Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức “Điều Kiện Tự Nhiên” Yếu Tố Tạo Lên Phong Cách Rượu Vang Sicily

“Điều Kiện Tự Nhiên” Yếu Tố Tạo Lên Phong Cách Rượu Vang Sicily

Sicily có khí hậu Địa Trung Hải ấm áp, nhiều nắng và rất nóng. Rượu vang đỏ và trắng tươi và có hàm lượng axit cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thổ nhưỡng của Sicily giúp tạo nên bức tranh thảm tươi tốt này như thế nào.

Những cơn gió cổ xưa mang nước đến các vườn nho ở Sicily

Phần lớn Sicily có lượng mưa mỗi năm dưới 21 inch (550 mm), gần với lượng mưa tối thiểu để cây nho có thể sống được.

Có rất ít con sông chảy liên tục ở Sicily, nghĩa là việc tiếp cận hệ thống tưới tiêu rất khó khăn và người sản xuất phải dựa vào lượng mưa để duy trì mùa màng – điều này có nghĩa là nhiều vườn nho ở Sicily được canh tác khô (không bổ sung nước tưới).

Tuy nhiên, những người trồng nho ở Sicily biết rằng một số cơn gió cổ xưa (những cơn gió đã được các thủy thủ Địa Trung Hải biết đến trong hàng thiên niên kỷ) có thể mang lại lượng mưa cho những vườn nho khô cằn của họ. Các vườn nho ở bờ biển phía bắc và phía đông của hòn đảo nhận được nhiều lượng mưa hơn nhờ hai cơn gió chính:

  • The Scirocco
  • The Maestrale

Ví dụ, các vườn nho trên sườn phía đông của Núi Etna nhận được lượng mưa là 47 inch (1200 mm)! Lượng mưa này cao gấp đôi mức trung bình! Những khu vực này nổi tiếng là có thể sản xuất ra các loại rượu vang tươi, một phần là nhờ lượng nước mà gió mang lại.

Gió thực sự quan trọng ở Sicily và hai trong số những luồng gió chính, Scirocco và Maestrale, mang lại sức sống cho nhiều vườn nho ở Sicily và giúp sản xuất ra những loại rượu vang tươi mát.

Trong khi đó, gió ấm từ phía tây (Ponente) và phía nam (Sahara) đảm bảo mùa sinh trưởng rất dài cho nho đỏ – tạo ra loại rượu vang đỏ đậm đà, mạnh mẽ.

Gió mang mưa đến Sicily như thế nào?

Scirocco là một cơn gió ấm và ẩm thổi từ phía đông nam và hấp thụ độ ẩm khi nó chạy qua biển Địa Trung Hải. Khi nó thổi vào sườn phía đông của Etna và những ngọn núi gần Messina, nó làm rơi tất cả lượng nước đó khi gió thổi mạnh lên, gây ra sự ngưng tụ và cuối cùng là mưa.

Gió Maestral, còn được gọi là Mistral, là một loại gió mát và ẩm thổi từ phía Bắc và mang hơi ẩm đến các sườn núi đón gió ở phía bắc Sicily.

Núi non và độ cao tạo nên sự tươi mát trong rượu vang Sicily

Núi có vai trò cực kỳ quan trọng đối với thổ nhưỡng của Sicily vì chúng có hai chức năng chính:

Nhiệt độ giảm dần theo độ cao (Tốc độ giảm dần)

Giúp tạo ra sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm (Dải ngày)

Độ tươi từ độ cao – Tỷ lệ giảm dần

Nho được trồng ở độ cao lớn hơn có thể tạo ra những loại rượu vang tươi hơn vì nho có nhiều axit hơn và hương vị trái cây tươi hơn. Carricante, Catarratto và Nerello Mascalese đều phát triển mạnh ở những độ cao này, được tìm thấy trên khắp hòn đảo.

Độ cao càng cao thì hương vị trái cây tươi càng nhiều, nồng độ cồn càng thấp và nồng độ axit càng cao.

Bởi vì cứ mỗi 328 feet (100 m) độ cao, nhiệt độ giảm 1°F (0,6°C). Và với một số vườn nho nằm ở độ cao trên 3300 feet (1000 m), nhiệt độ trung bình có thể giảm từ 22°C xuống 16°C.

Giống như đi từ Thung lũng Trung tâm ở California đến Thung lũng Willamette ở Oregon vậy! Khí hậu chuyển từ ấm áp sang mát mẻ khá nhanh.

Đồng thời, có những vườn nho được trồng ở mực nước biển và những giống nho ưa nhiệt như Grillo và Nero d’Avola phát triển tốt ở những vùng khí hậu này, tạo ra những loại rượu vang trắng và đỏ đậm đà hơn.

Sự tươi mát từ những đêm lạnh – Diurnal Range

Nhưng còn một mẹo nữa mà những người trồng nho ở Sicily phải giúp chống chọi với cái nóng, đó là phạm vi ban ngày. Khi đêm lạnh, nho có thể giữ được axit và hương vị, tạo ra rượu vang tươi bất chấp cái nóng ban ngày.

Khi thời tiết ban ngày quá nóng, đôi khi lên tới 104°F (40°C) hoặc cao hơn, đặc biệt là ở trung tâm Sicily, nơi không chịu ảnh hưởng của biển, bạn sẽ nghĩ rằng việc tạo ra những loại rượu vang tươi ngon là điều gần như không thể.

Tuy nhiên, việc trồng cây xa biển, giống như ở sa mạc, có nghĩa là mặc dù ban ngày trời ấm nhưng nhiệt độ sẽ giảm mạnh vào ban đêm, thường xuống tới 64°F (18°C) hoặc thấp hơn vào giữa mùa hè.

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất rượu vang, ngay cả ở trung tâm nóng nực của Sicily, do độ cao của núi, vẫn có thể tạo ra những loại rượu vang đỏ và trắng chín, đậm đà nhưng tươi mát.

Sự thay đổi nhiệt độ này rất quan trọng trong việc giữ lại độ axit và hương thơm tinh tế của trái cây và hoa có trong các loại nho như Carricante, Frappato, Nero d’Avola, Catarratto và Nerello Mascalese.

Một loại nho, nhiều phong cách khác nhau

Một trong những điều thú vị nhất về các độ cao khác nhau ở Sicily là nếu bạn lấy một giống nho, như Nero d’Avola, và trồng nó bên bờ biển, loại rượu thành phẩm sẽ chín và đậm đà với nồng độ cồn cao hơn.

Nếu bạn lấy cùng một loại nho và trồng nó ở độ cao lớn tại trung tâm Sicily, bạn sẽ có được một loại rượu vang tươi mát và tinh tế với hương hoa và lượng tannin ít chín hơn.

Một loại nho, nhưng có thể phù hợp với khẩu vị của bất kỳ ai! Đó chính là niềm vui của thổ nhưỡng!

Loại đất chính của Sicily giúp cây nho luôn mát mẻ

Đất ở Sicily mát – theo nghĩa đen! Chúng mát hơn nhiều loại đất khác vì chúng được tạo thành từ thứ gọi là Canxi cacbonat (hay còn gọi là phấn). Điều này có nghĩa là chúng có màu trắng (phản chiếu ánh sáng mặt trời và nhiệt) và chúng giữ nước tốt (giữ cho chúng mát lâu hơn).

Những loại đất này có xu hướng tạo ra các loại rượu vang nhẹ hơn (cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ) với màu nhạt hơn, độ axit cao hơn và hương thơm nồng hơn, tạo nên những loại rượu vang tươi mát và thanh lịch.

Một số ví dụ về đất giàu canxi cacbonat mà chúng ta có thể tìm thấy trên khắp Sicily là phấn, thạch cao và đá vôi. Chúng ta có thể thấy những ví dụ tương tự từ các vùng sản xuất rượu vang tuyệt vời trên khắp thế giới, chẳng hạn như Burgundy và Champagne.

Đất có thành phần là đá vôi giúp giữ cho cây nho mát mẻ, nhờ đó duy trì được tính axit trong nho.

Đất núi lửa tạo ra loại rượu vang có kết cấu và hương vị đậm đà.

Có một số ít nơi ở Sicily không có đất canxi cacbonat và chúng tập trung quanh núi lửa. Đất chúng ta tìm thấy quanh Etna và một số đảo quanh Sicily, chẳng hạn như Pantelleria và quần đảo Aeolian, là đất núi lửa.

Những loại đất này khá khác biệt; chúng có màu đậm, thường có màu đen và chứa nhiều khoáng chất.

Điều này có nghĩa là rượu vang từ những loại đất này có hương vị khoáng chất, đôi khi được mô tả là giống đá hoặc giống sắt, trong cả rượu vang đỏ và trắng. Rượu vang đỏ cũng có nhiều tannin, khiến chúng khá mạnh mẽ và thân thiện với thực phẩm.

Rượu vang Nerello Mascalese và Carricante phát triển mạnh trên đất núi lửa này và có hương thơm tươi mát nồng nàn.

Nho thơm, chẳng hạn như nho Zibibbo (Muscat), được tìm thấy ở Pantelleria, và nho Malvasia, được tìm thấy ở quần đảo Aeolian, cũng phát triển mạnh ở những vùng đất núi lửa này. Những loại rượu này ngọt ngào với hương thơm nồng nàn của đào và kim ngân.

Đất cát tạo ra loại rượu vang nhẹ và thanh lịch

Cuối cùng, nếu bạn đã từng đến Sicily trước đây, có lẽ bạn đã từng thấy một bãi biển đầy cát. Đất cát, thường thấy ở phía nam của hòn đảo, có thể tạo ra những loại rượu vang thanh lịch, thơm và tinh tế. Frappato phát triển tốt trong những loại đất này, tạo ra những loại rượu vang đỏ có màu nhạt, tươi mát và ngon ngọt.

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?