Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Khám Phá Vùng Sản Xuất Rượu Vang Nổi Tiếng Bắc Ý

Khám Phá Vùng Sản Xuất Rượu Vang Nổi Tiếng Bắc Ý

Khi chúng ta nhìn vào Bắc Ý, chúng ta đang nhìn vào khu vực gần chân đồi của dãy Alps cũng như đồng bằng của Sông Po. Nhìn chung, Bắc Ý có khí hậu ôn hòa với mùa hè khô và ngắn. Dãy Alps, mà bạn có thể thấy từ bản đồ ở trên, trải dài theo chiều dài biên giới Bắc Ý, do đó che chắn khu vực này khỏi mưa. Giống như Sông Po, các vùng nước khác cung cấp sự điều hòa khí hậu cho các khu vực sâu hơn trong đất liền bao gồm các hồ như Hồ Garda. Như bạn có thể thấy, cũng có những phần gần biển—những khu vực này có thể có lượng mưa cao hơn, vì vậy mối quan tâm chính của vườn nho ở đó sẽ là bệnh nấm.

Theo truyền thống, các vườn nho được đào tạo trên hệ thống giàn che, vì hệ thống này cung cấp luồng không khí cũng như giữ cho cây nho tránh xa khỏi sàn vườn nho ẩm ướt. Hơn nữa, với tán cây nho rủ xuống các chùm quả, hệ thống đào tạo cũng giúp giảm thiểu việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Hệ thống này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay đối với những loại nho cần lượng axit cao và lượng đường thấp

TRENTINO-ALTO ADIGE

Alto Adige

Alto Adige là vùng sản xuất rượu vang cực bắc của Ý và nằm ở chân dãy núi Alps. Vùng này có khí hậu ôn hòa với mùa hè ngắn, khô và lượng mưa thấp trong suốt mùa sinh trưởng. Rất may là vì hầu hết các vườn nho đều được trồng ở độ cao nên chúng có phạm vi ngày đêm, do đó sản xuất thành công các loại rượu vang trắng thơm như Pinot Grigio. Tại đây, Pinot Grigio được sản xuất theo phong cách khô, với độ đậm đà nhẹ, độ axit cao và hương vị trái cây chủ yếu là cam quýt và táo xanh. Các loại rượu vang trắng khác bao gồm Gewurztraminer, Chardonnay và Pinot Blanc.

Khu vực này cũng nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ nhẹ, trong đó loại rượu chính là Schiava: một loại rượu vang đỏ nhẹ, có hương trái cây, ít tannin và hương vị của quả mâm xôi và mận.

Rượu vang từ Alto Adige được dán nhãn Alto Adige DOC.

Trentino

Ngay phía nam của Alto Adige, chúng ta tìm thấy Trentino. Ở đây, như bạn có thể tưởng tượng, địa hình bao gồm nhiều hơn là đáy thung lũng cùng với các sườn dốc bao quanh thung lũng đó. Khí hậu tương tự như được mô tả ở Alto Adige, nhưng do vị trí xa hơn về phía nam và thực tế là vị trí của nó so với các ngọn núi bảo vệ nó khỏi bất kỳ ảnh hưởng làm mát nào từ Hồ Garda địa phương, nên nhìn chung, khu vực này sẽ ấm hơn một chút so với người hàng xóm ở phía bắc.

Nho trồng ở độ cao sẽ có phong cách tương tự như nho được tìm thấy ở Alto Adige, nhưng những loại nho được trồng dọc theo thung lũng (chiếm phần lớn diện tích trồng trọt của vùng) sẽ thực sự khác biệt. Nho làm rượu vang trắng bao gồm Pinot Grigio cũng như Chardonnay. Rượu vang trắng có xu hướng có thân trung bình, với mức độ axit thấp hơn và hương thơm và hương vị của trái cây đá chín hơn.

Khi nói đến rượu vang đỏ, các đồn điền chủ yếu là Merlot và Teroldego. Tôi chỉ có Teroldego từ California (cảm ơn cô Cindy Cosco của Passaggio Wines rất nhiều!). Sách WSET mô tả Teroldego của Ý có màu đậm, tannin trung bình đến cao, độ axit cao và thân rượu trung bình đến đầy đặn, với hương thơm của trái cây đen. Các loại rượu này thường được ủ trong gỗ sồi và có thể ủ lâu hơn trong chai. Vâng, nghe chính xác như những gì tôi đã trải nghiệm từ Cindy, do đó tôi đã cất một chai và chờ đợi (không kiên nhẫn lắm) để xem thời gian sẽ ra sao!

Rượu vang được sản xuất tại Trentino thường được dán nhãn Trentino DOC.

FRIULI-VENEZIA GIULIA

Những vườn nho cực bắc trong khu vực này, một lần nữa, nằm trên chân dãy núi Alps và được làm mát bằng không khí từ trên núi, do đó tạo ra khí hậu lục địa ôn hòa. Tuy nhiên, những vườn nho cực nam nằm trên một đồng bằng phẳng gần Biển Adriatic, do đó có khí hậu biển ấm áp. Như bạn có thể tưởng tượng, nho được trồng ở mỗi khu vực thực sự tạo ra những loại rượu vang rất khác nhau. Rượu vang từ đồng bằng được dán nhãn Friuli Grave DOC và có xu hướng là rượu vang trắng đơn giản, có hương vị trái cây. Thật không may, đây là những gì tôi nghĩ đến khi nghĩ về Friuli, vì (tôi cho là) ​​tôi chỉ tiếp xúc với các loại rượu vang trắng “chung chung” của khu vực này.

Tuy nhiên, Friuli-Venezia Giulia được biết đến là nơi sản xuất một số loại rượu Pinot Grigio ngon nhất ở Ý, với hương vị trung bình đến đậm đà với hương vị trái cây chín của đào và trái cây nhiệt đới.

Những loại nho khác cần biết: Merlot và Friulano.

Rượu vang được dán nhãn Collio DOC và Colli Orientali DOC chỉ những loại rượu vang được sản xuất từ ​​nho trồng ở chân đồi, do đó tạo ra những loại rượu vang hảo hạng, đậm đặc hơn—chủ yếu là rượu vang trắng, nhưng cần lưu ý rằng Colli Orientali cũng nổi tiếng với rượu vang đỏ.

VENETO

Đây là một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Ý và được cho là nơi sản xuất một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Ý— Soave và Vallpolicella. Nhìn chung, khí hậu Veneto ấm áp với lượng mưa vừa phải, tận hưởng ảnh hưởng mát mẻ từ chân đồi Alps cho những vườn nho được trồng ở độ cao. Tuy nhiên, những cây nho được trồng ở đồng bằng thấp hơn, bằng phẳng hơn, phải chịu khá nhiều sương mù từ Sông Po, làm tăng nguy cơ vườn nho bị nấm mốc, thối rữa và các bệnh do nấm. Những đồng bằng bằng phẳng này, như bạn có thể nghi ngờ, là nơi sản xuất chính các thương hiệu giá rẻ, khối lượng lớn được dán nhãn là Veneto IGT. Các loại nho chính cần biết trên khắp vùng Veneto: Chardonnay, Pinot Grigio, Merlot, Corvina, Garganega và Trebbiano.

SOAVE

Soave có hai phần riêng biệt: chân đồi ở phía bắc và đồng bằng phẳng ở phía nam, gần Sông Po. Phần nằm ở chân đồi được coi là Soave Classico. Ở đây, chân đồi có đất đá vôi và đất sét, cùng với một số đá núi lửa. Những loại đất mát tự nhiên này, cùng với độ cao nơi trồng nho, đảm bảo điều kiện khí hậu ôn hòa làm chậm quá trình chín, cho phép nho chín hoàn toàn trong khi vẫn duy trì độ axit cao. Nghe có vẻ tuyệt vời đối với rượu vang trắng. Và hãy nhớ rằng, Soave là Garganega. Garganega là một loại nho trắng và mọi thứ về nó đều ở mức trung bình: thân trung bình, độ axit trung bình và độ chín của quả trung bình khi nói đến hương vị (tức là quả pomme và quả hạch).

VALPOLICELLA

Valpolicella —khu vực này—tương tự như Soave ở chỗ nó chứa những ngọn đồi giàu đá vôi, đất sét và đất núi lửa, làm chậm quá trình chín và đảm bảo mức độ axit tự nhiên cao trong nho khi thu hoạch. Khu vực này cũng có một vùng phía nam bằng phẳng hơn chứa đầy đất cát và có khí hậu ấm hơn. Nho được trồng ở đây sẽ có nhiều trái hơn, nhưng ít axit hơn.

Hãy nhớ rằng, khi bạn nghĩ đến Valpolicella, hãy nghĩ đến Corvina —một loại nho làm rượu vang đỏ. (Tôi nhấn mạnh điều này vì tôi luôn nghĩ rằng đó là một loại nho trắng…). Valpolicella —nho làm rượu vang Corvina —là một giống nho có vỏ mỏng với lượng tannin từ thấp đến trung bình và độ axit cao với hương vị anh đào đỏ. Một lần nữa, có một loại Valpolicella DOC và một loại Valpolicella DOCG, loại DOCG chỉ ra các loại rượu vang từ chân đồi. Dù bằng cách nào, loại rượu này có xu hướng đơn giản, có hương trái cây, với lượng tannin nhẹ và hương vị anh đào đỏ. Chúng hiếm khi được ủ trong gỗ sồi và có thể uống ngay khi được thả ra.

Hm… vậy thì người ta có thể làm gì để tăng cấu trúc và hương vị của rượu vang?

Ở Veneto, có một phương pháp gọi là phương pháp passito được sử dụng rộng rãi để tăng cấu trúc và nồng độ hương vị, cũng như màu sắc khi sử dụng với rượu vang đỏ. Phương pháp passito: Nho được hái sớm với độ axit cao và được phơi khô trong nhà, giúp cô đặc đường và hương vị. Những quả nho này sẽ không bắt đầu quá trình lên men cho đến mùa đông. Rượu vang được dán nhãn Amarone della Valpolicella DOCG thường được ủ trong thùng gỗ sồi cũ và rượu vang thành phẩm có vị khô hoặc hơi khô, đậm đà, hàm lượng cồn cao, hàm lượng tannin cao và đậm đặc hương vị quả mọng đỏ và gia vị. Rượu vang được dán nhãn Recioto della Valpolicella DOCG được làm từ nho ngọt đến mức quá trình lên men dừng lại một cách tự nhiên. Những loại rượu vang này sẽ có hương vị trái cây đỏ đậm đà, hàm lượng cồn cao, đậm đà, với hàm lượng tannin từ trung bình đến cao.

LƯU Ý: Vùng Soave sản xuất rượu vang ngọt bằng phương pháp tương tự có tên gọi là Recioto di Soave DOCG.

Tiến thêm một bước nữa…

Valpolicella Ripasso DOC được làm bằng phương pháp ripasso. Word Nerd Alert: passare = đi qua; ripassare = đi qua một lần nữa—đó là một gợi ý. Vì vậy, phương pháp ripasso sử dụng vỏ nho từ Amarone della Valpolicella đang lên men (những quả được hái sớm, có hàm lượng axit cao, sau đó được phơi khô trong nhà trước khi lên men. Trước khi Amarone della Valpolicella kết thúc quá trình lên men, nước ép được rút ra khỏi vỏ. Vỏ chưa ép sau đó được thêm vào thùng Valpolicella đã lên men xong. Nhưng Amarone della Valpolicella chưa hoàn thành quá trình lên men mang theo… men! (Bạn có hiểu tôi không?) Sau đó, men bắt đầu lên men lượng đường còn lại từ vỏ nho Amarone della Valpolicella, và những vỏ nho đó đồng thời tỏa ra màu sắc, hương vị và tannin. Rượu vang thành phẩm có độ đậm đà từ trung bình đến cao, với hàm lượng tannin từ trung bình đến cao và có hương vị của anh đào hầm và mận.

Một lưu ý về Prosecco

Prosecco là rượu vang sủi bọt DOC, phần lớn được tìm thấy ở Veneto, một số được tìm thấy ở Friuli-Venezia. Người ta nói rằng chất lượng cao nhất đến từ Conegliano-Valdobbiadene DOCG — loại rượu này phải được trồng giữa hai thị trấn Conegliano và Valdobbiadene trên những ngọn đồi đá vôi dốc.

Từ khóa: Cartizze và Rive — cả hai đều chỉ loại rượu vang từ một vườn nho đặc biệt.

Tên của nho: Glera

Prosecco thường được sản xuất bằng Phương pháp Tank: Quá trình lên men đầu tiên diễn ra trong thùng thép không gỉ để giữ lại hương vị trái cây tự nhiên, vì nhiều loại nho được sử dụng trong phương pháp này là những loại nho nhẹ hơn, thơm hơn, cần được ủ trong thùng gỗ sồi. Theo xu hướng đó, rượu vang không trải qua MLF hoặc bất kỳ loại ủ gỗ sồi nào. Để quá trình lên men thứ hai diễn ra, nấm men, đường, chất dinh dưỡng và chất làm trong được thêm vào thùng kín, tạo ra áp suất khi CO2 hòa tan trong rượu. Sau đó, rượu được lọc để loại bỏ bã nấm men trước khi đóng chai dưới áp suất. Kết quả là rượu vang sủi bọt không có bất kỳ đặc điểm nào của nấm men/tự phân hủy vì chúng không dành nhiều thời gian cho bã. Cần lưu ý rằng người ta có thể truyền đặc tính tự phân hủy bằng cách khuấy bã trong quá trình lên men nhưng, như đã đề cập, với loại nho được sử dụng và phong cách dự kiến ​​của rượu, các nhà sản xuất rượu thường tập trung vào việc bảo quản và thể hiện các đặc điểm chính của trái cây.

Ghi chú nếm thử: Prosecco thường duy trì độ axit trung bình, hương thơm tươi mát của táo xanh và dưa, có thể được làm theo phong cách Brut, Extra-dry và Dry, nhưng thường có RS cao hơn Champagne cổ điển hoặc thậm chí là Cava. Bất kỳ RS nào thường là kết quả của việc ngắt quá trình lên men thông qua làm lạnh và lọc. Prosecco được dùng để thưởng thức khi còn trẻ, không phải để ủ.

PIEMONTE

Lên trên cùng và bên trái, chúng ta tìm thấy Piemonte. Một lần nữa, những vườn nho nằm ở cực bắc sẽ nằm trong vùng mưa của dãy Alps. Khí hậu lục địa ôn hòa, với mùa đông dài và lạnh và mùa hè bao gồm giông bão, mưa đá và sương mù. Những vườn nho ở xa hơn về phía nam, sâu trong đất liền sẽ nhận được những ảnh hưởng ôn hòa từ Sông Po và Hồ Maggiore. Piemonte nổi tiếng với chân đồi, cung cấp nhiều khía cạnh và độ cao khác nhau để trồng nho.

Nho chính cho toàn vùng: Nebbiolo, Barbara, Dolcetto, Cortese và Moscato.

LƯU Ý: Không có loại rượu nào được dán nhãn IGP hoặc IGT ở Piemonte; tất cả các loại rượu đều có nhãn DOC hoặc DOCG.

Barolo

Barolo DOCG phải được làm từ 100% Nebbiolo. Tôi chỉ muốn nói rõ điều đó vì rượu vang Ý có thể gây nhầm lẫn. Đôi khi họ gọi một loại rượu bằng tên nho làm rượu và đôi khi họ gọi theo vùng hoặc thị trấn gần nhất nơi sản xuất ra nó. Vì vậy, khi bạn nghe Barolo, bạn phải nghe thấy Nebbiolo và Nebbiolo là một loại nho làm rượu vang đỏ có hàm lượng axit và tannin cao, nhưng có màu rất nhạt. Nó cũng chín chậm và muộn. Gần đây tôi đã nghe một podcast có sự góp mặt của một nhà sản xuất rượu đến từ Barolo và ông ấy nói rằng Nebbiolo là loại nho đầu tiên ra hoa nhưng là loại nho chín hoàn toàn sau cùng—vì vậy bạn có thể hình dung rằng điều kiện của vườn nho sẽ cần phải rất phù hợp. (Trên thực tế, ông ấy đã so sánh tính thất thường của nó với Pinot Noir.)

Điều đặc biệt về Barolo DOCG là đây là một vùng đồi núi, với những sườn đồi trồng nho cao từ 300 đến 500 mét, cho phép nho chín chậm như mong muốn. Như đã nêu, Piemonte có khí hậu lục địa ôn hòa: mùa đông dài và lạnh; mùa hè có thể có giông bão, mưa đá và sương mù. Vì vậy, việc giữ loại nho đỏ kỳ lạ này ở hướng nam và ở độ cao là điều bắt buộc để nho chín hoàn toàn.

Và điều gì xảy ra khi một Barolo có thể chín đúng cách? Nó phát triển hương thơm – nhiều người nói là mùi hắc ín và hoa hồng, nhưng WSET mô tả anh đào chua, thảo mộc và hoa khô. Những loại rượu này thường có hương vị đậm đà, độ axit cao, hàm lượng tannin cao và chắc chắn được dùng để ủ. Barolo được yêu cầu ủ trong 3 năm trước khi phát hành, 18 năm trong số đó phải được ủ trong thùng gỗ sồi, vì vậy người ta chắc chắn sẽ ngửi thấy và nếm được ảnh hưởng của những thùng gỗ sồi đó.

Barbaresco

Xin lỗi vì đã gây nhầm lẫn nhưng, một lần nữa, khi bạn nghe Barbaresco DOCG, bạn phải nghe Nebbiolo. Ở đây, các vườn nho nằm trên những ngọn đồi thấp hơn một chút so với những nơi được tìm thấy ở Barolo, do đó rượu sẽ chín sớm hơn, tạo ra những loại rượu có hương vị trái cây hơn, ít thơm hơn, nhưng vẫn có độ axit và tannin cao. Barbaresco DOCG phải được ủ trong 2 năm trước khi phát hành, với ít nhất 9 tháng trong thùng gỗ sồi.

Asti và Alba

Ở đây chúng ta có thể an tâm hơn một chút: rượu vang từ Asti và Alba thường được dán nhãn bằng tên của nho cộng với tên của thị trấn gần nhất. Ví dụ, Barbera d’Asti DOCG hoặc Dolcetto d’Alba DOC. Trên thực tế, những loại nho chính cần biết là Barbera và Dolcetto.

Barbera là một loại nho chín muộn có màu trung bình đến đậm, tannin thấp đến trung bình và độ axit cao, với hương thơm của anh đào đỏ và mận. Chúng được làm theo cả phong cách trẻ trung, trái cây, cũng như ủ trong thùng và cay.

Dolcetto là một loại nho chín sớm (hơn). Do đó, nó chỉ có thể thực sự phát triển và sinh trưởng ở những nơi mát mẻ nhất. Người ta nói rằng loại nho ngon nhất thường đến từ Dolcetto d’Alba DOC. Rượu vang thành phẩm có màu tím với lượng tannin từ trung bình đến cao, độ axit trung bình và có hương thơm của mận đen, anh đào đỏ và thảo mộc khô. THÔNG TIN THÚ VỊ: “Dolcetto” có nghĩa là “một chút ngọt ngào”, ám chỉ đến thực tế là nó không có độ axit như Barbera hoặc Nebbiolo.

Gavi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là vùng đông nam Gavi. Nó giống như một kẻ cô độc ở bên phải, phải không? Nhưng đây là một vùng sản xuất rượu vang đáng yêu, được làm mát bởi cả độ cao và gió biển, tạo nên một mùa sinh trưởng dài, chậm và đảm bảo duy trì độ axit cao tự nhiên trong giống nho làm rượu vang trắng chính của nó— Cortese. Các loại rượu vang được sản xuất có màu nhạt và nhẹ, độ axit cao, với hương thơm của cam quýt, táo xanh và lê—tất cả đều được làm nổi bật bởi phong cách làm rượu vang bảo vệ. Những loại rượu vang này có thể được dán nhãn là Gavi DOCG hoặc Cortese di Gavi DOC. Nhưng nếu rượu vang được sản xuất chỉ từ nho của thị trấn Gavi, thì nó có thể được dán nhãn là Gavi di Gavi.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?