Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Giống Nho Gamay Và Những Phong Cách Rượu Vang Vùng Đất Beaujolais

Giống Nho Gamay Và Những Phong Cách Rượu Vang Vùng Đất Beaujolais

Vùng Đất Beaujolais

Vùng nhỏ này, nằm giữa Burgundy và Rhône, là nơi để tìm kiếm những loại rượu vang đỏ tươi ngon từ nho gamay. Từ những nét quyến rũ đơn giản, có mùi trái cây của Beaujolais và Beaujolais-Villages đến những loại rượu vang tinh tế hơn và thường đậm đà hơn do thổ nhưỡng của mười vườn nho ‘cru’ khác nhau, Beaujolais cung cấp những loại rượu vang tươi mát các giác quan và thường có giá cả phải chăng so với chất lượng.

Tên vùng: Beaujolais

Nho chính: Gamay

Phong cách chính: Rượu vang đỏ nhạt (Beaujolais, Beaujolais-Villages), rượu vang đỏ đậm đà đặc trưng của vùng đất (cru Beaujolais).

Điều gì làm cho Beaujolais trở nên đặc biệt?

Chỉ từ một giống nho, gamay, Beaujolais sản xuất ra một số loại rượu vang terroir ngon nhất châu Âu. Crus là mười ngôi làng sản xuất ra những loại rượu vang hảo hạng nhất của vùng nhờ sự kết hợp độc đáo giữa thành phần đất, hướng vườn nho và độ cao, cũng như vi khí hậu. Nổi tiếng nhất, chắc chắn là ở đất nước này, là Fleurie, nơi đất đá granit hồng sản xuất ra những loại rượu vang thơm, thanh tao với hương trái cây tươi sáng, rực rỡ. Những loại crus phổ biến khác bao gồm Moulin-à-Vent, có xu hướng tạo ra những loại rượu vang đậm đà hơn, có cấu trúc hơn, có thể ủ trong gỗ sồi, và Morgon, loại rượu vang có đặc điểm là khoáng chất đậm đặc, mạnh mẽ và lâu năm.

Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa để khám phá ở cru Beaujolais. Ví dụ như Chiroubles, nơi có độ cao lớn nhất và dốc nhất trong số các loại crus, với những vườn nho ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển tỏa sáng trong những vụ mùa nóng hơn như năm 2020, khi những vườn nho ở độ cao thấp hơn phải vật lộn để duy trì độ tươi. Hoặc Côte de Brouilly, trên sườn núi lửa đã tắt, với những cây nho ở mọi hướng của la bàn, mang đến nhiều phong cách khác nhau.

Ở mức tốt nhất, không có gì có thể sánh được với hương vị trái cây thơm ngon, mọng nước của nó. Beaujolais có xu hướng uống rất ngon khi mới phát hành; thực sự, việc ca ngợi những đức tính trẻ trung của rượu đã vô cùng thành công.

Một chút về nho Gamay

Có khoảng 35.000 ha gamay được trồng trên toàn thế giới, chủ yếu ở Pháp, và việc trồng trọt chiếm hơn một nửa diện tích nho của Beaujolais. Vấn đề là nó không hiệu quả ở mọi nơi. Không có gì ngạc nhiên khi một sắc lệnh của công tước được ban hành vào năm 1395 cấm sử dụng nó ở Burgundy.

Giống nho này là một giống nho cổ xưa và người ta luôn nghĩ rằng Gamay là họ hàng kém cỏi của Pinot Noir. Thậm chí còn có một ngôi làng tên là Gamay, trên một con đường giữa St Aubin và Puligny, nơi có thể đã chứng kiến ​​sự ra đời của giống nho này. Trên thực tế, Gamay và Pinot Noir là những giống nho khá khác biệt và Gamay có thể đến từ xa hơn về phía nam. Nó vẫn quan trọng ở nhiều vườn nho vùng núi cao và cũng có mặt ở Thung lũng Rhône.

Gamay có thể là một giống nho mạnh mẽ, khó ra quả và khó chín. Để kiểm soát sức mạnh này, nho được trồng dày đặc, thường là 10.000 cây nho trên một hecta ở Beaujolais. Hơn nữa, nho thường được cắt tỉa mạnh và rất thấp, khiến công việc trong vườn nho đòi hỏi nhiều lao động. Trong hầu hết các trường hợp, việc thu hoạch vẫn được thực hiện bằng tay và nhiều vườn nho ở Crus rất dốc nên việc cơ giới hóa ít nhiều là không thể.

Nho Gamay Beaujolais

Gamay cho thấy nguồn gốc phía Nam của nó thực tế là để chín đúng cách, nó cần ít nhất một đợt nắng nóng thực sự ngắn, mà nó thường có ở Beaujolais. Năng suất có thể rất lớn, nhưng kết quả tốt nhất đạt được trong khoảng 40-45hl/ha.

Về mặt đất, gamay không phát triển tốt trên các loại đá trầm tích. Phần lớn Beaujolais là đá granit với các mỏm đá phiến ở một phần Morgon hoặc Andesit ở Cote de Brouilly. Ở Auvergne, gamay được trồng trên đá bazan và ở Côtes Roannaise lại có đá granit.

Cuối cùng, gamay dễ bị thối và cần được chăm sóc liên tục. Nó thường chín sớm nhưng sai lầm mà nhiều người mắc phải là thu hoạch quá sớm. Beaujolais là một vùng núi với những ngọn đồi cao tới khoảng 1000m. Những cơn bão dữ dội không phải là hiếm và nhiều vườn nho đã bị tàn phá bởi mưa đá.

Nhìn chung, đối với một loại rượu vang có vẻ đơn giản như vậy, loại nho dùng để làm ra nó lại đầy rẫy những khó khăn.

Phong Cách Làm rượu vang

Về bản chất, có hai phương pháp để làm rượu Beaujolais. Phương pháp cổ điển là ngâm bán cacbonic trong đó nho được lên men nguyên quả trong môi trường giàu cacbon dioxit. Ngâm cacbonic lên men cùng với nho, giải phóng nhiều màu sắc và hương vị trái cây hấp dẫn mà không có tannin. Thời gian ngâm phụ thuộc vào phong cách của rượu. Đối với rượu vang mới, thời gian tiếp xúc với vỏ nho là rất ít. Ngoài ra còn có một cách ngâm ‘nhanh’ là làm nóng nho. Nhiệt hóa nho như người ta gọi là phương pháp này thực hiện tốt, nhưng thường bị lạm dụng, kết quả là tất cả các loại rượu vang đều có hương vị gần giống nhau.

Beaujolais cũng có khả năng sản xuất rượu vang hảo hạng có thể bảo quản được. Ở đây, phương pháp làm rượu vang truyền thống hơn: nghiền nát, sau đó ngâm ủ với phương pháp bơm qua.

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?