Ý Nghĩa “CRU” Trên Nhãn Hiệu Rượu Vang Pháp Là Gì?
Nhãn rượu vang Pháp có thể cực kỳ khó hiểu. Nhãn ghi rõ vùng sản xuất rượu vang, nhưng không phải lúc nào cũng ghi rõ nho được sử dụng. Ví dụ, các từ “Grand” và “Premier” được sử dụng rất nhiều, nhưng mặc dù premier có nghĩa là đầu tiên trong tiếng Pháp, grand thường xuất hiện trên loại rượu vang ngon hơn. Và sau đó là từ “cru” có nhiều nghĩa khác nhau ở các vùng sản xuất rượu vang khác nhau của Pháp.
Cru có nghĩa là “sự phát triển”. Chính xác hơn, nó ám chỉ một địa điểm trồng trọt hoặc vườn nho tuyệt vời hoặc vượt trội, một khái niệm liên quan đến khái niệm terroir của Pháp. Đất, khí hậu, độ cao, khía cạnh và giống phù hợp tạo ra sự hiệp lực được công nhận là cru. Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng trên khắp nước Pháp, nhưng không phải lúc nào cũng được áp dụng theo cùng một cách. Khái niệm này cũng được sử dụng ở các quốc gia như Đức và Ý, mặc dù có những khác biệt và hàm ý tinh tế.
Crus Ở Pháp
Burgundy
Burgundy có thể là một vùng phức tạp để hiểu. Tuy nhiên, hệ thống phân loại của nó tương đối đơn giản. Grand Cru là loại rượu vang hàng đầu, trong khi loại rượu vang ngay dưới nó được gọi là Premier Cru.
Cru ở Burgundy chỉ một vườn nho chất lượng cao. Thường thì chúng được chia thành các lô do các nhà máy rượu hoặc điền trang khác nhau sở hữu. Các phân loại này dựa trên quan sát bắt đầu từ các tu sĩ Xitô và Benedictine thế kỷ 12 ở Côte d’Or. Mọi vườn nho ở Burgundy đều được phân loại theo hệ thống phân cấp này. Grand Cru nằm ở đỉnh của kim tự tháp, tiếp theo là Premier Cru, loại rượu vang “làng quê”, với loại Bourgogne chung ở dưới cùng.
Hệ thống phân cấp Burgundy’s Cru
• Grand Cru
• Premier Cru
• Rượu vang “Village”
• Bourgogne
Mỗi loại trong số 33 loại Grand Crus đều có tên gọi riêng và chỉ có Pinot Noir hoặc Chardonnay được trồng trong ranh giới của chúng. Rất ít tên gọi cho phép cả hai. Rượu vang Premier Cru rẻ hơn và thường có giá trị hơn, mặc dù tiềm năng để lâu dài của chúng thường ít hơn.
Chablis, độc đáo, có một danh hiệu Grand Cru bao gồm bảy vườn nho. Bảy địa điểm có hướng Tây Nam thuận lợi giúp nho chín và nhìn ra thị trấn Chablis. Premier Cru là danh mục ngay dưới nó.
Bordeaux
Ở Bordeaux, cru được áp dụng theo cách khác nhiều. Grand Cru Classé là hệ thống phân loại chất lượng nổi tiếng nhất và gắn liền với một lâu đài hoặc điền trang cụ thể, thay vì một vườn nho liền kề. Được thành lập vào năm 1855, hệ thống này chỉ bao gồm các lâu đài bờ trái ở Médoc, Graves và Sauternes, được xếp hạng từ loại thứ nhất đến loại thứ năm, dựa trên giá trị của chúng tại thời điểm đó. Loại thứ nhất được gọi là premiers crus, trong khi loại thứ hai đến loại thứ năm được gọi là crus classés.
Ở bờ phải. Pomerol không được phân loại. Nhưng Saint-Émilion gây ra đủ sự nhầm lẫn cho cả hai.
- Rượu vang Pháp Château Cartier Saint-Emilion Grand CruProduct on sale914.000₫
- Rượu vang Pháp Les Tour De Laroque Saint-Emilion Grand CruProduct on sale940.000₫
St.-Émilion có hai phân loại chất lượng dựa trên lâu đài, mặc dù nó bổ sung thêm một hạng mục thứ ba riêng biệt. Đứng đầu kim tự tháp chất lượng là Premier Grands Crus Classés, trong đó có 18, tiếp theo là Grands Crus Classés bao gồm 64 lâu đài. Hạng mục thứ ba của tên gọi này không gắn liền với một lâu đài ‘được phân loại’ cụ thể hoặc phân vùng địa lý. Rượu vang được dán nhãn “St.-Émilion Grand Cru” chỉ có các quy tắc sản xuất nghiêm ngặt hơn.
Crus ở phần còn lại của nước Pháp
Alsace áp dụng thuật ngữ Grand Cru theo cách tương tự như Burgundy. Năm mươi mốt vườn nho đã được chỉ định là thượng hạng, hay Grand Cru, và rượu vang từ những địa điểm đó có thể sử dụng thuật ngữ này trên nhãn của nó. Có sự đa dạng đáng kinh ngạc trong rượu vang Alsace Grand Cru, với bốn loại nho được chấp thuận sử dụng, cũng như các loại đất và khía cạnh khác nhau.
Không xa Burgundy là Beaujolais, trụ sở chính của Gamay tại Pháp. Ở đó, cru không được áp dụng cho các vườn nho mà là các ngôi làng. Có 10 ngôi làng, như Morgon và Fleurie nổi tiếng. Rượu vang được sản xuất từ những ngôi làng này được gọi là Cru Beaujolais.
Tương tự như Beaujolais, Champagne phân loại toàn bộ các ngôi làng là nguồn Grand Cru hoặc Premier Cru cho trái cây. Được gọi là échelle des crus, hay “bậc thang của sự phát triển”, Champenois đã thiết lập hệ thống này vào đầu thế kỷ 20 để cố định giá nho cho cả người nông dân và người mua tại các nhà sản xuất Champagne.
Mỗi vụ thu hoạch, một mức giá được thiết lập. Một người trồng nho có đất ở một trong những làng grand cru của Champagne sẽ nhận được 100% giá. Trái cây từ các làng premier cru sẽ nhận được từ 90% đến 99%, trong khi những nơi còn lại sẽ nhận được từ 80% đến 89%. Ngày nay, có 17 làng grand cru bao gồm Aÿ, Bouzy, Cramant và Oger.