Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức “Bolgheri Ý” Phong Cách Rượu Vang “Bordeaux Pháp”

“Bolgheri Ý” Phong Cách Rượu Vang “Bordeaux Pháp”

Bolgheri là một tên gọi tương đối trẻ nhưng uy tín của Ý nằm ở Maremma trên bờ biển Tuscan ngay phía nam Livorno, và được đặt theo tên của một thị trấn ở phía bắc của khu vực. Nơi này chủ yếu được biết đến với các loại rượu vang đỏ có màu đậm, mềm mại nhưng có thể để lâu, thường dựa trên các giống nho Bordeaux.

Cho đến tận những năm 1970, khu vực này vẫn chưa có nhiều tiếng tăm về sản xuất rượu vang, được coi là vùng đầm lầy ở những nơi khác tại Tuscany, chỉ sản xuất rượu vang trắng và rượu vang hồng không mấy nổi bật, và phù hợp hơn với các hoạt động canh tác khác, trái ngược với những vườn nho chính của Tuscany trên đồi.

Sassicaia và buổi nếm thử Decanter năm 1978

Sau đó, vào năm 1978, trong một buổi nếm thử mù khét tiếng do Tạp chí Decanter tổ chức , vụ nho năm 1972 của một loại rượu vang hầu như không được biết đến có tên là Sassicaia , được sản xuất tại điền trang Tenuta San Guido của Marchese Mario Incisa della Rocchetta, đã đánh bại một số loại rượu vang Bordeaux hàng đầu. Rượu vang đã được sản xuất tại Tenuta San Guido theo cách khá mộc mạc để tiêu dùng cá nhân trong một vài năm trước đó và chỉ được thương mại hóa từ vụ nho năm 1968. Tuy nhiên, ví dụ ban đầu này về một phiên bản được đánh bóng hơn do cố vấn sản xuất rượu vang huyền thoại Giacomo Tachis thực hiện đã dẫn đến sự thức tỉnh của sự quan tâm trong khu vực.

Thị trấn rượu vang thế giới

Du lịch rượu vang trong khu vực đã đạt được sự thúc đẩy đáng kể với việc khai trương World Wine Town vào năm 2017, được thiết kế bởi giám đốc nghệ thuật từng đoạt giải Oscar Dante Ferretti và tọa lạc tại Casone Ugolino, một trang trại cũ từ thế kỷ 16 tại Castagneto Carducci ở trung tâm của khu vực DOC. Cũng như Bảo tàng rượu vang đa phương tiện và giác quan MuSeM, khu phức hợp này có các nhà hàng, cửa hàng, trường dạy nấu ăn và rượu vang cùng các cơ sở hội nghị.

Vùng trồng nho, thổ nhưỡng và giống nho Bordeaux

Khu vực sản xuất rượu vang dựa trên xã Bolgheri e Casraneto Carducci. Khu vực Suvereto giáp với góc đông nam của nó, trong khi các túi riêng biệt của tên gọi Val di Cornia nằm ở phía nam và phía đông. Nó có những vườn nho ven biển dốc gần Biển Tyrrhenian.

Tên của Sassicaia (“cánh đồng đá”) ám chỉ đến bờ sỏi trong khu vực, gợi nhớ đến những vườn nho ở Graves và Haut-Médoc, nơi đã truyền cảm hứng cho Marchese yêu thích rượu vang Pháp trồng các giống nho Bordeaux – đặc biệt là Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc – thay vì Sangiovese . Vào những năm 1980, Lodovico Antinori bắt đầu trồng nho trên khu điền trang Ornellaia lân cận của mình . Một khu đất sét trong khu điền trang này đã được trồng Merlot và trở thành bất động sản riêng biệt của Masseto .

Khí hậu và đất đai đã thu hút thêm nhiều vườn nho mở rộng. Những vườn nho này vẫn tiếp tục tập trung chủ yếu vào các giống nho đỏ Bordeaux.

Bolgheri Đỏ

Cho đến khi các quy định hiện hành của DOC được đưa ra vào năm 1994, Sassicaia và các loại rượu vang Super Tuscan khác được sản xuất tại đây thường được bán dưới dạng Vino da Tavola hoặc Toscana IGT . Ngày nay, Bolgheri Rosso, Rosso Superiore hoặc Rosé có thể được làm hoàn toàn từ Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot hoặc hỗn hợp kết hợp một hoặc nhiều loại trong số này và/hoặc lên đến 50 phần trăm Syrah hoặc Sangiovese. Các loại nho đỏ khác như Petit Verdot có thể chiếm tới 30 phần trăm. Các loại rượu vang được làm từ các giống nho khác hoặc tỷ lệ pha trộn không phù hợp được phân loại là IGT. Các quy định trước đây của DOC đã ngăn cấm các loại rượu vang đơn giống được sản xuất dưới dạng Bolgheri Rosso và một số ví dụ như Masseto vẫn được dán nhãn là Toscana IGT.

Bolgheri Sassicaia DOC

Từ năm 2013, Sassicaia có phân vùng DOC riêng, trải dài theo một dải dài khoảng năm kilômét (3 dặm), ngay phía nam thị trấn Bolgheri. Dự kiến ​​nơi này sẽ trở thành DOCG trong thời gian tới. Quy định của phân vùng này phản ánh thành phần điển hình của rượu vang là 85-15 Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc.

Bolgheri Trắng

Nho rượu vang trắng thường được sử dụng nhất trong Bolgheri Bianco là Vermentino , có thể chiếm tới 70 phần trăm rượu vang. Sauvignon Blanc và Trebbiano Toscano có thể chiếm tới 40 phần trăm, và những loại khác không quá 30 phần trăm. Có những loại Bolgheri Sauvignon và Bolgheri Vermentino DOC riêng biệt phải chứa 85 phần trăm giống nho chính. Nhiều ví dụ về rượu vang trắng tương đối nhẹ, giòn và tươi mát, mặc dù có một số ví dụ về rượu vang trắng ủ trong thùng gỗ sồi .

Các sản phẩm liên quan:

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?