Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Gỗ Sồi Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Của Rượu Vang Như Thế Nào?

Gỗ Sồi Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Của Rượu Vang Như Thế Nào?

Một cái nhìn chi tiết về lý do tại sao thùng rượu lại là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất rượu vang hiện đại. Tìm hiểu về các loại thùng khác nhau được sử dụng và chúng ảnh hưởng như thế nào đến rượu vang.

Tại sao rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi?

– Trước khi có chai thủy tinh (những năm 1600 trở về trước), hầu hết rượu vang đều được bảo quản và bán trong thùng gỗ. Trên thực tế, các bức tranh trong khoảng thời gian này thường vẽ những thùng rượu rải rác khắp nơi.

– Và, trong khi chúng ta không còn cần đến thùng để lưu trữ và vận chuyển rượu nữa, chúng ta cũng bắt đầu nếm trải hương vị của nó.

– Thùng gỗ sồi là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất rượu vang hiện đại ( và cả rượu whisky nữa! )

Thùng gỗ sồi giúp ích cho rượu vang như thế nào?

Gỗ sồi đưa ra ba đóng góp chính cho rượu vang:

– Nó bổ sung thêm các hợp chất hương vị – bao gồm hương thơm của vani, đinh hương, khói và dừa.

– Nó cho phép oxy xâm nhập chậm – một quá trình làm cho rượu có hương vị mượt mà hơn và ít chát hơn.

– Nó cung cấp một môi trường thích hợp cho một số phản ứng trao đổi chất xảy ra (cụ thể là Quá trình lên men Malolactic ) – làm cho rượu vang có vị kem hơn.

Nó thêm hương vị gì?

Không giống như bia, rượu không cho phép thêm hương liệu (như rau mùi, vỏ cam, v.v.). Vì vậy, gỗ sồi đã trở thành vật liệu được chấp nhận để ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Khi thêm vào rượu vang, hương vị gỗ sồi kết hợp với hương vị rượu vang để tạo ra nhiều loại hương vị mới đầy tiềm năng.

– Hợp chất hương vị từ gỗ sồi

– trái cây sấy khô furfural , hạnh nhân đốt, đường cháy

– guaiacol đốt âm bội

– Hương gỗ sồi , thì là và dừa

– gia vị eugenol đinh hương và khói

– vani

– syringaldehyde giống vani

Sự khác biệt giữa gỗ sồi mới và gỗ sồi đã qua sử dụng và sự lão hóa

Cũng giống như trà, hương vị gỗ sồi được chiết xuất sẽ giảm dần sau mỗi lần sử dụng. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng thời gian ủ rượu khác nhau tùy thuộc vào sở thích của nhà sản xuất rượu cũng như loại rượu. Dưới đây là một số ví dụ về chế độ lão hóa cổ điển để so sánh:

– Pinot Noir 10 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp đã qua sử dụng ( Raen Winery )

– California Chardonnay 13 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới ~50% ( Lynmar )

– Bordeaux 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới 50% ( Château Pontac-Lynch Margaux )

– Zinfandel 17 tháng trong các barriques Pháp, Mỹ và Hungary mới 20% ( Carol Shelton )

– Malbec 18 tháng trong thùng foudres 3500 lít chưa nướng ( Altos las Hormigas ) Brunello di  Montalcino 24 tháng ở dạng lớn đã qua sử dụng Hơn 1000 lít thùng gỗ sồi Pháp và Slavonian ( Uccelliera )

– Gran Reserva Rioja 24 tháng bằng gỗ sồi Mỹ 40% và gỗ sồi Pháp 60% ( Valserrano )

Bạn nhận được những gì bạn phải trả

Mỗi cây sồi chỉ có thể làm được khoảng 2 thùng gỗ sồi và phải mất vài thập kỷ để phát triển. Ngoài ra, quá trình đóng thùng gỗ cần có kỹ năng tuyệt vời.

Vì lý do này, giá trung bình của một thùng rượu mới khiến nhà máy rượu tốn khoảng 600–1200 USD. Điều này làm tăng thêm khoảng 2–4 đô la chi phí nguyên liệu thô cho một chai rượu vang. Đây là một phần thực tế của những gì cần có để tạo ra rượu vang ngon.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?