“FINE WINE” TRONG RƯỢU VANG CÓ NGHĨA GÌ?
Fine Wine trong ngôn ngữ rượu vang thường được biết đến là “Rượu vang hảo hạng”
Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “‘Rượu hảo hạng”. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác điều gì làm nên một loại rượu vang ‘‘Hảo hạng ‘ chưa? Đó không chỉ là một mức giá cao – mặc dù nhiều loại rượu vang hảo hạng, do số lượng có hạn và mức độ phổ biến của chúng, có giá cao hơn so với chai trung bình. Rượu vang hảo hạng được làm từ những loại nho tốt nhất, được sản xuất hết sức cẩn thận và thường có khả năng bị lão hóa. Nhưng cuối cùng bạn có thể nhận ra một loại rượu ngon bằng hương vị của nó. Nó sẽ có sự cân bằng, chiều dài, độ phức tạp và cảm giác về địa điểm, được gọi là terroir.
Sự cân bằng
Những loại rượu vang hảo hạng nhất thế giới có độ cân bằng cực kỳ tốt. Mọi yếu tố – độ chua, vị ngọt, tannin, độ đậm đà và độ cồn – cùng tồn tại một cách hài hòa hoàn hảo mà không lấn át những yếu tố khác. Sự cân bằng lý tưởng sẽ khác nhau tùy theo từng loại rượu. Ví dụ: trong Chablis màu trắng giòn , mọi thứ có thể được hạn chế: mong đợi hương vị nhẹ nhàng kết hợp với hương vị trái cây và đá lửa cũng như vị chua tươi. Trong loại rượu vang đỏ cao cấp có khí hậu ấm áp được thiết kế để ủ lâu, chẳng hạn như rượu vang đỏ đậm từ California , điều đó có thể có nghĩa là tannin mạnh mẽ, hương trái cây dồi dào, nồng độ cồn mạnh mẽ. Ví dụ: ‘Duckhorn Cabernet Sauvignon’ từ Thung lũng Napa cân bằng hương vị chín mọng, đậm đà với cấu trúc mạnh mẽ từ gỗ sồi và tannin chắc.
Hậu vị
Một dấu hiệu khác của một loại rượu vang hảo hạng là độ dài của nó – còn được gọi là ‘kết thúc’. Hầu hết các loại rượu đều để lại hương vị kéo dài trong vài giây sau khi bạn nuốt. Nhưng hương vị phức tạp của một loại rượu vang hảo hạng sẽ tồn tại lâu hơn nhiều; 30 giây là một điểm chuẩn tốt. Ví dụ: với các loại rượu vang Bordeaux ngon nhất , rượu Rieslings của Đức , đối với những chai đặc biệt bạn vẫn có thể nếm rượu trong 45 giây trở lên sau khi nhấp một ngụm.
Vùng lãnh thổ
Rượu vang hảo hạng không chỉ có hương vị thơm ngon – chúng còn phản ánh xuất xứ của chúng. Điều này thường được gọi là ‘Thổ nhưỡng’. Thổ nhưỡng là sự kết hợp mọi thứ về nơi trồng nho, từ vị trí và loại đất của vườn nho đến vi khí hậu và môi trường xung quanh. Nhấm nháp một loại rượu phản ánh thổ nhưỡng cũng giống như thưởng thức một bức ảnh chụp nhanh vườn nho vào một thời điểm nào đó. Đây là lý do tại sao nhiều – mặc dù không phải tất cả – các loại rượu vang hảo hạng nổi tiếng nhất thế giới có xu hướng được làm bằng nho từ một vườn nho duy nhất hoặc một số ít được chọn lọc. Ví dụ: rượu vang Premier Cru Burgundy có nguồn gốc từ tuyển chọn các vườn nho cao cấp để nắm bắt được bản chất của vùng lãnh thổ.
Độ phức tạp
Trong khi các loại rượu vang đơn giản hơn có thể chỉ có một số đặc điểm về mùi thơm và hương vị, thì những loại rượu vang hảo hạng nhất lại có nhiều lớp hương vị phức tạp. Điều này một phần nhờ vào chính những trái nho – cảnh quan vườn nho tuyệt vời nơi chúng được trồng và kỹ thuật cẩn thận của người trồng nho. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào cách rượu được làm ra và liệu nó có được ủ lâu hay không (và như thế nào). Nhiều loại rượu vang hảo hạng được thiết kế để ủ lâu và phát triển phức tạp khi chúng được cất trong chai. Ví dụ, rượu Burgundy đỏ cao cấp được biết là có hương vị nấm đất khi để lâu