Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Chianti Và Chianti Classico
Chianti là một trong những loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất trên thế giới. Trên thực tế, đây là một trong những từ tiếng Ý nổi tiếng nhất bên ngoài nước Ý, bên cạnh những từ được ưa chuộng cũ như pizza, mì ống và gelato. Hãy cùng xem xét kỹ hơn loại rượu vang chính trong sản phẩm của chúng tôi và xem sự khác biệt giữa Chianti và Chianti Classico là gì.
Và quan trọng nhất, tại sao Chianti—rượu vang và vùng đất này—lại là một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới.
Sự khác biệt giữa Chianti và Chianti Classico
Những ngọn đồi thoai thoải, những lùm cây ô liu, cây dẻ và những cây bách cao nằm rải rác giữa những ngôi làng được xây dựng bằng đá: đây là hình ảnh kinh điển của Chianti và thường là của toàn bộ vùng Tuscany. Nhà máy rượu Viticcio nằm ngay tại trung tâm của vùng Chianti Classico, nơi nằm ở tâm điểm của vùng Chianti rộng lớn hơn. Hai cái tên này—Chianti và Chianti Classico—có nghĩa là hai vùng và chất lượng rượu vang khác nhau.
Khu vực Chianti nói chung bao gồm một dải đất rộng lớn trên khắp các tỉnh Florence và Siena; bạn có thể nghe thấy sự khác biệt giữa “Florentine Chianti” và “Sienese Chianti”. Chianti Classico là một khu vực nhỏ hơn Chianti, và đây là vùng đất có lịch sử và truyền thống nhất để sản xuất loại rượu vang này. Nó nằm ngay giữa các thành phố Florence và Siena. Tất cả những vườn nho tốt nhất đều được trồng ở đây.
Nhìn chung, loại rượu vang đỏ khô này có vị chát và mặn, với lượng axit cao khiến nó kết hợp tốt với hầu hết mọi thứ và có hương trái cây gợi nhớ đến dâu tây và trái cây đỏ. Bạn có biết hình ảnh kinh điển về một chai rượu lùn, có ống hút trong một quán ăn Ý không? Đó là sự thất bại của trường phái cũ, hoặc thứ từng được dùng để đựng chai rượu. Ngày nay, bạn sẽ chủ yếu tìm thấy sự thất bại này trong các cửa hàng lưu niệm.
Cả Chianti và Chianti Classico đều chủ yếu được làm từ nho đỏ chính của Tuscany: sangiovese (cũng là một trong những loại nho quan trọng nhất ở Ý). Chianti phải được làm từ ít nhất 70% sangiovese trong khi Chianti Classico đặt ra tiêu chuẩn ở mức 80%; lượng còn lại trong cả hai loại rượu có thể bao gồm các giống nho quốc tế như cabernet sauvignon, merlot hoặc syrah, hoặc các giống nho bản địa như canaiolo hoặc colorino; hoặc, một trong hai loại có thể được làm bằng 100% sangiovese.
Rượu vang Ý Ser Mariotto Chianti Riserva DOCG
300 năm của Chianti Classico
Sự khác biệt giữa Chianti và Chianti Classico bắt nguồn từ sắc lệnh chính thức năm 1716 khi Đại công tước Cosimo III de’ Medici xác định rõ ràng ranh giới của lãnh thổ—làm cơ sở cho một trong những DOCG lâu đời nhất ở Ý. Điều đó có nghĩa là năm nay— 2016—là kỷ niệm 300 năm của Chianti Classico!
“Classico,” khi đó, có nghĩa là “đầu tiên”, “bản gốc”. Rượu vang Chianti Classico chỉ có thể được sản xuất tại vùng hạn chế hơn này giữa Florence và Siena, được định nghĩa theo sự cho phép của Đại công tước. Khu vực này lâu đời hơn và được coi là đáng kính hơn vì rượu vang chất lượng cao hơn đến từ những ngọn đồi của nó. Tại Viticcio, tất cả các loại rượu vang Chianti của chúng tôi thực tế đều là Chianti Classico; và thực sự, chúng tôi nằm ngay bên ngoài một trong những thị trấn sản xuất rượu vang chính của vùng Chianti Classico: Greve in Chianti.
Ngoài ra, có ba cấp độ khác nhau của Chianti Classico với các quy định ngày càng nghiêm ngặt về nơi sản xuất, thời gian ủ và các yêu cầu khác. Từ dưới cùng của kim tự tháp lên đến đỉnh:
Chianti Classico, chẳng hạn như Viticcio Chianti Classico DOCG
Chianti Classico Riserva, như Viticcio Chianti Classico Riserva DOCG
Chianti Classico Gran Selezione, giống như Prunaio Gran Selezione Chianti Classico DOCG của chúng tôi