Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức 10 Loại Rượu Vang Hảo Hạng Nhất Của Beaujolais

10 Loại Rượu Vang Hảo Hạng Nhất Của Beaujolais

Có 10 Crus của Beaujolais, tất cả đều ở phía bắc và chỉ sản xuất rượu vang đỏ. Thông thường, nhãn sẽ chỉ ghi tên của Cru.

Mỗi loại rượu Beaujolais cru đều có tính cách riêng biệt – khí hậu, đất đai, độ cao, khía cạnh và nhiều yếu tố khác – không có ở bất kỳ nơi nào khác. Những loại rượu này phức tạp hơn và được biết đến là có thể để lâu năm.

1. Saint-Amour

Loại rượu hoàn hảo cho ngày lễ tình nhân.

Khu vực này giáp với Mâconnais của Burgundy và có 12 “climats” hoặc lô đất trồng nho đặc biệt có thể thêm tên của chúng vào nhãn. Hãy xem Les Champs Grillés , En Paradis , Les Bonnets hoặc Le Mas des Tines , để kể tên một vài nơi.

Hai loại rượu vang được sản xuất ở đây: một loại rượu nhẹ, có hương trái cây, hương hoa với hương hoa violet và đào và một loại rượu đậm đà hơn, cay hơn và trở nên giống Pinot hơn theo thời gian.

2. Julienas

Được đặt theo tên của Julius Caesar, những vườn nho La Mã cổ đại này được trồng trên đất đá granit, đất núi lửa và đất sét mang lại cho rượu vang sức mạnh, cấu trúc và khả năng ủ tuyệt vời.

Hương hoa và trái cây, hương dâu tây, đào, hoa violet và quế cay là những hương thơm phổ biến.

3. Chénas

Nhỏ nhất và hiếm nhất trong số các loại nho Crus, tên Chénas ám chỉ những cánh rừng sồi cổ xưa từng bao phủ các sườn đồi. Cả người La Mã và các nhà sư sau đó đều nghĩ rằng nho quan trọng hơn, vì vậy họ đã khai hoang đất. Nhưng chính Phillip V đã ra sắc lệnh phải chặt bỏ tất cả các loại cây và thay thế bằng cây nho!

Đúng như vậy, các loại rượu vang này thường có hương vị ‘gỗ’, nhưng chính hương hoa hồng và diên vĩ, cùng với tannin mượt mà đã mang lại cho chúng biệt danh là “bó hoa trong giỏ nhung”.

4. Moulin à Vent

Được mệnh danh là “Vua của Beaujolais”, những vườn nho của vùng này được trồng trên đá granit hồng phân hủy và thạch anh mềm, tạo cho rượu vang màu hồng ngọc/hồng lựu sẫm, cấu trúc tốt và phức hợp. Đây là những loại rượu vang có vị chát và đậm đà nhất trong tất cả các loại Cru. Khi còn trẻ, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều hương mận, anh đào và hoa violet, nhưng nếu bạn có thể để rượu vang già đi tới 10 năm, bạn sẽ được thưởng thức nhiều hương vị ‘Pinot’ hơn – trái cây khô, nấm cục đất, thịt và gia vị.

5. Fleurie

Đây là “Nữ hoàng của Beaujolais.” Những vườn nho được trồng ở độ cao lớn hơn trên những sườn dốc dưới chân La Madone.

Các loại rượu vang có phong cách nhẹ nhàng hơn và có hương thơm nồng nàn với chất lượng ‘nữ tính’. Hãy nghĩ đến hoa hồng, diên vĩ và hoa violet cùng với một số loại trái cây đỏ chín và đào!

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Bojo, rượu vang Fleurie chính là nơi tuyệt vời để bắt đầu.

6. Chiroubles

Đây là một loại Cru khác dành cho những người yêu thích phong cách nhẹ nhàng hơn của Beaujolais.

Được trồng ở độ cao cao nhất của khu vực (820-1480 feet), đây cũng là loại nho Cru mát nhất và là loại nho cuối cùng bắt đầu thu hoạch mỗi năm.

Rượu vang là rượu Beaujolais cổ điển – tinh tế, nhẹ nhàng, mượt mà và thanh lịch. Hương thơm của đào và quả mâm xôi hòa quyện với hoa Linh Lan và gia vị nướng.

MẸO: Khi những vườn nho ở Chiroubles mới được trồng, đất đá granit rất cứng nên họ phải khoan lỗ trên đá.

7. Morgon

Lớn thứ hai trong số các loại Crus, Morgon bao gồm sáu loại khí hậu, tất cả đều có phong cách hơi khác nhau. Đặc điểm thống nhất của chúng là đất đá phiến phân hủy được gọi là roches pourries hoặc “đá mục” và người dân địa phương tin rằng điều này góp phần tạo nên hương thơm anh đào chín có trong tất cả các loại rượu vang.

Đây là những loại rượu vang được ủ từ 5–10 năm (ít nhất). Hương vị tươi trẻ, đậm đà của đào, mơ, anh đào và mận sẽ phát triển thành một loại rượu vang có vị đất hơn gợi nhớ đến rượu vang Burgundy Pinot Noir.

8. Régnié

Phát âm là “rehn-yay”, đây là loại rượu Cru mới nhất của Beaujolais.

Rượu vang từ những vườn nho trên sườn đồi này rất tuyệt vời khi còn trẻ với hương thơm nồng nàn của đào, anh đào, nho đen và mâm xôi.

Có nhiều vườn nho hữu cơ và nhà sản xuất rượu vang hơn ở vùng Cru trẻ và mới nổi này so với những vùng khác!

9. Côte de Brouilly

Được biết đến với cái tên “Rượu vang thanh lịch trên đồi”, tại đây bạn sẽ tìm thấy những vườn nho được trồng trên sườn núi lửa của Núi Brouilly, mang đến cho rượu vang hương vị độc đáo và khoáng chất tinh tế.

Hãy tìm những loại rượu vang dễ uống có hương thơm của nước ép nho tươi và nam việt quất, cảm giác mượt mà trong miệng và nhiều axit tươi sáng, sảng khoái.

10. Brouilly

Núi Brouilly được đặt theo tên của Brulius, một trung úy La Mã nổi tiếng đã đồn trú tại khu vực này khoảng 2000 năm trước.

Đây là vùng cực Nam của dãy Cru và hơi hướng Địa Trung Hải với nhiệt độ ấm hơn một chút.

Không chỉ là vùng Cru lớn nhất, đây còn là một trong những khu vực đầu tiên được phép bán rượu vang của mình cho thị trường Paris từ năm 1769, khiến Brouilly trở thành một trong những khu vực nổi tiếng nhất ở Beaujolais.

Đất ở đây rất độc đáo: một loại đá núi lửa màu xanh/đen gọi là Diorite, còn được gọi là cornes vertes hay “sừng xanh”.

Vùng đất độc đáo này mang đến hương thơm nồng nàn cho rượu vang với hương trái cây của mận và dâu tây mứt, nho đỏ và đào. Rượu này được dùng khi còn trẻ (và thường xuyên).

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?