Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức 1855 Phân loại Bordeaux của Medoc-Lịch sử chính thức

1855 Phân loại Bordeaux của Medoc-Lịch sử chính thức

Bảng phân loại lịch sử năm 1855 của Bordeaux là bảng phân loại quan trọng và nổi tiếng nhất của bất kỳ vùng rượu vang nào trên thế giới. Gần 160 năm sau, tài liệu lịch sử này vẫn tiếp tục đứng vững trước thử thách của thời gian, hầu như không có thay đổi nào. Trên thực tế, kể từ năm 1855, việc phân loại chính thức rượu vang Bordeaux từ Medoc chỉ cho phép hai lần sửa đổi trong gần 160 năm!

Chateau Cantemerle được thêm vào năm 1856, vì một lý do đơn giản là nó đã bị bỏ lại một cách tình cờ vào năm 1855! Sự thay đổi mang tính lịch sử và quan trọng hơn xảy ra khi Chateau Mouton Rothschild được thăng hạng từ Tăng trưởng thứ hai lên Tăng trưởng thứ nhất . Điều đó diễn ra vào ngày 21 tháng 6 năm 1973. Trong khi một số lâu đài nên được nâng cấp và một số lâu đài khác nên hạ cấp, nhìn chung, khi bạn nghĩ về điều đó, thì họ đã gần đạt được đúng theo phân loại ban đầu của năm 1855 của Bordeaux.

Như một điểm tham chiếu, các loại rượu vang của vùng Bordeaux đã được phân loại không chính thức trước Phân loại rượu vang năm 1855 của vùng Bordeaux. Có thể lập luận rằng người tiêu dùng bắt đầu phân loại rượu vang Bordeaux từ những năm 1600 khi rượu vang Bordeaux lần đầu tiên bắt đầu được xuất khẩu sang các nước khác. Trong những năm hình thành đó, lúc đầu, người mua chỉ tìm kiếm rượu vang từ toàn bộ tên gọi của vùng Bordeaux.

Các điền trang độc đáo đầu tiên thu hút sự chú ý cho các loại rượu cụ thể của họ là Lafite, Latour , Margaux và Haut Brion . Họ là lâu đài đầu tiên nổi tiếng. Do sự nổi tiếng ban đầu của chúng, trong các phân loại không chính thức, Lafite, Latour, Margaux và Haut Brion đã sớm được các thương gia và thương nhân xếp vào danh sách những loại rượu ngon nhất và đắt nhất của Bordeaux.

Bước tiếp theo trong quá trình phát triển phân loại, cũng như sở thích của người tiêu dùng xuất hiện khi rượu vang bắt đầu được bán theo tên gọi của chúng. Các thương gia chú ý đến việc tìm kiếm chất lượng của khách hàng và bắt đầu bán rượu vang từ Pauillac , Margaux, Saint Julien, Saint Estephe và Graves.

Do sự nổi tiếng của Haut Brion, người mua cũng yêu cầu các loại rượu của Pessac. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh này, vào năm 1666, chủ sở hữu của Haut Brion, Arnaud de Pontac, đã nảy ra ý tưởng thành lập một quán rượu ở London với mục đích duy nhất là bán và quảng bá Chateau Haut Brion và các thương hiệu khác của ông.

Thomas Jefferson tạo ra phân loại Bordeaux của riêng mình:

Thomas Jefferson trong chuyến viếng thăm Bordeaux năm 1787 cũng đã đưa ra danh sách các loại rượu ngon nhất của riêng mình. Danh sách của anh ấy cũng đặt những gì chúng ta gọi là Sự tăng trưởng đầu tiên ở trên cùng. Thomas Jefferson là người đầu tiên phân loại rượu vang ở Medoc một cách tổng thể chứ không phải theo tên gọi. Ông đã đưa ra ý tưởng về ba cấp độ phân loại. Đó là thời điểm mà cấp độ tăng trưởng được phân loại tiếp theo đã diễn ra và những gì chúng ta nghĩ ngày nay là Tăng trưởng thứ hai đã ra đời.

Thomas Jefferson tiếp tục tạo ra phân loại rượu vang Bordeaux của riêng mình. Theo Thomas Jefferson, “Có bốn vườn nho có chất lượng hàng đầu:

  1. Chateau Margaux , thuộc về Hầu tước d’Argicourt, sản xuất khoảng 150 thùng được bán theo hợp đồng cho một thương gia tên là Jernon.
  2. La Tour Segur, (Chateau Latour ) ở Saint-Lambert, thuộc về Mister de Miromesnil, người sản xuất 125 thùng.
  3. Haut-Brion , hai phần ba trong số đó thuộc về Bá tước de Fumel, người đã bán sản phẩm thu hoạch được cho một thương gia tên là Barton. Phần ba còn lại thuộc về Bá tước Toulouse; tổng cộng, lâu đài sản xuất 75 thùng.
  1. Chateau de la Fite, (Chateau Lafite Rothschild ) thuộc về Tổng thống Pichard của Bordeaux, sản xuất 175 thùng”.

Thomas Jefferson, Tổng thống cuối cùng của Hoa Kỳ, đã khám phá ra bốn loại rượu vang Bordeaux ngon nhất trong ngày. Tương tự như những gì sẽ diễn ra trong Bảng phân loại chính thức, Jefferson đã tạo danh sách của riêng mình về những gì sẽ trở thành Sự phát triển đầu tiên, và thật thú vị, nó giống hệt với danh sách được lập gần 75 năm sau với bảng phân loại chính thức năm 1855.

Một số chuyên gia nếm rượu được biết đến khác trong ngày đã xếp hạng rượu vang Bordeaux không chính thức sau Jefferson là: Andre Simon năm 1800, Guillaume Lawton của Tastet và Lawton năm 1815, Wilhelm Franck năm 1845, và đáng chú ý nhất là Cocks and Feret năm 1850.

Nhiều cuốn sách đã được xuất bản cung cấp thông tin về rượu vang Bordeaux được phân loại là tốt nhất. Việc phân loại chính thức đầu tiên của Bordeaux diễn ra vào năm 1740 vì mục đích thuế và được xuất bản bởi Intendant Boucher.

Như một điểm tham chiếu, hơn 50% lâu đài được liệt kê trong Bảng phân loại năm 1855 đã được liệt kê trong tài liệu năm 1740 bao gồm tất cả 75 lâu đài. Như bạn có thể thấy, nhiều loại rượu vang mà chúng ta cho là ngon nhất ngày nay ở Bordeaux không khác mấy so với hàng trăm năm trước.

Lịch sử phân loại rượu vang Bordeaux 1855 của Medoc:

Phân loại Bordeaux năm 1855 ra đời như thế nào? Tương tự như các Hội chợ Thế giới mà chúng ta tổ chức ngày nay, The Exposition Universelle de Paris là cơ hội hoàn hảo để Pháp trưng bày những gì tốt nhất mà nước này có trong vô số hạng mục cho cả thế giới chiêm ngưỡng. Đây là điều mà Napoléon III muốn đạt được vào năm 1855.

The Exposition Universelle de Paris 1855

Khi nói đến rượu vang, bạn phải nhớ rằng, có hàng nghìn nhà sản xuất rượu vang vùng Bordeaux muốn trưng bày rượu vang của họ tại The Exposition Universelle de Paris. Điều quan trọng hơn nữa là nhận ra rằng hàng chục nghìn người tiêu dùng đã tham dự sự kiện và nhiều người tham dự muốn nếm thử những loại rượu vang Bordeaux ngon nhất.

Vì mỗi lâu đài sẽ yêu cầu quá nhiều rượu để cho phép mọi người nếm thử rượu của họ, mỗi lâu đài đã gửi tổng cộng 6 chai rượu cụ thể của họ.

Vì không có người tiêu dùng nào có thể nếm thử tất cả các loại rượu nên nhu cầu phân loại chính thức của Bordeaux giờ đây càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu người tiêu dùng không thể nếm thử rượu và quyết định loại nào ngon nhất, thì cần có một số người hoặc tổ chức giúp người mua biết họ nên mua loại rượu nào.

Những người tạo ra phân loại năm 1855:

Điều xảy ra tiếp theo là vào ngày 5 tháng 4 năm 1855, Phòng Thương mại Gironde do chủ tịch Duffour-Dubergier đứng đầu, đã ra lệnh phân loại chính thức để đi kèm với các loại rượu vang nổi tiếng hiện nay của tên gọi Bordeaux. Các lâu đài được chọn đều nằm ở 5 tên gọi Left Bank , Margaux, Saint Julien, Pauillac, Saint Estephe và Haut Medoc . Họ cho phép Hiệp hội các nhà môi giới rượu vang của Bordeaux phát triển kế hoạch.

Những người môi giới, hay cái mà chúng ta gọi là những nhà đàm phán biết rõ về rượu vang, thổ nhưỡng và đất đai của vườn nho , lâu đài và chủ sở hữu hơn bất kỳ ai. Những nỗ lực của họ đã biến thành cái mà ngày nay chúng ta gọi là Bảng phân loại chính thức năm 1855 của Bordeaux.

Hai điều nổi bật về kết quả của yêu cầu. Các nhà đàm phán chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tạo ra Bảng phân loại chính thức năm 1855 của Bordeaux khi nó được hoàn thành vào ngày 18 tháng 4 năm 1855. Điều đó thậm chí còn tuyệt vời hơn khi bạn xem xét rằng thậm chí ngày nay, hơn 150 năm sau, phần lớn bảng phân loại ban đầu năm 1855 vẫn còn hợp lệ!

Phân loại năm 1855 được viết:

Bảng phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855 đã đưa ra bảng xếp hạng các loại rượu vang Bordeaux ngon nhất trong năm loại rượu vang đỏ. Tất cả các loại rượu vang được đưa vào đều từ Medoc, ngoại trừ loại Chateau Haut-Brion đã trở thành huyền thoại từ Graves, loại rượu này phải được đưa vào, do sự nổi tiếng trên toàn thế giới của nó và thực tế là nó được bán với giá cao bằng hoặc hơn các loại rượu vang First Growth khác của các Medoc.

Thứ hạng phần lớn được xác định bởi giá bán của chúng trong một khoảng thời gian dài. Trong trường hợp này, khi bảng xếp hạng chính thức cho phân loại năm 1855 được tạo ra, giá bán trung bình trong khoảng thời gian từ 1815 đến 1855 đã được xem xét.

Toàn cảnh hội chợ thương mại 1855 tại Pháp

Tổng cộng, có tổng cộng 61 lâu đài Bordeaux được đưa vào Bảng phân loại rượu vang đỏ năm 1855 của Bordeaux dành cho các nhà sản xuất rượu vang đỏ. Điều này được chia thành 5, Lần tăng trưởng đầu tiên, 14 Lần tăng trưởng thứ hai, 14, Lần tăng trưởng thứ ba, 10 Lần tăng trưởng thứ tư và 18 Lần tăng trưởng thứ năm rượu vang Bordeaux.

Bảng xếp hạng cuối cùng cho Bảng phân loại 1855 của Bordeaux được tổ chức như sau:

First Growth Bordeaux – Giá trên 3.000 Franc Pháp mỗi thùng.

Bordeaux tăng trưởng thứ hai – Giá từ 2.500 đến 2700 Franc Pháp mỗi thùng.

Bordeaux tăng trưởng thứ ba – Giá từ 2.100 đến 2.400 Franc Pháp mỗi thùng.

Bordeaux tăng trưởng lần thứ tư – Giá từ 1.800 đến 2.100 Franc Pháp mỗi thùng.

Tăng trưởng thứ năm Bordeaux – Giá từ 1.400 đến 1.600 Franc Pháp mỗi thùng.

Giải thích về sự tăng trưởng khác nhau:

Để giúp bạn hiểu ý nghĩa của thuật ngữ Tăng trưởng, hãy nghĩ về nó như thế này. Các loại rượu vang tốt nhất của Bordeaux được xếp vào các hạng mục xếp hạng. Mỗi hạng mục xếp hạng được gọi là Tăng trưởng. Loại rượu được xếp hạng First Growth được coi là loại rượu ngon nhất vùng Bordeaux.

Mặc dù trên lý thuyết, bảng xếp hạng là về chất lượng, nhưng giá bán ảnh hưởng rất nhiều đến việc các loại rượu được xếp vào loại tương ứng và tất nhiên, loại rượu đắt nhất là The First Growth Bordeaux Wines.

Một cách khác để xem xét điều này là, Tăng trưởng lần thứ nhất là A+, Tăng trưởng lần thứ hai là A-, Tăng trưởng lần thứ ba là B+, Tăng trưởng lần thứ tư là B và Tăng trưởng lần thứ năm là C+. Ngoại trừ điểm A+ đối với Sản phẩm mọc đầu tiên, điểm số có thể áp dụng hoặc không, nhưng chúng cung cấp cho bạn ý tưởng hay về ý nghĩa của thuật ngữ Độ mọc đầu tiên trong mối quan hệ với các Sản phẩm trồng đã được phân loại khác ở Bordeaux.

Một sự thật thú vị về Phân loại năm 1855 được chú ý khi bạn xem cách tổ chức lâu đài trong mỗi lớp tăng trưởng. Các bất động sản không được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái. Thay vào đó, lâu đài được sắp xếp theo thứ tự xếp hạng của chúng trong mỗi hạng mục.

Lấy sự tăng trưởng đầu tiên được phân loại tăng trưởng. Lafite Rothschild xuất hiện đầu tiên vì vào thời điểm Phân loại, họ được coi là sản xuất loại rượu ngon nhất, loại rượu này cũng được bán với giá cao hơn tất cả các loại rượu tăng trưởng được phân loại khác.

Tại sao rượu vang Right Bank Bordeaux không được phân loại:

Điều quan trọng cần lưu ý là vào thời điểm đó, các loại rượu như Petrus , Cheval Blanc và các loại rượu nổi tiếng khác từ Pomerol và St. Emilion hoặc chưa sản xuất rượu hoặc chúng vẫn được coi là rượu đơn giản. Khó khăn trong việc đưa những loại rượu đó đến tay các thương gia ở Bordeaux cũng là lý do khiến chúng không được đưa vào Bảng phân loại.

Các vấn đề liên quan đến vận chuyển vào thời điểm đó có liên quan nhiều đến lý do tại sao những loại rượu đó trở nên phổ biến ở Bỉ và các nước châu Âu khác từ rất lâu trước khi các thị trường rượu vang Bordeaux lâu đời hơn như London. Trớ trêu thay, một số loại rượu vang hàng đầu của Right Bank ngày nay được bán với giá cao hơn cả First Growths!

Những thay đổi trong phân loại:

Thật thú vị khi lưu ý rằng sự phân loại vẫn là một tài liệu hợp lý và đáng tin cậy kể từ khi thành lập, chỉ với ba thay đổi. Lần đầu tiên sự phân loại bị thay đổi là ngay sau khi nó được tạo ra. Chưa đầy 12 tháng sau khi ra đời, vào năm 1856, Chateau Cantemerle đã được coi là Tăng trưởng lần thứ năm, do thực tế là nó đã bị loại khỏi bảng xếp hạng ban đầu một cách tình cờ.

Sự thay đổi tiếp theo liên quan đến một trong những điền trang thứ ba ban đầu ở Margaux, Chateau Dubignon, đã trở thành một phần của Chateau Malescot St. Exupery vào những năm 1870. Tất nhiên, thay đổi nổi tiếng nhất xảy ra vào lần cuối cùng phân loại được thay đổi.

Điều này diễn ra vào năm 1973 khi Chateau Mouton Rothschild được nâng lên thứ hạng đáng thèm muốn của tình trạng Tăng trưởng Đầu tiên. Phải mất hơn 160 năm, nhưng vào tháng 1 năm 2016, Bordeaux đã có được bản quyền theo luật châu Âu cho thuật ngữ 1855 khi áp dụng cho rượu vang.

Từ thời điểm đó trở đi, “1855” được hưởng sự bảo vệ pháp lý giống như thuật ngữ “Grand Cru Classe”. Với hành động thực thi bản quyền mới, các nhà máy rượu duy nhất có thể sử dụng hợp pháp thuật ngữ 1855 trên nhãn của họ là 61 loại rượu vang Bordeaux và 26 nhà sản xuất rượu vang trắng, ngọt của vùng Bordeaux được đưa vào phân loại năm 1855.

Cũng có những thay đổi trong vườn nho, như bạn mong đợi, theo thời gian. Ví dụ, vào thời điểm rượu vang được phân loại lần đầu tiên, tổng diện tích đất canh tác thuộc sở hữu của 61 lâu đài là 2.650 ha. Ngày nay, họ sở hữu tổng cộng gần 3.500 ha cây nho.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tại thời điểm phân loại, phần lớn nho được sử dụng để sản xuất Grand Vin.

Ngày nay, điều đó không còn đúng nữa, vì tất cả các loại rượu tăng trưởng hàng đầu đã làm giảm lượng rượu trong Grand Vin trung bình 30-50% so với sản lượng của họ. Vì vậy, mặc dù ngày nay các vườn nho đã lớn hơn, nhưng phần lớn diện tích đất đó đang được sử dụng để sản xuất rượu vang thứ hai và thứ ba.

Ở một mức độ nào đó, nhiều vườn nho cũng đã thay đổi cấu trúc khi họ mua, bán và trao đổi các lô nho trong những năm qua. Điều này không có nghĩa là tất cả các vườn nho đều khác nhau, vì không phải vậy. Ví dụ, vườn nho Enclos của Chateau Latour vẫn không thay đổi, và đó cũng là trường hợp của một số điền trang khác. Điều này nên được xem xét trên cơ sở từng vườn nho.

Giá trị của phân loại năm 1855 ngày nay:

Trong khi Phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855 vẫn là một tài liệu lịch sử cực kỳ mạnh mẽ, trong nhiều trường hợp vẫn còn chính xác một cách hợp lý.

Cuối cùng, chính người tiêu dùng định giá. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là đối với các thị trường mới, việc đưa vào phân loại năm 1855 là một sự đảm bảo về chất lượng, điều này được phản ánh rõ ràng trong giá rượu và đất đai, nếu bất kỳ khu đất nào trong số đó được rao bán.

Trong khi các loại rượu tăng trưởng đầu tiên tiếp tục chiếm một bầu không khí hiếm hoi vẫn là một thế giới khác biệt so với các loại rượu vang khác của Bordeaux, thì các loại rượu tăng trưởng ít hơn tạo ra rượu ngon hơn có thể bán rượu của họ với giá ngang với các loại rượu tăng trưởng cao cấp hơn. Đối với một vài ví dụ, với cổ điển năm 2009. Chateau Pontet Canet , Công ty tăng trưởng thứ năm bắt đầu tính tiền bằng hoặc cao hơn hầu hết các Công ty tăng trưởng thứ hai. Chateau Palmer , Tăng trưởng thứ 3 đắt hơn hầu hết Tăng trưởng thứ hai.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng ngày nay, các loại rượu vang Bordeaux thứ hai tốt nhất có thể, và thường sản xuất rượu vang ở cùng mức chất lượng với các loại rượu vang thứ nhất đắt tiền hơn. Tăng trưởng thứ hai ở đầu trên cùng của phổ chất lượng được người tiêu dùng biết đến và phân loại là Siêu giây.

Chẳng hạn, các loại rượu được phân loại không chính thức là Super Seconds được bán với giá cao hơn rất nhiều so với các loại rượu cùng loại. Chateau Cos d’Estournel và Chateau Leoville Las Cases . Bạn có thể đọc thêm về các loại rượu vang Bordeaux tăng trưởng thứ hai hàng đầu tại đây: Hướng dẫn về rượu vang Bordeaux Super Second Chateaux

Phân loại năm 1855 của rượu vang Bordeaux trắng, ngọt từ Sauternes : Ở Sauternes và Barsac , rượu vang ngọt cũng được đưa vào Bảng phân loại ban đầu năm 1855, nhưng chỉ có hai loại. Danh sách 1855 Sauternes- Phân loại Barsac Danh sách phản ánh quan điểm của thị trường về chất lượng tương đối giữa các loại rượu về giá bán và danh tiếng của các lâu đài khác nhau.

Trong mỗi hạng mục, các lâu đài được xếp hạng theo thứ tự chất lượng và quan trọng hơn là giá bán giống như tiêu chuẩn được sử dụng để phân loại rượu vang đỏ Bordeaux.

Vì tất cả những lý do được liệt kê ở trên, năm 1855 vẫn là một trong những năm quan trọng nhất trong lịch sử của Bordeaux. Tuy nhiên, các loại rượu vang từ năm 1855 đã không thành công như năm lịch sử này. Mùa rượu vang Bordeaux năm 1855 là một năm khó khăn đối với những vườn nho bị nấm mốc và oidium tấn công. Vụ thu hoạch chính thức bắt đầu vào ngày 5 tháng 10.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?

Vui lòng để lại thông tin bên dưới.