Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Franciacorta Một Loại Rượu Vang Sủi Ý Nổi Tiếng

Franciacorta Một Loại Rượu Vang Sủi Ý Nổi Tiếng

Rượu vang sủi bọt thanh lịch của Franciacorta đến từ một vùng đồi núi nhìn ra hồ gần Milan.

Cách Milan một giờ lái xe, Franciacorta là một trong những vùng sản xuất rượu vang sủi bọt được kính trọng nhất của Ý. Vùng rượu vang Franciacorta nổi tiếng với các loại rượu vang được sản xuất theo phương pháp Metodo Classico, phương pháp tương tự được sử dụng để sản xuất rượu Champagne.

Với diện tích khoảng 3.000 ha, các vườn nho cho ra 17,5 triệu chai mỗi năm, được sản xuất bởi 116 nhà máy rượu vang liên kết với tập đoàn. Ngoài ra, hơn 62% vườn nho được canh tác mà không sử dụng hóa chất, một thực tế khiến Franciacorta trở thành một trong những vùng quan trọng nhất thế giới về nghề trồng nho hữu cơ.

Lịch sử của Franciacorta như chúng ta biết là tương đối mới, có từ năm 1961, mặc dù rượu vang đã được sản xuất tại khu vực này của Lombardy từ thời cổ đại, như được nhắc đến trong các tác phẩm của các tác giả cổ điển như Pliny, Columella và Virgil. Các thử nghiệm đầu tiên về sản xuất rượu vang sủi bọt có từ những năm 1500, như được tiết lộ trong cuốn sách Libellus de vino mordaci/Dissertation on Sparkling Wine của bác sĩ Brescia Girolamo Conforti.

Một câu chuyện đầy mê hoặc

Sau Thế chiến II, nghề làm rượu vang địa phương tăng mạnh. Được hình thành bởi sự chuyển động của băng hà, những ngọn đồi thoai thoải của Franciacorta, dốc xuống Hồ Iseo , được bao quanh ở phía đông bắc bởi chân đồi của dãy núi Rhaetian Alps, đã thu hút một nhóm nhỏ các doanh nhân và nhà quản lý bắt đầu mua vườn nho, biến Franciacorta thành một vùng sản xuất rượu vang, nơi các nhà sản xuất thử nghiệm để tạo ra các loại rượu vang giống như rượu Champagne.

Năm 1961, sau một vài năm thử nghiệm và sai sót, nhà sản xuất rượu trẻ Franco Ziliani đã thành công trong việc phát triển loại rượu Metodo Classico đầu tiên của vùng này—Pinot di Franciacorta Brut—cho nhà máy rượu Guido Berlucchi. Tiếp theo là Pinot di Franciacorta Brut Rosé vào năm sau. Loại rượu này đã thành công ngay lập tức và các nhà sản xuất khác sớm bắt đầu bắt chước chúng, đến nỗi vài năm sau, vào năm 1967, Franciacorta đã đạt được chứng nhận DOC. Năm 1995, nơi này trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên của Ý đạt được chứng nhận DOCG cho việc sản xuất rượu Metodo Classico.

Trong khi đó, nhờ nhà máy rượu Ca’ del Bosco, Franciacorta Satèn ra đời vào năm 1980. Loại rượu này được làm hoàn toàn từ nho trắng (chủ yếu là Chardonnay) độc quyền của Franciacorta và có đặc điểm là lớp perlage đặc biệt mịn. Nhờ đất băng tích và điều kiện khí hậu đặc biệt, các giống nho này trưởng thành hoàn toàn và mang lại hương thơm nồng nàn tuyệt vời.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?