Château Petrus – Rượu vang thượng hạng nhất thế giới của tiểu vùng Pomerol – Bordeaux
1.Nguồn gốc lịch sử của Château Petrus
Château Petrus là một nhà máy rượu vang nằm trên cao nguyên ở phần phía đông của Pomerol, thuộc khu vực Bordeaux, Pháp. Được đặt tên theo phiên bản Latinh của Thánh Peter, dưới đây là một số nội dung về nguồn gốc của Petrus:
- Thành Lập và Sở Hữu Ban Đầu:
- Château Petrus có nguồn gốc từ thế kỷ 18, nhưng nó chỉ trở thành một nhà máy rượu vang chất lượng cao trong thế kỷ 20.
- Tính đến đầu thế kỷ 19, Petrus thuộc sở hữu của gia đình Arnaud, nhưng do tình hình tài chính khó khăn, họ buộc phải bán đất đai cho Jean-Pierre Moueix vào năm 1925.
- Gia Đình Moueix:
- Gia đình Moueix, một gia đình người Pháp có nguồn gốc Basque, mua lại tài sản và trở thành chủ sở hữu Château Petrus.
- Jean-Pierre Moueix, người sáng lập gia đình, đã đưa ra quyết định quan trọng để giữ giống nho Merlot chủ yếu và thậm chí có những cải tiến trong kỹ thuật sản xuất rượu vang.
- Chất Lượng và Định Vị Thương Hiệu:
- Château Petrus nhanh chóng trở thành một biểu tượng của rượu vang Bordeaux chất lượng cao.
- Vùng Pomerol không được phân loại theo hệ thống phân loại chính thức nào của Bordeaux, nhưng Château Petrus được công nhận là một trong những rượu vang hàng đầu không chỉ trong Pomerol mà còn trong toàn bộ Bordeaux.
- Chính Sách Sản Xuất và Nho:
- Château Petrus chủ yếu sử dụng giống nho Merlot (tỷ lệ cao) cùng với một số lượng nhỏ Cabernet Franc.
- Quy trình chăm sóc nho và sản xuất rượu tại Château Petrus được thực hiện với sự tập trung cao cấp và sự chú ý đặc biệt đến chi tiết.
- Giá Trị và Danh Tiếng:
- Château Petrus đã đặt ra những chuẩn mực cao về chất lượng và giá trị, làm cho rượu vang của họ trở thành một trong những sản phẩm đắt đỏ và quý hiếm nhất trên thị trường.
Những nỗ lực của gia đình Moueix và chất lượng của rượu vang đã giúp Château Petrus xây dựng một danh tiếng vững chắc và định vị nó là một trong những château hàng đầu của Bordeaux và thế giới.
2.Vườn nho và đặc điểm địa chất tạo nên sự khác biệt của Château Petrus
Vườn nho Petrus rộng 28,5 mẫu Anh nằm trên đỉnh cao nhất của cao nguyên Pomerol và được trồng 100% nho Merlot. Lớp đất sét xanh của Petrus là điều khiến rượu vang trở nên đặc biệt. Petrus rất đặc biệt vì toàn bộ vườn nho của nó nằm ngay trên lớp đất sét, trong khi những vườn nho lân cận chỉ có một phần đất sét xanh trong đất của chúng. Từ vùng đất và lãnh thổ độc đáo này, Petrus chỉ sản xuất một loại rượu vang đỏ duy nhất.
Trước đây rượu vang của Petrus thường kết hợp giữa nho Merlot và Cabernet Franc. Trong những năm Merlot ít hơn thì Cabernet Franc được thêm vào. Nhưng ngày nay, chỉ nho Merlot được thu hoạch và đem vào sản xuất rượu vang.
3.Quy trình thu hoạch và sản xuất rượu vang của Château Petrus
Château Petrus là một nhà làm rượu thuộc hàng đẳng cấp thế giới nên việc thu hoạch và sản xuất rượu vang đòi hỏi sự nghiêm ngặt và chính xác.
Nho được thu hoạch hoàn toàn thủ công bằng tay, sau đó phân loại và cho vào thùng để đảm bảo trái nho thu hoạch không bị dập nát cũng như để đảm bảo chất lượng rượu được làm ra.Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về Chateau Petrus là vào mùa mưa đặc biệt năm 1987, máy bay trực thăng đã được sử dụng để làm khô nho trước khi bắt đầu hái.
Sau khi thu hoạch và phân loại, nho được đem đi nghiền ép và lên men. Nước ép nho được lên men trong thùng xi măng có kiểm soát nhiệt độ thay vì thùng thép không gỉ. Sau đó rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi mới 100% trong thời gian 22-28 tháng. Rượu sau đó được đóng chai không lọc.
Tất cả những nỗ lực này rõ ràng đã được đền đáp, vì rượu vang Chateau Petrus thường xuyên được xếp hạng trong số những loại rượu ngon nhất thế giới.
4.Hương vị và cách thưởng thức những chai rượu vang thượng hạng của Chateau Petrus
-Hương vị:
Phong cách của Petrus rất độc đáo. Nó có thể là loại rượu có mùi thơm phức tạp nhất của Pomerol, chứa đầy gia vị, cà phê, quế, sô cô la, mận, anh đào đen, nấm cục, đất ẩm và hoa tươi. Ở những loại rượu ngon nhất, kết cấu mang đến cảm giác khác lạ. Nó có độ đậm đà và độ nhớt, cũng như chất lụa và nhung, mang lại cảm giác mà không loại rượu vang Bordeaux nào khác có thể mang lại.
Petrus cần thời gian để phát triển. Mặc dù được sản xuất từ 100% Merlot nhưng Petrus là một trong những loại rượu Bordeaux có tuổi thọ lâu nhất. Những loại rượu vang ngon nhất của Petrus cần 20-30 năm trước khi chúng trưởng thành hoàn toàn và bắt đầu bộc lộ bản chất thực sự của mình, đồng thời cho thấy lý do tại sao những người yêu thích rượu vang cực kỳ giàu có lại phải trả hàng nghìn đô la cho một chai Petrus.
Khi nào nên uống Petrus, Độ trưởng thành dự kiến
Petrus ngon hơn nhiều khi được ủ ít nhất 15-20 năm hoặc hơn ở những vườn nho ngon. Rượu thưởng thức được rót ra decant trong 2-4 giờ hoặc hơn. Điều này cho phép rượu làm mềm và mở ra hương thơm. Những loại rượu cũ hơn có thể cần rất ít gạn, chỉ vừa đủ để loại bỏ cặn. Petrus cung cấp loại rượu ngon nhất và sẽ đạt độ chín cao nhất trong khoảng từ 15-50 tuổi sau mùa nho.
-Cách thưởng thức:
Petrus được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ 15,5 độ C, 60 độ F. Nhiệt độ mát mẻ gần như trong hầm rượu giúp rượu tươi mát và nâng cao hơn.
Petrus được kết hợp tốt nhất với tất cả các loại món thịt cổ điển, thịt bê, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, vịt, thịt thú săn, gà nướng, các món quay, om và nướng. Petrus cũng rất ngon khi kết hợp với các món ăn châu Á, các món cá thịnh soạn như cá ngừ, nấm và mì ống.
Các loại rượu vang tốt nhất của Petrus là: 2022, 2021, 2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2014, 2012, 2010, 2009, 2008, 2006, 2005, 2001, 2000, 1998, 1995, 1990, 1989, 1982 , 1975, 1971, 1970, 1964, 1961, 1959, 1955, 1953, 1950, 1949, 1948, 1947, 1945, 1929, 1928 và 1921.