Rượu Vang Trắng Được Sản Xuất Như Thế Nào
Khi quan sát cách làm rượu vang trắng, bạn sẽ nhận thấy nó khác với rượu vang đỏ. Hãy cùng tìm hiểu cách làm rượu vang trắng từ nho cho đến ly của bạn.
Cách làm rượu vang trắng
Rượu vang trắng được sản xuất như thế nào?
Một quan niệm sai lầm về sản xuất rượu vang trắng là bạn cần sử dụng nho đã gọt vỏ. Đúng là bạn không muốn có vỏ nho trong hầu hết quá trình lên men rượu vang trắng, nhưng kỹ thuật này không tốn nhiều công sức đến thế!
Tìm hiểu về cách sản xuất rượu vang trắng cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vì rượu vang trắng được làm khác với rượu vang đỏ. Bạn cũng sẽ cải thiện khả năng nếm rượu vang của mình. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 11 bước về cách làm rượu vang trắng.
Rượu vang trắng có thể được làm bằng nho làm rượu vang trắng hoặc đỏ.
Bước 1: Thu hoạch nho
Bạn có thể sử dụng nho làm rượu vang đỏ hoặc nho trắng để làm rượu vang trắng. Lý do có thể sử dụng nho làm rượu vang đỏ là vì vỏ nho không được sử dụng trong quá trình lên men (vỏ nho là thứ tạo nên màu sắc).
Điều đó có nghĩa là hầu hết các loại rượu vang trắng đều sử dụng nho có màu xanh và vàng. Ví dụ, Chardonnay và Riesling đều là nho có màu vàng!
Dưới đây là hai yếu tố quan trọng khác mà các nhà sản xuất rượu vang cân nhắc khi thu hoạch:
Khi nào thu hoạch nho: Độ chín là yếu tố chính ảnh hưởng đến hương vị rượu nên điều quan trọng là phải hái nho vào thời điểm chín chính xác.
Hái nho ở nhiệt độ mát mẻ: Hái nho vào buổi sáng hoặc buổi tối đảm bảo nho làm ra rượu vang trắng có vị tươi ngon hơn.
Một sự thật thú vị khác là nho làm rượu vang trắng thường được hái sớm hơn vào mùa thu hoạch nho so với rượu vang đỏ.
Bước 2: Ép nho
Nho hái ngay lập tức được đưa đến nhà máy rượu và đưa vào máy ép rượu. Máy ép ép nước nho và thu vào bể.
Trong bước này, nho cũng nhận được sulfur dioxide để ngăn chặn sự hư hỏng của vi khuẩn trước khi quá trình lên men bắt đầu
Bước 3: Để nước ép lắng xuống
Nước ép tươi có đục và ngọt! Nó nằm trong bể một lúc để lắng xuống. Quá trình lắng giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng thường tạo thêm vị đắng cho rượu thành phẩm.
Quá trình lên men từ men bản địa đang ngày càng phổ biến đối với rượu vang trắng.
Bước 4: Thêm men để bắt đầu quá trình lên men rượu
Điều xảy ra là các loại men ăn đường nhỏ sẽ tiêu thụ đường trong nho và tạo ra rượu. Nấm men đến từ một gói thương mại (giống như bạn có thể tìm thấy trong quá trình làm bánh mì) hoặc xuất hiện tự nhiên trong nước trái cây.
Quá trình lên men tự phát sử dụng men tự nhiên có trên nho!
Bước 5: Lên men rượu
Quá trình lên men rượu vang trắng mất khoảng 14 ngày. Để lưu giữ hương hoa tinh tế, rượu vang trắng lên men ở nhiệt độ mát hơn rượu vang đỏ.
Ngoài ra, rượu vang trắng hiếm khi được cho vào thùng lên men hở. Mục đích là để giảm sự tiếp xúc với oxy có thể đốt cháy tất cả những mùi thơm tinh tế trong rượu vang trắng.
Một điều thú vị cần lưu ý về sản xuất rượu vang nói chung là nhà sản xuất rượu kiểm soát mức độ ngọt. Nếu nhà sản xuất rượu muốn rượu hơi ngọt hoặc rượu “khô”, họ có thể chỉ cần ngăn men ăn đường (thường bằng cách làm lạnh quá mức). Chúng tôi gọi lượng đường còn lại là “đường dư”.
Một ít vi khuẩn tạo ra vị kem trong một số loại rượu vang trắng.
Bước 6: Lên men Malolactic (hay còn gọi là “lên men lần thứ hai”)
Quá trình lên men Malolactic không phải là quá trình lên men rượu mà là quá trình chuyển đổi axit được thực hiện bởi một ít vi khuẩn. Vi khuẩn ăn axit malic có trong rượu và thải ra axit lactic.
Kết quả là một loại rượu thực sự có vị kem, mịn và bơ. Nếu điều này khiến bạn nghĩ đến Chardonnay thì bạn đã đúng! Vị kem bạn có được ở hầu hết các loại rượu Chardonnay không phải là đặc điểm của nho mà là của quy trình sản xuất rượu đặc biệt này.
Quá trình lên men Malolactic là tùy chọn và thực sự không được sử dụng trên nhiều loại rượu vang trắng. Tuy nhiên, một khi bạn nhận ra nó trong rượu vang trắng, bạn sẽ có thể nhận ra nó hầu như mọi lúc!
Lees là những mảnh men nhỏ đã chết – chúng tạo thêm kết cấu và hương vị cho nhiều loại rượu vang trắng.
Bước 7: Khuấy cặn
Khi rượu đã đạt yêu cầu, nó sẽ được để trong thùng một thời gian. Trong thời gian này, một số nhà sản xuất rượu sử dụng một dụng cụ trông giống như gậy đánh gôn để khuấy rượu.
Khuấy đều sẽ làm cho tất cả các hạt men chết, được gọi là cặn, nổi lên trong rượu. Các loại cặn tạo thêm hương vị cho rượu (có vị giống như bia hoặc bánh mì) và nó cũng làm cho rượu có kết cấu dạng kem hơn.
Bước 8: Thực hiện pha trộn
Sau khi rượu đã được ủ xong sẽ được pha trộn! Mặc dù thông thường chỉ có một loại rượu vang trắng duy nhất, nhưng nhà sản xuất rượu vẫn có thể trải qua quá trình lựa chọn thùng để tạo ra một hỗn hợp đa dạng duy nhất.
Vì rượu vẫn còn hơi khó xử lý ở giai đoạn này nên nhà sản xuất rượu tập trung cẩn thận vào kết cấu để tạo ra loại rượu cuối cùng.
Bước 9: Lọc rượu
Lúc này rượu vẫn còn đục. Vì vậy, để làm trong rượu, nhiều nhà sản xuất rượu đã thêm các chất làm trong để loại bỏ các protein lơ lửng trong rượu (protein làm cho rượu bị đục).
Các chất làm mịn bao gồm casein (một dẫn xuất sữa) hoặc lòng trắng trứng, nhưng ngày càng có nhiều nhà sản xuất rượu vang trắng sử dụng đất sét bentonite vì nó là đất sét thuần chay.
Bước 10: Đóng chai và dán nhãn rượu
Bây giờ là lúc đóng chai rượu vang điều này rất quan trọng là thực hiện sao cho rượu càng ít tiếp xúc với oxy càng tốt. Một lượng nhỏ sulfur dioxide thường được thêm vào để giúp bảo quản rượu.
Rất ít loại rượu vang trắng tiếp tục được ủ trong chai.
Bước 11: Rượu đưa ra thị trường
Đối với hầu hết các loại rượu vang trắng, thời gian đưa ra thị trường ít hơn nhiều so với rượu vang đỏ. Điều này là do rượu vang trắng được yêu thích vì hương vị tươi mát, trái cây và hoa – tất cả đều đến từ sự tươi mới chứ không phải do tuổi tác.
Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy một số loại rượu vang trắng hảo hạng được ủ lâu hơn và có hương vị khá khác biệt so với những loại còn lại.