Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Rượu Vang Tuscan: Tìm Hiểu Các Vùng Sản Xuất Rượu Vang Của Tuscany

Rượu Vang Tuscan: Tìm Hiểu Các Vùng Sản Xuất Rượu Vang Của Tuscany

Tuscany (Toscana) là một vùng ở miền trung nước Ý, giáp với biển Tyrrhenian ở phía tây, Liguria và Emilia-Romagna ở phía tây bắc và đông bắc, và Umbria ở phía nam. Thủ phủ của Tuscany là Florence, nhưng vùng này cũng là nơi có các thành phố Arezzo, Livorno, Lucca, Pisa, Prato và Siena.

Rượu vang Tuscany từ lâu đã nổi tiếng là sản xuất ra một số loại rượu vang ngon nhất ở Ý. Là một vùng trung tâm trù phú bao gồm nhiều tiểu vùng đáng chú ý như Chianti, Montalcino và Montepulciano, Tuscany là vùng lớn thứ năm ở Ý. Nơi đây xếp thứ ba về tổng số các tên gọi DOC (Denominazione di origine controllata) và DOCG (Denominazione di origine controllata e garantita), chỉ sau Piedmont và Veneto.

Lịch sử sản xuất rượu vang ở Tuscany

Nghề làm rượu vang ở Tuscany có thể bắt nguồn từ việc định cư tại khu vực này của người Etruscan cổ đại vào thế kỷ thứ tám trước Công nguyên. Bằng chứng khảo cổ học chỉ ra rằng rượu vang được xuất khẩu sang miền nam nước Ý và các vùng xung quanh của những nơi sau này trở thành Pháp, Thụy Sĩ và Đức một thế kỷ sau đó, và vài trăm năm sau đó, các tài liệu tham khảo về rượu vang Tuscany đã bắt đầu xuất hiện trong các văn bản văn học Hy Lạp.

Sau một thời kỳ phục hưng ngắn ngủi sau Chiến tranh Napoléon, sản lượng rượu vang của khu vực này đã bị ảnh hưởng khi một loại nấm vi khuẩn phá hủy nhiều vườn nho vào những năm 1850, khiến nhiều người làm rượu phải rời khỏi khu vực hoặc di cư ra nước ngoài.

Vào những năm 1970, những người làm rượu vang ở Tuscany, lấy cảm hứng từ những chuyến thăm Bordeaux, bắt đầu thử nghiệm với các giống nho quốc tế cũng như các thùng gỗ sồi và quá trình ngâm ủ kéo dài. Họ bắt đầu tin rằng Ý cũng có thể sản xuất ra rượu vang hảo hạng, và vì vậy hiện tượng ‘ Super Tuscan ‘ đã ra đời—những loại rượu vang đậm đà được làm từ hỗn hợp Sangiovese với các loại nho không phải bản địa như Cabernet Sauvignon và Merlot.

Những loại nho nào được trồng ở Tuscany?

Nhờ truyền thống của Super Tuscans, những người làm rượu vang Tuscan không ngại sử dụng những loại nho phổ biến trên thế giới như cabernet sauvignon, syrah, pinot noir và sauvignon blanc; thay vào đó, họ pha trộn chúng với các giống nho bản địa của Ý. Trong khi 80 phần trăm sản lượng rượu vang ở Tuscany dành riêng cho rượu vang đỏ, thì rượu vang trắng của vùng này cũng đã giành được sự hoan nghênh trên toàn thế giới trong suốt lịch sử trồng nho.

Sangiovese: Giống nho nổi tiếng nhất và được trồng rộng rãi nhất của Ý, Sangiovese, có nguồn gốc từ Tuscany. Nho Sangiovese có vỏ mỏng, màu nhạt, tannin mịn và thời gian sinh trưởng dài. Rượu vang làm từ nho Sangiovese có độ đậm vừa phải đến đậm đà, khô và có tính axit cao, với hương vị trái cây và mặn. Hương vị và mùi thơm phổ biến của rượu vang Sangiovese bao gồm mận, anh đào, hoa violet, thuốc lá và da thuộc. Ở Montalcino, giống nho Sangiovese địa phương được gọi là Brunello .

Canaiolo: Canaiolo là một loại nho làm rượu vang đỏ dịu nhẹ được cho là có nguồn gốc từ vùng Tuscany và từ lâu đã là loại nho chủ đạo trong sản xuất chianti và là thành phần quan trọng của Vino Nobile di Montepulciano, làm nổi bật hương thảo mộc trong Sangiovese với hương dâu tây chín và hương gia vị khô hấp dẫn.

Colorino: Như tên gọi của nó có thể gợi ý, nho Colorino có màu tím đen sẫm, đậm mà các nhà sản xuất rượu sử dụng để tạo màu cho hỗn hợp của họ. Hương vị của nó tương ứng là tối và mứt, với hương chính của boysenberry và huckleberry.

Mammolo: Được gọi là Sciaccarello ở Corsica, Pháp, nho Mammolo đỏ mềm và nhẹ, có hương tiêu đặc trưng mang đến tông màu hoa – cụ thể là hoa violet – cho các loại rượu pha trộn như Chianti và Vino Nobile di Montepulciano.

Malvasia: Malvasia dùng để chỉ một nhóm các giống nho có liên quan, bao gồm Malvasia nera và Malvasia bianca, loại Malvasia được trồng rộng rãi nhất ở Ý. Trong khi một số vùng như Piedmont sản xuất rượu vang giống nho sử dụng nho đỏ Malvasia nera, thì ở Tuscany, nó đóng vai trò hỗ trợ nhiều hơn; Malvasia bianca, với hương vị của quả lê chín, mật ong, được sử dụng để làm rượu vang vin santo, một loại rượu vang tráng miệng.

Vernaccia: Vernaccia là một loại nho rượu vang trắng cổ xưa được dùng để làm Vernaccia di San Gimignano. Nó có hương vị khá chua, với hương táo vàng và hạnh nhân nhẹ nhàng hơn ẩn chứa trong đặc tính giòn, hương cam quýt.

Trebbiano: Trebbiano là một loại nho đa dụng ở Tuscany, và các biến thể theo vùng của loại nho này chiếm một phần ba tổng số rượu vang trắng ở Ý. Trebbiano Toscano thậm chí còn được đưa vào một số loại rượu vang đỏ pha trộn, nhờ hương vị trung tính và độ axit sáng cao.

Vermentino: Nho rượu vang trắng Vermentino có hương vị tương tự như Vernaccia, với vị khoáng mặn và hương hạnh nhân nhẹ nhàng đan xen với hương chính là hoa, cam quýt đắng, như bưởi. Nó phổ biến hơn ở những nơi như Sardinia, nhưng được sử dụng ở vùng Bolgheri của Tuscan.

Những vùng sản xuất rượu vang nào ở Tuscany?

Tuscany có bảy vùng sản xuất rượu vang chính:

1. Montalcino: Montalcino, nằm ở tỉnh Siena, là vùng ấm nhất và khô nhất ở Tuscany, cho phép nho Sangiovese được trồng ở đó đạt được độ chín tối đa. Một luồng không khí mát từ Biển Tyrrhenian làm giảm nhiệt độ vào ban đêm, góp phần tạo nên sự cân bằng giữa độ chín của quả và độ chua trong nho. Brunello di Montalcino (gọi tắt là Brunello), là một loại rượu vang đỏ từ vùng này. Brunello được cấp chứng nhận DOCG vào năm 1980 và phải được làm từ 100% nho Sangiovese. Rượu có hương vị thảo mộc hấp dẫn, với hương nam việt quất, dâu tây, cà phê espresso và cà chua phơi khô.

2. Carmignano: Nằm ở tỉnh Prato trên mặt phía đông của Monte Albano, Carmignano nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ khô, nhẹ được làm từ hỗn hợp Sangiovese, Canaiolo Nero, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Mặc dù nổi tiếng là vùng trồng nho từ thế kỷ XIV, rượu vang Carmignano thường được vùng Chianti thời thượng hấp thụ cho đến nửa cuối thế kỷ XX, sau một chiến dịch thành công đã đưa khu vực này vào phân loại DOC và DOCG của riêng mình . Nhờ lịch sử đáng chú ý về việc trồng Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc trên khắp khu vực, Carmignano cũng là một trong những nơi đầu tiên ở Tuscany giành được sự chấp thuận để đưa những loại nho không phải bản địa vào hỗn hợp tên gọi của họ.

3. Chianti: Vùng Chianti là một khu vực rộng lớn được chia thành bảy tiểu khu, mỗi tiểu khu sản xuất rượu Chianti riêng với tên và nhãn hiệu riêng: Chianti Montalbano, Chianti Rufina, Chianti Colli Fiorentini, Chianti Colli Aretini, Chianti Colli Senesi ( một khu vực bao gồm Montepulciano và Montalcino), Chianti Montespertoli và Chianti Colli Pisane.

4. Bolgheri: Danh tiếng của Bolgheri được xây dựng dựa trên Sassicaia, một loại rượu vang địa phương mang tính biểu tượng được làm từ nho Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc đã đánh bại một số loại rượu vang Bordeaux trong cuộc thi năm 1974. Nằm ở tỉnh Livorno thuộc Maremma, một vùng ven biển bao gồm các đảo ngoài khơi bờ biển phía tây Tuscany, Bolgheri và những vườn nho đầy nho theo phong cách Bordeaux là vùng rượu vang mới nhất được phân loại theo DOC ở Tuscany và là biểu tượng của truyền thống Super Tuscan IGT.

5. San Gimignano: San Gimignano, một thị trấn thời trung cổ có tường bao quanh trên những ngọn đồi của Siena, là nơi sản sinh ra loại rượu vang trắng đặc trưng của Tuscany là Vernaccia di San Gimignano, được yêu thích từ những năm 1200 và là loại rượu vang Ý đầu tiên được cấp chứng nhận DOC. Đây cũng là loại rượu vang trắng duy nhất ở Tuscany đạt chứng nhận DOCG.

6. Montepulciano: Ở phía đông nam Tuscany thuộc tỉnh Siena, những ngọn đồi nhấp nhô của Montepulciano nằm giữa sông Ocria và sông Chiana. Khu vực này đồng nghĩa với Vino Nobile di Montepulciano, một loại rượu vang làm từ nho Sangiovese có hương vị trái cây sẫm màu như mận, anh đào và dâu tây, với tannin không khác gì trà rang.

7. Valdichiana: Valdichiana là một thung lũng phù sa nối liền các tỉnh Siena và Arezzo với các vùng phía bắc của Umbria. Nơi đây nổi tiếng với hỗn hợp rượu vang trắng “Bianco Vergine” (hỗn hợp ít nhất 20 phần trăm Trebbiano Toscano, và được làm đầy bằng Chardonnay, Pinot Bianco, Pinot Grigio và Grechetto), nhưng đây cũng là một trong những vùng hiếm hoi ở Tuscany sản xuất ra rượu vang sủi bọt, Valdichiana Spumante.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?