Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Hướng dẫn dành cho người đam mê Sauvignon Blanc

Hướng dẫn dành cho người đam mê Sauvignon Blanc

Nếu bạn đã yêu thích hương vị thơm ngon, sảng khoái của Sauvignon Blanc thì bạn xứng đáng được biết thêm về nó. Có hơn 10 quốc gia chuyên về Sauvignon Blanc và mỗi vùng lại mang đến một hương vị riêng. Một chút hiểu biết về các phong cách khác nhau và lịch sử của loại nho này sẽ giúp bạn tự mình tìm thấy những loại rượu vang Sauvignon Blanc tuyệt vời.

Cây gia đình Sauvignon Blanc

Cái tên Sauvignon có nguồn gốc từ tiếng Pháp Sauvage có nghĩa là “hoang dã”. Nó có nguồn gốc ở Thung lũng Loire của Pháp và là giống nho mẹ của Cabernet Sauvignon (loại còn lại là Cabernet Franc). Sauvignon Blanc có tuổi đời ít nhất 500 năm và là giống nho con của một giống nho quý hiếm của Pháp có tên là Savagnin. Bạn vẫn có thể tìm thấy rượu vang Savagnin được sản xuất tại vùng Jura nhỏ bé ở miền Đông nước Pháp gần biên giới Thụy Sĩ.

Sự khác biệt về phong cách của Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc lên men trong thùng thép không gỉ

Phong cách nổi bật nhất – và cũng là phong cách mà bạn quen thuộc nhất – là Sauvignon Blanc lên men trong thùng thép không gỉ. Sauvignon Blanc được lên men trong thùng thép không gỉ hoặc thùng bê tông và được biết đến với độ axit cao và hương thơm thảo mộc đậm đà của chanh, bưởi và lý gai. Đây là phong cách đã làm cho Sauvignon Blanc trở nên thịnh hành, nhưng phong cách còn lại lại là phong cách có giá chai cao nhất.

Sauvignon Blanc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

Một kiểu Sauvignon Blanc khác được lên men trong thùng và ủ trên các men chết gọi là lees , giúp rượu có kết cấu kem đậm đà hơn. Một số nhà sản xuất cũng sẽ ủ rượu trong gỗ sồi, bổ sung thêm hương vị của sữa đông chanh, creme brulee, bơ và dầu chanh do quá trình lão hóa và oxy hóa trong gỗ sồi. Bạn sẽ thấy phong cách này thường được pha trộn với một ít Semillon để thêm hương chanh kẹo và kết cấu nhiều dầu hơn. Nhìn chung, Sauvignon Blanc ủ trong thùng là một đặc sản quý hiếm và chắc chắn đáng nếm thử nếu bạn đã yêu thích Sauvignon Blanc tốt cho sức khỏe.

Sự khác biệt của Sauvignon Blanc tại các vùng khác trên thế giới

Mặc dù các phương pháp sản xuất được đề cập ở trên ảnh hưởng đến phong cách cốt lõi của rượu vang Sauvignon Blanc, nhưng ảnh hưởng của điều kiện trồng trọt trong khu vực cũng ảnh hưởng đến hương vị. Mỗi vùng có phong cách đặc trưng riêng, hay còn gọi là ‘tính đặc trưng’ của rượu vang. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy tổng quan ngắn gọn về đặc tính của Sauvignon Blanc từ 8 quốc gia.

Pháp

Pháp là nhà sản xuất Sauvignon Blanc lớn nhất và nó mọc chủ yếu ở Thung lũng Loire.

Loire

Hương vị chính của chanh, cỏ xanh, khoáng chất phấn và dưa mật với độ axit sắc như dao cạo và hương vị rất nhẹ.

Các loại rượu vang cao cấp từ khu vực này mang đến hương vị trái cây phong phú hơn như đào trắng, thì là, sả và bưởi đỏ ruby ​​với độ axit tốt, nồng độ cồn cao hơn một chút và độ đậm nhạt vừa phải.

Bordeaux

Hương vị chính của chanh, cỏ và khoáng chất sỏi có độ axit cao và hương vị nhẹ nhàng đơn giản.
Các loại rượu vang cao cấp chủ yếu đến từ Pessac-Leognan và mang đến hương vị của kiwi, sữa đông chanh, sả, bưởi mật ong, với kết cấu kem hạt dẻ tinh tế do ủ trong gỗ sồi.

Tây Nam và Languedoc-Roussillon

Hương vị chính của bưởi, chanh dây và chanh có độ axit vừa phải và độ đậm nhạt vừa phải.
Vùng Tây Nam và Languedoc-Roussillon của Pháp mang lại một số giá trị nổi bật nhất ở Pháp cho Sauvignon Blanc, nơi nó thường được pha trộn với Ugni Blanc (nho Cognac) hoặc Colombard. Bạn sẽ tìm thấy những loại rượu này được phát hành chủ yếu dưới Cotes de Gascogne và Pays d’Oc IGP .

New Zealand

Loại nho được trồng nhiều nhất ở New Zealand là Sauvignon Blanc và phần lớn các vườn nho có thể được tìm thấy ở phía Bắc của Đảo Nam ở Marlborough. New Zealand là đất nước có khí hậu mát mẻ .

Hương vị chính của chanh dây, tiêu xanh, sả và lý gai với độ axit sắc như dao cạo và độ đậm vừa phải (thường có một chút đường dư để tăng thêm độ đậm đà này).

Chile

Hầu hết những vườn nho Sauvignon Blanc ngon nhất đều nằm ở “khu vực Costa” của Chile, những thung lũng mát mẻ gần biển. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết Sauvignon Blanc của Chile sẽ được dán nhãn vùng Thung lũng Trung tâm, khu vực nông nghiệp lớn nhất của Chile. Khu vực này bị chi phối bởi các nhà sản xuất lớn, và mặc dù điều này có nhiều ý nghĩa tiêu cực nhưng nó cũng có nghĩa là rượu vang có giá cả phải chăng và ổn định vừa phải qua từng năm.

Hương vị chủ yếu của cỏ, nước cốt chanh, chuối xanh và dứa với độ chua ngọt cao và độ mặn phân biệt rõ ràng.

Nam Phi

Mặc dù thực tế là Nam Phi có khí hậu khô ấm, khu vực này sản xuất một lượng lớn Sauvignon Blanc chất lượng cao. Hầu hết các loại rượu vang có giá trị đều không ủ trong gỗ sồi và được dán nhãn bao quát khu vực Western Cape. Trong khu vực Western Cape, có một số khu vực nhỏ hơn, khác biệt hơn bao gồm Stellenbosch, Franschhoek và Elgin (trong số những khu vực khác) được biết đến là nơi sản xuất rượu Sauvignon Blanc lên men/ủ lâu năm với sức mạnh và sự tinh tế cực cao.

Hương vị chính của thảo mộc xanh, ổi và tiêu xanh với độ đậm nhạt và độ chua vừa phải.
Rượu vang cao cấp mang đến hương vị của sáp ong, hoa nhài, kim ngân hoa, chanh Meyer và dầu hạt.

Hoa Kỳ

Nhiều vùng ở Hoa Kỳ trồng Sauvignon Blanc. Có hai khu vực được biết đến nhiều nhất là North Coast, CA (bao gồm AVA’s ở Napa, Sonoma và Mendocino) và Bang Washington.

Napa: Hương vị chính của đào trắng, bưởi và dưa mật với độ đậm đà vừa phải, độ axit vừa phải và độ cồn vừa phải.

Sonoma: Hương vị chính của dưa ngọt, dứa và táo xanh với độ đậm vừa phải, độ axit vừa cao và độ cồn vừa phải.

Thung lũng Columbia: Hương vị chủ yếu của chanh, bưởi và sỏi khoáng, nhẹ nhàng và có tính axit cao

Australia

Úc nhìn chung là một vùng có khí hậu nóng, nhưng có những vùng khí hậu mát mẻ hơn ở Úc thích hợp để trồng Sauvignon Blanc tốt.

Đồi Adelaide và Nam Úc: Hương vị chính của kiwi, mật ong và đào trắng với độ axit trung bình cao và hương vị nhẹ.
Vùng này là khu vực trồng trọt có khí hậu mát mẻ hơn gần Thung lũng Barossa ở Nam Úc.

Tây Úc (bao gồm sông Margaret): Hương vị chính của rau ngò rí, ớt chuông, chanh dây và sỏi khoáng chất với độ axit cao và dư vị nhẹ. Các nhà sản xuất cao cấp sẽ sử dụng gỗ sồi để tăng thêm độ kem và kết cấu.

Tây ban nha

Phần lớn Sauvignon Blanc của Tây Ban Nha mọc ở La Mancha, nơi hầu hết được sử dụng để sản xuất rượu vang số lượng lớn có giá trị. Tuy nhiên, có một số ít nhà sản xuất chất lượng được tìm thấy trên khắp đất nước.

Castilla và Leon: Hương vị chính của ớt chuông, dưa mật và vị khoáng bụi với độ axit trung bình cao và độ đậm vừa phải.

Trong khu vực bao trùm Castilla y Leon, Reuda sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc và Verdejo chất lượng cao (Verdejo có hương vị rất giống Sauvignon Blanc).

Nước Ý

Phần lớn Sauvignon Blanc ở Ý được sản xuất ở Friuli-Venezia Giulia và thường được dán nhãn là “Sauvignon”.

Friuli Venezia-Giulia
Hương vị chính của quả lý gai ngọt ngào, đào trắng, lê và hoa cam với độ axit sắc nét và cơ thể nhẹ nhàng.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?