9 Phong cách rượu vang cơ bản
Hãy sẵn sàng để thực hiện thử thách rượu vang. Nếm thử 9 phong cách rượu vang và 12 quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu sẽ mang đến những kiến thức sâu sắc nhất về rượu vang. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy rượu vang theo cách tương tự nữa
9 phong cách rượu vang
Cũng đa dạng như rượu vang, hầu hết các chai có thể được phân loại thành 9 kiểu khác nhau. Khi bạn nếm thử một ví dụ về 9 phong cách, bạn sẽ hiểu rõ hơn về rượu vang nói chung.
Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều sắc thái và sự khác biệt tinh tế (và một vài trường hợp ngoại lệ). Điều đó đang được nói, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, đây là một cách tuyệt vời để làm điều đó.
1.Rượu vang sủi
Nếu bạn đã yêu thích rượu vang sủi, hãy tự khen ngợi hương vị tinh tế của mình. Loại rượu này lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp và đồng nghĩa với vùng Champagne. Bất chấp sức hấp dẫn thấp của nhiều lựa chọn ở cửa hàng tạp hóa (ví dụ: Cook’s), rượu vang sủi là loại rượu đòi hỏi nhiều thách thức về mặt kỹ thuật và tốn nhiều thời gian nhất được sản xuất trên thế giới.
Rượu sâm panh thường quá hạn chế về giá, vì vậy, thay vào đó, hãy chú ý đến những loại rượu sủi bọt cấp độ Brut (tức là không ngọt) như Cava, Prosecco, Crémant hoặc có lẽ là rượu sủi bọt Mỹ trị giá 12–16 đô la.
2.Rượu vang trắng nhẹ
Những loại rượu vang trắng khô nhẹ dễ uống này là một trong những loại rượu được bán nhiều nhất trên thế giới (ngay cả khi rượu vang đỏ được chú ý nhiều hơn). Rượu trắng nhẹ giống như “bia của rượu vang” và vì lý do này, chúng rất phù hợp để uống cùng với hầu hết các loại thực phẩm. Một số loại rượu này hoàn hảo cho những người yêu thích món mặn (như Sauv. Blanc và Grüner) với hương vị thảo dược xanh của quả lý gai và ớt chuông.
Các loại rượu phù hợp với danh mục này bao gồm Pinot Gris (còn gọi là Pinot Grigio) và Sauvignon Blanc nhưng chúng cũng bao gồm nhiều loại rượu ít được biết đến hơn như Grüner Veltliner, Albariño và Soave (“swah-vay”). Tôi thực sự khuyên bạn nên tìm kiếm một loại rượu vang từ vùng có khí hậu mát mẻ (hãy tưởng tượng những nơi có tháng 6 mưa). Khí hậu mát mẻ tạo ra một số ví dụ điển hình nhất về phong cách nhẹ nhàng, sôi nổi này.
3.Rượu vang trắng nguyên chất
Rượu vang trắng đậm đà là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích rượu vang đỏ vì hương vị mượt mà đậm đà cùng vị kem tinh tế. Điều khiến chúng khác biệt với rượu vang trắng nhẹ thường liên quan đến các kỹ thuật sản xuất rượu đặc biệt, bao gồm cả việc sử dụng quá trình lão hóa bằng gỗ sồi, (giống như rượu whisky ủ lâu năm, rượu cũng trở nên mịn hơn khi ủ trong thùng).
Sự lựa chọn cổ điển cho loại rượu này là Chardonnay và đặc biệt là Chardonnay từ những vùng có khí hậu ấm áp hơn (như California, Tây Ban Nha hoặc Ý). Ngoài Chardonnay, một lựa chọn tuyệt vời khác cho phong cách này là Viognier.
4.Rượu trắng thơm (ngọt)
Nho thơm là một số loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Trên thực tế, Cleopatra được chú ý vì tình yêu của bà đối với Muscat of Alexandria từ Hy Lạp – một loại rượu vang trắng thơm đậm đà đáng yêu. Những loại rượu này có mùi thơm bùng nổ, gần như thơm, tỏa ra từ ly vào mũi bạn. Chúng có thể khô hoặc ngọt, nhưng hầu hết sẽ có vị ngọt do tất cả những mùi hương nước hoa đó.
Có rất nhiều loại rượu thơm tuyệt vời để thử và hầu hết đều có giá cả phải chăng. Một vài ví dụ trong số này bao gồm Moscato d’Asti, Gewürztraminer , Torrontés (thật tuyệt nếu bạn thích phong cách khô khan hơn) và Riesling .
5.Rượu hoa hồng
Rosé là loại rượu vang đích thực của giới làm rượu vang vì nó được làm bằng cách “nhuộm” rượu chỉ trong một thời gian ngắn với vỏ nho làm rượu vang đỏ. Rượu vang Rosé lần đầu tiên được phổ biến rộng rãi vào cuối những năm 1700 khi rượu vang Pháp nhập khẩu vào Anh được gọi là “Claret” (nghe giống như “Clairette”) để mô tả màu đỏ nhạt của chúng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các loại rượu vang hồng đủ loại (ngọt hoặc khô) được làm từ nhiều loại nho khác nhau từ Cabernet Sauvignon đến Zinfandel (thường được gọi là White Zinfandel)
Thay vì phiên bản ngọt ngào, hãy thử Rosé theo phong cách khô khan hơn để nếm thử hương vị thanh lịch tinh tế của nó. Một số phiên bản hoa hồng khô cổ điển nhất đến từ miền Nam nước Pháp ở Provence và vùng Pays d’Oc. Các loại rượu được sử dụng để làm ra những loại rượu này bao gồm Grenache, Syrah, Carignan và Mourvèdre – đều là những loại rượu vang đỏ! Vì hoa hồng được làm ở khắp mọi nơi, nên có thể chọn loại được làm bằng một hoặc một số giống nói trên để trải nghiệm một loại hoa hồng cổ điển.
6.Rượu vang đỏ nhẹ
Rượu vang đỏ nhẹ thường có màu nhạt (bạn có thể nhìn xuyên qua chúng trong ly) và có tannin rất nhẹ. Cho bạn biết, tannin có vị làm se trong rượu vang và làm bạn khô miệng giống như việc đặt một túi trà ướt lên lưỡi. Vì lý do này, rượu vang đỏ nhạt là một trong những loại rượu được thèm muốn nhất trên thế giới.
Loại rượu vang đỏ nhạt cổ điển mà hầu hết mọi người đều biết đến là Pinot Noir , nhưng bên cạnh đó, Gamay Noir cũng là một loại rượu tuyệt vời khác để thử trong danh mục này. Gamay được biết đến nhiều nhất qua tên vùng nơi nó mọc lên có tên là Beaujolais.
7.Rượu vang đỏ cỡ trung bình
Rượu vang đỏ vừa phải là thứ mà tôi thích gọi là “rượu vang thực phẩm”. Chúng cung cấp rất nhiều hương vị với độ axit cân bằng khiến chúng phù hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau (từ món salad thơm ngon đến món lasagna đậm đà và phô mai). Đây là loại rượu vang giữa tuần hoàn hảo dành cho những người yêu thích rượu vang đỏ.
Có nhiều loại rượu vang đỏ hạng trung, vì vậy, có thể kể tên một số loại rượu quen thuộc, hãy xem Grenache, Sangaguese, Merlot, Zinfandel, Montepulciano, Cabernet Franc và Barbera .
8.Rượu vang đỏ toàn thân
Rượu vang đỏ đậm đà là loại rượu có màu đậm nhất và có vị tannin đậm nhất trong số các loại rượu vang đỏ. Tannin nghe có vẻ lạ và đắng nhưng tannin trong rượu liên kết với protein trong nước bọt của chúng ta và nó có tác dụng làm sạch vòm miệng. Đây là lý do tại sao rượu vang đỏ đậm lại kết hợp tuyệt vời với món bít tết béo ngậy, ngon ngọt như ribeye. Rượu vang đỏ đậm đà cũng khá dễ chịu và có thể đứng riêng như một loại rượu cocktail.
Bạn chắc chắn đã từng trải nghiệm một trong những loại rượu này nếu bạn là người yêu thích rượu vang, chúng bao gồm Syrah/Shiraz, Cabernet Sauvignon, Malbec và thậm chí cả Pinotage . Đây là những ví dụ hoàn hảo về mức độ đậm đà của rượu vang.
9.Rượu tráng miệng
Vào giữa đến cuối những năm 1800, rượu vang ngọt phổ biến hơn rượu vang khô. Trên thực tế, một số loại rượu vang hảo hạng nhất trên thế giới, từ Sauternes ở Bordeaux đến Essencia từ Hungary, thực tế có độ đặc như xi-rô cây phong. Rượu vang tráng miệng ngày nay có nhiều loại từ khô đến ngọt và là một trong những loại rượu đậm đà nhất, có hương vị đậm đà (và thơm) nhất trên thế giới.
Tuy nhiên, có nhiều loại rượu vang tráng miệng khác nhau để khám phá, nếu bạn có thể bắt đầu với rượu vang kiểu Port hoặc Sauternais (một loại rượu trắng thu hoạch muộn), bạn sẽ có bản xem trước tuyệt vời về những loại rượu vang tráng miệng có thể cung cấp.