phổ biến của giống nho này.

Pinot Noir trong 60 giây:

Pinot Noir là giống nho có vỏ mỏng có nguồn gốc từ vùng Burgundy, Pháp. 

Rượu vang Pinot Noir có độ đậm đà từ nhẹ đến trung bình và có nhiều hương vị từ nhẹ và trái cây đến phức hợp và có khả năng ủ lâu. Joel L. Fleishman của Vanity Fair mô tả chúng là “loại rượu vang lãng mạn nhất, với hương thơm quyến rũ, vị ngọt ngào và sức mạnh mạnh mẽ đến nỗi, giống như khi yêu, chúng khiến máu nóng lên và tâm hồn trở nên thơ mộng đến ngượng ngùng”.

Pinot Noir được sản xuất trên khắp thế giới mặc dù rất khó trồng.

Ở Pháp, Pinot Noir được dán nhãn theo vùng trồng nho, như Burgundy (hoặc Bourgogne). Đây cũng là giống nho chính ở Champagne.

Nguồn gốc của Pinot Noir

Pinot Noir có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp, và đây là nơi sản xuất ra những chai rượu vang được đánh giá cao nhất thế giới. Theo thông lệ ở Pháp, các nhà sản xuất không dán nhãn chai rượu của họ bằng tên giống nho mà thay vào đó là ghi tên vùng, trong trường hợp này là Burgundy. Pinot Noir vùng Burgundy có hương vị của quả mọng đỏ chín, anh đào đen ngọt, nấm và “sàn rừng”, một từ mà các chuyên gia pha chế rượu sử dụng để chỉ mùi lá rụng ẩm ướt.

Tại sao Pinot Noir lại khó trồng

Pinot Noir dễ bị một số mối nguy hiểm trong nghề trồng nho, như thối rữa, vì nó mọc thành từng chùm dày đặc và có lớp vỏ mỏng. Các chùm nho dày đặc hạn chế luồng không khí giữa các quả nho và cũng có thể thúc đẩy quá trình chín không đều, trong khi lớp vỏ mỏng của giống nho này khiến nó phù hợp hơn với khí hậu mát mẻ. Ở những vùng ôn đới đến ấm áp, việc quản lý tán cây là rất quan trọng để bảo vệ khỏi bị cháy nắng.

Pinot Noir từ các vùng khác của Pháp

Rượu vang Pháp MOILLARD BOURGOGNE PINOT NOIR

Ngoài Burgundy, Pinot Noir được trồng ở một số vùng của Pháp. Ở Champagne, đây là một trong ba loại nho được trồng phổ biến nhất trong bảy giống nho được phép của vùng này. Pinot Noir làm tăng cấu trúc và đặc tính của hỗn hợp brut, và cũng được sử dụng làm giống nho chính trong rượu vang Blancs de Noir (rượu vang trắng sủi bọt được làm độc quyền từ nho đỏ). Pinot Noir cũng được trồng ở Thung lũng Loire, nơi nó xuất hiện trong rượu vang đỏ hoặc hồng Sancerre, và là loại nho đỏ duy nhất được phép ở Alsace.

Các vùng trồng nho Pinot Noir nổi tiếng trên thế giới

Tại Hoa Kỳ, cả California và Oregon đều sản xuất Pinot Noir đặc biệt và thanh lịch. Ở Sonoma, Thung lũng Russian River mát mẻ và sương mù chiếm một phần năm diện tích trồng trọt của tiểu bang. Thung lũng Willamette của Oregon nằm trên cùng vĩ độ với Burgundy và có khí hậu tương tự cộng với những cơn gió mát từ Thái Bình Dương, khiến nơi đây trở thành địa điểm hoàn hảo cho Pinot Noir.

Ở những nơi khác, Pinot Noir là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Đức , nơi nó được dán nhãn Spätburgunder và phản ứng tốt với quá trình ủ trong thùng gỗ sồi. Pinot Noir cũng là giống nho đỏ chủ đạo ở New Zealand, nơi nó tạo ra những biểu hiện sống động, tập trung vào trái cây. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ở Chile đã phát hiện ra rằng Pinot Noir rất phù hợp với các tiểu vùng mát mẻ như Casablanca và Bio Bio. Phong cách có thể thay đổi từ đất và thế giới cũ đến sang trọng và trái cây, đây là đặc điểm điển hình hơn của một biểu hiện của Thế giới mới.  

Rượu vang Chile HUMO BLANCO PINOT NOIR 2014

Pinot Noir như Rosé

Trong khi hỗn hợp màu hồng nhạt chiếm ưu thế trên thị trường rượu vang hồng, đặc biệt là rượu vang từ Provence. Các nhà sản xuất ngày càng ưa chuộng Pinot Noir cho các loại rượu vang hồng khô, theo giống. Tính chất tinh tế của Pinot Noir khiến nó trở thành ứng cử viên lý tưởng cho phong cách này và rất phù hợp với việc sản xuất rượu vang tiếp xúc tối thiểu với vỏ. Rượu vang hồng làm từ Pinot Noir có tính axit tươi sáng, với hương vị dâu tây, dưa hấu và lựu giòn.

Cách kết hợp Pinot Noir với đồ ăn

Thân rượu nhẹ, cấu trúc phức hợp và tannin thanh lịch của Pinot Noir khiến nó trở thành loại rượu tuyệt vời để kết hợp với mọi loại thực phẩm . Đối với các phiên bản có hương vị trái cây — những loại thường có nguồn gốc từ vùng khí hậu ấm hơn — hãy chọn cá béo hoặc hải sản như sò điệp, tôm hùm hoặc tôm. Pinot Noir cũng là một lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với các món ăn lấy cảm hứng từ rau củ, hãy thử cà rốt heirloom nướng hoặc bít tết súp lơ caramen, cả hai đều có thể sánh ngang với sự thanh lịch của rượu. Đối với các món thịt, thịt bò bourguignon và coq au vin là những sự kết hợp truyền thống nhất, trong khi hương vị thịt thú rừng của vịt, thỏ hoặc chim cút cũng rất hợp với đặc tính đất của Pinot Noir.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?