Sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier
Những điều cơ bản về Chardonnay so với Viognier: Cả hai đều là rượu vang trắng đậm đà và cả hai đều được ủ trong gỗ sồi để phát triển kết cấu hương vị dạng kem. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào đặc tính hương thơm của Chardonnay và Viognier, bạn sẽ thấy chúng khá khác nhau. Tìm hiểu xem sự khác biệt của chúng tạo nên hương thơm độc đáo và sự kết hợp thực phẩm như thế nào.
Chardonnay vs Viognier
Để đơn giản, chúng ta sẽ nói về sự khác biệt về hương vị giữa Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi và Viognier ủ trong thùng gỗ sồi . Trên thực tế, sự so sánh này là một trong những thử thách mù quáng khó thực hiện nhất. May mắn thay, có một số khác biệt đáng chú ý mà bạn có thể học cách nhận biết.
Hương thơm Chardonnay
Táo vàng và chanh
Một trong những mùi hương trái cây dễ nhận biết nhất của Chardonnay là táo vàng; bất kể chardonnay được trồng ở đâu, hương thơm của rượu hầu như luôn xoay quanh trái cây bưởi màu vàng. Tất nhiên, một số loại Chardonnay không ủ ở vùng khí hậu mát mẻ (như Chablis) sẽ có nhiều hương cam quýt hơn, nhưng phần lớn, bạn có thể tin tưởng rằng hương thơm chủ đạo của táo và lê là điểm nổi bật của Chardonnay. Ngoài ra, hương cam quýt bao gồm từ dứa (ở mặt chín) đến vỏ chanh.
Hương thơm Viognier
Nước hoa và quýt
Hương thơm chính của Viognier bị chi phối bởi mùi hoa hồng của cánh hoa hồng và nước hoa kỳ lạ. Ngoài ra, một trong những hương vị trái cây nổi bật ở Viognier là quýt (nói chung là cam quýt ngọt). Thông thường, điều này không biểu hiện dưới dạng cam quýt tươi, có tính axit mà giống như kem quýt mềm hơn hoặc kẹo cam bergamot.
Do hương vị ngọt ngào mà quýt (và cam quýt ngọt) thêm vào hương thơm, bạn có thể nghĩ rằng Viognier sẽ có một chút đường trong vòm miệng, nhưng nó hầu như luôn được làm theo kiểu khô (tức là không có đường nho còn sót lại). Viognier thường sẽ bao gồm vị trái cây nhiều thịt và hương thơm trái cây nhiệt đới kỳ lạ, đậm đà hơn.
Sự khác biệt về hương vị
Chardonnay, có xu hướng bùng nổ hơn khi bắt đầu và kết thúc bằng vị kem, thơm ngon, mặc dù điều này phụ thuộc nhiều vào nơi trồng nho. Mặt khác, Viognier thường có phần mở đầu nhẹ nhàng hơn nhiều, tạo thành cảm giác nhờn ở giữa vòm miệng (đặc trưng của nho) đến vị chanh-quả quýt, gợi nhớ đến vỏ cam quýt đắng khi kết thúc. Về chất lượng, cả hai đều giống nhau (khi có nguồn gốc từ các vùng có khí hậu tương tự). Ngoài hương cam quýt, Viognier thường sẽ có một số mùi hương vỏ hạnh nhân đắng hơn khi kết thúc.
Kết hợp thực phẩm
Chardonnay
Hương vị của Chardonnay có cảm giác như kem hoặc sáp trên vòm miệng, hầu như không cảm nhận được vị ngọt và tập trung vào hương chanh và táo vàng. Kết hợp Chardonnay với các loại thực phẩm sử dụng các loại thảo mộc xanh tinh tế như tarragon, mặn và húng tây, kem và protein “trắng” nạc hơn bao gồm thịt gà, gà tây, thăn lợn hoặc sò điệp.
Viognier
Viognier có chất lượng thơm, hương thơm cao hơn và kết cấu nhờn khiến nó có vị ít chua hơn. Tìm kiếm các loại thực phẩm có gia vị Ma-rốc hoặc Tunisia (chẳng hạn như nghệ tây, nghệ, gừng, ớt bột), các loại rau củ như cà rốt, khoai mỡ và củ cải, trái cây (mơ và cam), và các loại protein có trọng lượng trung bình, tập trung vào vị umami (bao gồm cả bơ luộc). tôm hoặc tôm hùm, cá sông, sườn lợn, v.v.).