Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Những Loại Nho Trắng Sản Xuất Rượu Vang Trắng Phổ Biến Nhất

Những Loại Nho Trắng Sản Xuất Rượu Vang Trắng Phổ Biến Nhất

Trong khi một số ít giống nho rượu vang trắng – chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling – có thể nhận được sự chú ý nhiều nhất từ ​​những người đam mê rượu vang, thì thực tế có 20 loại nho rượu vang trắng khác nhau cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Sau đây là cái nhìn sâu hơn về từng loại nho, tập trung vào vùng sản xuất rượu vang nào sản xuất ra những loại rượu vang ngon nhất với những loại nho này.

Chardonnay

Chardonnay là một trong những giống nho trắng phổ biến nhất thế giới, và rượu vang làm từ Chardonnay có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi danh sách rượu vang trên thế giới. Vùng rượu vang Burgundy huyền thoại của Pháp theo truyền thống được công nhận là quê hương của Chardonnay, mặc dù rượu vang Chardonnay từ California và Úc cũng rất phổ biến. Các nhà sản xuất rượu vang California bắt đầu thử nghiệm với Chardonnay để cạnh tranh với rượu vang từ Burgundy vào những năm 1960, và đến giữa những năm 1970 đã tạo ra những loại rượu vang ngang bằng với bất kỳ loại rượu vang nào từ Burgundy.

Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một giống nho trắng nổi tiếng nhất với rượu vang trắng giòn, khô và tươi mát. Quê hương truyền thống của Sauvignon là ở Pháp, đặc biệt là trong các vùng trồng nho của Bordeaux và Thung lũng Loire. Sauvignon Blanc rất biểu hiện của terroir địa phương, và có thể có hương vị từ cỏ đến ngọt, và hương thơm từ hoa đến trái cây, tùy thuộc vào việc nho được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ hay nhiệt đới hơn

Riesling

Về mặt sản xuất rượu vang, Riesling được xếp hạng trong ba giống nho trắng hàng đầu thế giới (cùng với Chardonnay và Sauvignon Blanc). Quê hương truyền thống của Riesling là vùng Rhine của Đức, đặc biệt là các tiểu vùng trồng nho Mosel và Rheingau. Rượu vang Riesling đáng chú ý vì có hương thơm nồng nàn và độ axit cao, thường có hương hoa hoặc trái cây nhiệt đới. Không giống như các giống nho khác, Riesling hầu như không bao giờ được pha trộn với các loại nho khác.

Pinot Gris

Pinot Gris (còn được gọi phổ biến là “Pinot Grigio”) là một giống nho trắng thuộc họ Pinot bao gồm Pinot Blanc và Pinot Noir. Vỏ quả mọng của Pinot Gris có xu hướng có màu hồng, và rượu vang thành phẩm thường có màu vàng kim đậm. Có hai loại rượu vang Pinot Gris chính. Ở Pháp (và đặc biệt là Alsace), rượu vang có vị cay và đậm đà. Tuy nhiên, ở Ý, rượu vang Pinot Grigio có vị nhẹ hơn và có tính axit hơn.

Semillon

Semillon là một loại nho có vỏ vàng được dùng để làm cả rượu vang trắng ngọt và rượu vang khô. Những nhà sản xuất rượu vang Sémillon nổi tiếng nhất, chẳng hạn như Château d’Yquem, có trụ sở tại vùng rượu vang Bordeaux huyền thoại của Pháp, nơi họ sản xuất rượu vang ngọt Sauternes cũng như rượu vang trắng pha trộn khô được gọi là Bordeaux Blanc. Ngoài Bordeaux ở Pháp, Sémillon có thể được tìm thấy ở Úc, New Zealand, Chile, Nam Phi và Argentina.

Gewurztraminer

Gewurztraminer là một giống nho trắng, thơm được đặt theo tên của một tỉnh nói tiếng Đức của Ý. Tuy nhiên, quê hương truyền thống của Gewurztraminer là Alsace, vùng sản xuất rượu vang của Pháp nằm dọc biên giới Đức. Ngoài Alsace, Gewurztraminer có thể được tìm thấy trên khắp châu Âu ở Đức, Áo, Ý và Đông Âu. Rượu vang Gewurztraminer được biết đến với hương thơm của vải thiều, hoa hồng, chanh dây và hoa.

Viognier

Viognier là một giống nho trắng được trồng phổ biến nhất ở Pháp, California và Úc. Quê hương truyền thống của Viognier là vùng rượu vang Rhone của Pháp. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, Bờ biển Trung tâm của California đã nổi lên như một nhà sản xuất rượu vang Viognier mới quan trọng. Rượu vang trắng làm từ nho Viognier có xu hướng đậm đà, với hương vị tươi tốt, mềm mại.

Chenin blanc

Chenin Blanc là giống nho trắng gắn liền nhất với Thung lũng Loire của Pháp. Tuy nhiên, vào thế kỷ 21, Nam Phi đã vượt qua Thung lũng Loire để trở thành nhà sản xuất rượu vang Chenin Blanc hàng đầu thế giới. Trong Thung lũng Loire của Pháp, những ví dụ tốt nhất về Chenin Blanc đến từ Anjou, nơi sản xuất rượu vang trắng khô với hương táo và mộc qua, và Vouvray, nơi sản xuất rượu vang trắng hơi khô với hương hoa và hương vị giống mật ong.

Gruner Veltliner

Gruner Veltliner là một giống nho trắng thường được coi là nho quốc gia của Áo. Trên thực tế, Gruner Veltliner hiện chiếm một phần ba tổng số vườn nho ở Áo, với hầu hết các vườn nho tập trung ở phía đông bắc của đất nước. Những loại rượu vang Gruner Veltliner ngon nhất đến từ ba vùng sản xuất rượu vang của Áo – Wachau, Kremstal và Kamptal – nằm dọc theo các bậc thang dốc đứng của Sông Danube.

Torrontes

Torrontes là một giống nho trắng được trồng gần như độc quyền ở Argentina, nơi nó được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang tươi, thơm với độ axit từ trung bình đến cao và kết cấu rất mịn. Hương thơm từ các loại rượu vang Torrontes tốt nhất bao gồm đào và mơ. Về khả năng uống, rượu vang Torrontes giống nhất với các loại rượu vang làm từ nho Muscat.

Muller Thurgau

Muller-Thurgau là một giống nho trắng có nguồn gốc từ năm 1882 khi một giáo sư người Thụy Sĩ lai Riesling với Silvaner ở vùng Rheingau của Đức. Muller-Thurgau là một ví dụ điển hình về “giống nho mới” đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Trong phạm vi nước Đức, Muller-Thurgau hiện là giống nho được trồng nhiều thứ hai, chỉ sau Riesling.

Silvaner

Silvaner là một giống nho trắng chủ yếu được trồng ở miền tây nước Đức và vùng rượu vang Alsace của Pháp. Nó trở nên cực kỳ phổ biến trong những thập kỷ sau khi Thế chiến II kết thúc như một trong những loại nho được sử dụng để làm rượu vang Liebfraumilch của Đức. Tuy nhiên, sau thời kỳ đỉnh cao của sự nổi tiếng vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, Liebfraumilch đã không còn được ưa chuộng nữa, và Silvaner cũng vậy. Silvaner vẫn là giống nho trắng phổ biến thứ ba được trồng ở Đức, chỉ sau Riesling và Müller-Thurgau.

Pinot Blanc

Quê hương truyền thống của Pinot Blanc là vùng đông bắc nước Pháp, trong vùng trồng nho Alsace. Ngoài ra, Pinot Blanc được trồng ở vùng rượu vang Burgundy nổi tiếng của Pháp. Ngoài nước Pháp, Pinot Blanc cũng phổ biến ở các vùng rượu vang Baden và Palatinate của Đức (nơi nó được gọi là Weissburgunder), ở Áo (nơi nó được gọi là Klevner), và ở Tây Ban Nha và Ý (nơi nó được gọi là Pinot Bianco).

Muscat

Muscat được xếp vào loại nho thuần hóa lâu đời nhất, với lịch sử kéo dài hàng ngàn năm từ thời Ai Cập và Ba Tư cổ đại. Trên thực tế, có 200 loại nho Muscat khác nhau, nhưng chỉ có bốn loại chính thường được sử dụng để làm rượu vang: Muscat Blanc à Petits Grains, Muscat of Alexandria, Muscat of Hamburg và Muscat Ottonel. Khi còn trẻ, chúng có xu hướng có hương thơm của cam quýt, hoa hồng và đào.

Airen

Airen là giống nho trắng theo truyền thống chỉ được tìm thấy ở Tây Ban Nha bản địa. Hiện nay, Airen chiếm 30% tổng số nho được trồng ở Tây Ban Nha. Loại nho này thường được tìm thấy trong điều kiện phát triển nóng, khô ở miền trung Tây Ban Nha, đặc biệt là các vùng sản xuất rượu vang như La Mancha và Valdepeñas. Chỉ tính riêng về diện tích trồng trọt, Airén hiện đứng thứ 3 trên toàn thế giới (chỉ sau Cabernet Sauvignon và Merlot).

Roussanne

Roussanne là một loại nho làm rượu vang trắng chủ yếu được tìm thấy ở vùng rượu vang Rhône Valley của Pháp. Ở đó, nó thường được pha trộn với Marsanne để tạo ra một loại rượu vang trắng có hương thơm nồng nàn. Tên gọi “Roussanne” bắt nguồn từ từ tiếng Pháp roux , có nghĩa là màu nâu đỏ trong tiếng Anh. Từ này ám chỉ màu của quả mọng vàng, nâu đỏ khi Roussanne chín. Rượu vang Roussanne nổi tiếng với hương thơm hoa, trà thảo mộc.

Garganega

Garganega là một giống nho trắng của Ý, chủ yếu được tìm thấy ở vùng Veneto, đông bắc nước Ý. Garganega hiện là một trong sáu giống nho trắng phổ biến nhất ở Ý, nơi nó chủ yếu được biết đến với vai trò trong việc tạo ra rượu vang trắng Soave giòn của Ý, loại rượu này đã trở nên cực kỳ phổ biến trong giới người uống rượu vang vào những năm 1960 và 1970.

Verdicchio

Verdicchio là một giống nho trắng chủ yếu được tìm thấy trong vùng Marche ở miền trung nước Ý. Tên Verdicchio bắt nguồn từ “verde”, từ có nghĩa là màu xanh lá cây. Đây là một tham chiếu đến màu hơi xanh lá cây-vàng của rượu vang Verdicchio cổ điển. Rượu vang Verdicchio có đặc điểm là không có màu, độ axit cao và hương cam quýt (bao gồm cả chanh). Một số loại rượu vang Verdicchio cũng có hương hạnh nhân đặc trưng.

Marsanne

Marsanne là giống nho trắng phổ biến nhất được tìm thấy ở vùng rượu vang phía bắc Rhône. Ngoài ra, giống nho này có thể được tìm thấy ở Pháp trong vùng rượu vang Savoy và Languedoc. Marsanne là giống nho chính được sử dụng trong các loại rượu vang đặc trưng của Hermitage, Crozes-Hermitage và Saint-Joseph AOC.

Albarino

Albarino (còn được gọi là “Alvarinho”) là một giống nho trắng chủ yếu được tìm thấy dọc theo bờ biển Bắc Đại Tây Dương của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Vùng Galicia của Tây Ban Nha là quê hương truyền thống của Albarino, đặc biệt là Rias Baixas DO, nơi chiếm gần 90% tổng số nho được trồng. Bên kia biên giới ở Bồ Đào Nha, vùng rượu vang Vinho Verde là quê hương của sản xuất nho Albarino.

Độ sâu và sự đa dạng thực sự của bất kỳ danh sách rượu vang nhà hàng nào có thể được đánh giá bằng sự đa dạng của các loại rượu vang trắng có sẵn. Trong khi Chardonnay thường là lựa chọn phổ biến nhất, vẫn còn nhiều lựa chọn khác nếu bạn muốn thử nghiệm các loại rượu vang trắng khác nhau được sản xuất trên khắp thế giới, từ Úc đến California.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?