Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Pinot Noir của Marlborough đang trỗi dậy

Pinot Noir của Marlborough đang trỗi dậy

Marlborough có thể được biết đến với rượu Sauvignon Blanc, nhưng khu vực này đang nổi lên như một nhà sản xuất Pinot Noir đẳng cấp thế giới.

Tìm hiểu thêm về ngôi sao đang lên của New Zealand.

Lãnh thổ Pinot -Thung lũng phía Nam, Marlborough.

Marlborough Pinot Noir

Marlborough cho ra đời những loại rượu vang có kết cấu sống động, hương thơm nồng nàn. Với trái cây nhiệt đới bùng nổ, mùi thảo mộc xanh và độ chua đặc biệt, Sauvignon Blanc là loại rượu đặc trưng của vùng (và của New Zealand), nhưng các loại rượu khác lại phát triển mạnh mẽ ở thiên đường rượu vang này.

Một nền văn hóa Pinot mạnh mẽ đã hình thành ở Marlborough và là một thế lực ngày càng tăng ở New Zealand. Marlborough Pinot Noir trưng bày trái cây nguyên sơ của vùng, với các lớp bổ sung khoáng chất và gia vị lạ.

Pinots tươi tốt, nhiều thịt với độ cay đậm đà được lấy từ Thung lũng phía Nam đầy đất sét, trong khi phong cách thảo mộc thơm ngon, sôi động bắt nguồn từ sỏi sông Awatere.

Xuyên suốt khung cảnh rượu vang đa dạng này, tannin được đánh bóng và cấu trúc axit biển tạo nên sức mạnh và sự sang trọng.

Những ví dụ điển hình về Marlborough Pinot thường trưng bày các loại trái cây có màu đỏ tươi như anh đào maraschino hoặc anh đào morello, và Boysenberry được tạo điểm nhấn bởi hương thơm của cánh hoa hồng, hoa oải hương và hoa tím.

Những bó hoa được nâng lên được đưa xuống trái đất bởi tông màu của bụi gai, khói và nấm truffle, cùng một lớp khoáng chất như đá. Các loại gia vị quyến rũ như hồi, đinh hương, sasparilla, cam thảo có xu hướng xuất hiện cùng với thuốc lá ngọt, cà phê xay tươi và sô cô la đen.

Những hỗn hợp pha chế thanh tao, nhiều lớp này thể hiện sự sống động của khí hậu mát mẻ cổ điển và độ axit chín dồi dào mang lại một kết thúc dài và sạch sẽ. Giống như tất cả các loại rượu Pinot Noir hàng đầu của New Zealand, những loại rượu này có nồng độ đậm đặc mà không quá nồng hoặc quá nồng. Chúng phản ánh rõ ràng khủng bố của Marlborough.

Vùng đất Marlborough.

Vùng đất Marlborough

Marlborough được trời phú cho khả năng trồng nho. Ở vĩ độ 41,3, nó tương đương với vùng đối cực của miền trung nước Pháp, chỉ có ảnh hưởng đại dương sâu sắc.

Xét về Số ngày nhiệt độ (HDD) và lượng mưa, khu vực này gần như giống hệt với Sancerre và Burgundy, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Noir đều phát triển mạnh ở đây!

New Zealand là một quần đảo lộng gió thường xuyên hứng chịu sự tấn công từ những năm 40 gầm thét. Ở rìa của thế giới thời tiết này, vị trí địa lý của Marlborough là yếu tố then chốt.

Dãy Alps phía Nam và dãy Richmond chặn mưa thổi vào từ Biển Tasman, trong khi Đồi Wither làm vùng đệm chống lại các luồng gió phía nam trực tiếp từ Nam Cực. Nhà hát vòng tròn ôn đới giúp xua tan mây mù và mặt trời chiếu sáng khắp Marlborough.

Vườn nho Seddon Pinot Noir dọc theo bờ sông Awatere đầy sỏi

Những ngày ấm áp cho phép nho chín và cô đặc, trong khi những đêm mát mẻ giữ lại hương vị và bảo quản độ axit cao tự nhiên.

Những điều kiện âm dương này góp phần tạo nên một mùa trồng trọt kéo dài, nhàn nhã mà không có lượng đường cao dẫn đến rượu quá chín, quá cồn. Điển hình cho việc trồng nho ở vùng khí hậu mát mẻ, Marlborough sản xuất ra những loại rượu vang có cường độ và độ tinh tế cao.

Môi trường đa dạng cho phép những người trồng nho ở Marlborough sản xuất ra nhiều phong cách và giống rượu vang khác nhau, bao gồm cả loại nho đặc trưng nhất: Pinot Noir.

Với khả năng thể hiện terroir nổi tiếng, hơn bất kỳ loại rượu New Zealand nào khác, Pinot cũng là chất xúc tác cho các cuộc trò chuyện quan trọng xung quanh turangawaewae (cảm giác về địa điểm) và kaitiakitanga (quyền bảo vệ vùng đất).

Tiểu vùng Marlborough

Thung lũng phía Nam, Marlborough

Marlborough có ba tiểu vùng chính, mỗi tiểu vùng cung cấp những biểu hiện cụ thể của Pinot Noir:

  • Thung lũng Wairau: Pinot có mùi thơm nhẹ, tươi sáng được trồng trên đất cũ, nhiều sỏi, lòng sông.
  • Thung lũng phía Nam: Pinot thịt, tròn và cay nhờ đất sét nặng, vườn nho trên sườn đồi và lượng mưa thấp.
  • Thung lũng Awatere: Những giống Pinot nạc, rực rỡ, có hương thơm được trồng trên bãi sỏi phù sa ở nơi có khí hậu mát mẻ, nhiều gió hơn một chút.

Mỗi thung lũng có đặc điểm đất và khí hậu riêng biệt, mặc dù sự đa dạng và vi khí hậu vẫn tồn tại bên trong (tức là các tiểu vùng và các mảnh đất đặc biệt, như khí hậu của Burgundy). Hãy nhớ rằng, một vùng đất có thể trải rộng trên một khu vực hoặc cụ thể như một phần nhỏ của khu đất.

Bản đồ khu vực Marlborough ở New Zealand

Ví dụ, Clos Henri nằm ở ngã tư giữa Thung lũng Wairau và Thung lũng phía Nam, có ba loại đất riêng biệt trên một diện tích tương đối nhỏ (đất sét cầu rộng, đất sét khô héo, đá sông greywacke).

Lớp đất đa dạng là sản phẩm của các chuyển động địa chất cổ xưa và đường đứt gãy địa chấn chạy thẳng qua khu vực này. Với cả Sauvignon Blancs và Pinots của họ, bạn có thể thực hiện mười bước theo đúng nghĩa đen và nếm thử sự khác biệt rõ rệt – một minh chứng thực sự của terroir.

Cụ thể hơn nữa, Deep Down Wines sản xuất rượu Pinot hữu cơ tinh tế từ những cây nho 33 tuổi ở cửa Thung lũng Brancott.

Đất ở đây có nhiều phù sa và hoàng thổ phủ trên sỏi. Theo chủ sở hữu Peter Lorimer, địa điểm này được chọn vì họ đang tìm kiếm hương liệu thơm và kết cấu mịn; một điểm ngọt ngào giữa cấu trúc chắc chắn mà đất sét mang lại và độ mỏng của sỏi Pinot được trồng.

Hơn nữa, loại 10/5 mà họ sử dụng mang lại chất lượng bảo quản tự nhiên trong hàm lượng tannin và tính axit, cho phép họ từ bỏ việc sử dụng lưu huỳnh.

Marlborough sắp trưởng thành

Pinot Noir là giống được trồng nhiều thứ hai ở New Zealand sau Sauvignon Blanc và Marlborough có diện tích trồng lớn nhất cả hai. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, Pinot chỉ được coi là thứ yếu so với giống Sav Blanc cực kỳ phổ biến và dễ trồng hơn.

Cho đến cuối những năm 1990, phần lớn trái Pinot được trồng ở tầng Thung lũng Wairau và được sử dụng để làm rượu vang sủi.

Chỉ khi những người trồng trọt khôn ngoan đến những ngọn đồi và rặng núi của Thung lũng phía Nam thì tiềm năng Pinot của Marlborough mới trở nên rõ ràng.

Ở đó, họ phát hiện ra độ cao, diện mạo và đất sét nặng hơn rất phù hợp để trồng nho Pinot Noir chất lượng. Sự hiểu biết sâu sắc hơn về vùng đất trồng nho khác biệt này, những cây nho trưởng thành được nuôi theo phương pháp hữu cơ và/hoặc các dòng vô tính được mài giũa và sinh động học có nghĩa là rượu vang sẽ chỉ ngon hơn.

Hiện tại, những người Pinot ở Thung lũng phía Nam đang quay đầu lại và thách thức giả định rằng Marlborough = Sauvignon Blanc.

Trung tâm Otago, Waipara và Martinborough là những khu vực thường được coi là thành trì Pinot Noir của New Zealand.

Nhưng với vị trí của Marlborough nằm giữa chúng, liệu mẹ thiên nhiên có thực sự bỏ qua mảnh đất này ở thiên đường Pinot? Khủng bố đã ở đó từ lâu; nó chỉ mất một số đào.

Thế giới rượu vang mở mang đầu óc và có thể vén bức màn về những vùng rượu tưởng chừng như chỉ có một loại rượu.

Marlborough có thể nổi tiếng với Sauvignon Blanc, nhưng nền văn hóa của những người trồng rượu tận tâm, ham học hỏi đang mang đến những chai rượu Pinot Noir hảo hạng sánh ngang với những loại rượu ngon nhất thế giới.

Trên tinh thần hợp tác và ô nhiễm, mối liên kết bền chặt đã được hình thành với các cộng đồng Pinot quốc tế, đặc biệt là Burgundy và Oregon. New Zealand là mũi phía nam của Tam giác Pinot vĩ đại, với Marlborough đang phát triển mạnh mẽ.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?