Sơ lược về rượu vang Bordeaux
Rượu vang Bordeaux là gì?
Bordeaux (“Bore-doe”) dùng để chỉ một loại rượu vang từ Bordeaux, Pháp. Hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ được làm từ Merlot và Cabernet Sauvignon. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về rượu vang Bordeaux bao gồm ghi chú về cách nếm thử, gợi ý kết hợp món ăn và những chi tiết chính cần biết.
Hương vị rượu vang Bordeaux
Hương vị chính của rượu vang đỏ Bordeaux: Quả lý chua đen, Quả mận, Than chì, Gỗ tuyết tùng, Hoa tím
Rượu vang đỏ từ Bordeaux có nồng độ vừa phải đến đậm đà với hương thơm của nho đen, mận và hương đất của sỏi ướt hoặc chì bút chì. Khi bạn nếm thử rượu vang, chúng sẽ bùng nổ với hương vị khoáng chất và trái cây dẫn đến vị tannin cay nồng, thơm ngon, làm khô miệng. Hàm lượng tannin thường đủ cao để rượu vang có thể ủ trong vài thập kỷ.
Tùy thuộc vào chất lượng, niên vụ và rượu vang đến từ vùng nào ở Bordeaux, hương vị trái cây có thể từ trái cây chua hơn đến trái cây chín ngọt hơn. Sự biến đổi cổ điển chắc chắn là điều cần chú ý ở khu vực này.
Nói về Bordeaux, một trong những bí quyết để tìm ra giá trị tuyệt vời của Bordeaux liên quan rất nhiều đến rượu vang. Các loại rượu vang giá cả phải chăng mang lại giá trị vượt trội cho một loại rượu cổ điển ngon và sẽ có tuổi thọ theo năm tháng!
Nhân tiện, những loại rượu vang tuyệt vời dường như xuất hiện khoảng 1–2 lần sau mỗi 5 năm. (ví dụ: 2015, 2014, 2010…)
Hỗn hợp rượu vang Bordeaux
Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về rượu vang Bordeaux là chúng là sự pha trộn của nhiều giống nho. Rượu Bordeaux Blend màu đỏ là một trong những loại được sao chép nhiều nhất trên khắp thế giới và nó bao gồm Cabernet Sauvignon , Merlot , Cabernet Franc , Petit Verdot và Malbec (với một lượng nhỏ Carménère ).
Cách phục vụ Bordeaux
Với nhãn mác đẹp mắt và thủy tinh màu xanh lá cây, các chai Bordeaux có vẻ ngoài trang nhã trên bàn ăn. Dưới đây là những điều cần biết về việc phục vụ loại rượu này:
- Phục vụ rượu vang đỏ Bordeaux thấp hơn nhiệt độ phòng một chút (khoảng 65 ° F / 18 ° C).
- Decanter rượu vang màu đỏ Bordeaux trong ít nhất 30 phút.
- Bảo quản tất cả rượu vang đỏ của bạn ở nhiệt độ dưới 65°F / 18°C.
- Bạn sẽ phải chi khoảng $25–$30 cho một chai Red Bordeaux tuyệt vời.
Kết hợp món ăn với rượu vang Bordeaux
Khoai tây chiên bít tết (bít tết và khoai tây chiên mỡ vịt) có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho rượu vang đỏ Bordeaux. Vị đậm đà của rượu vang Bordeaux tôn lên vị umami trong thịt và vị tannin hấp dẫn của rượu được làm dịu đi nhờ hàm lượng chất béo của món ăn.
Trên thực tế, rượu vang Bordeaux sẽ có hương vị ngọt ngào và trái cây trên nền thịt đậm đà này. Ví dụ về món bít tết cho chúng ta thấy rằng khi kết hợp thực phẩm với Bordeaux, bạn sẽ muốn tìm kiếm những thực phẩm có a.) nhiều vị umami và b.) đủ chất béo để trung hòa tannin. Ngoài ra, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các cách kết hợp món ăn của mình. Dưới đây là một số ví dụ:
-Thịt: Bít tết tiêu đen, Thịt lợn nướng, Thịt bò thăn, Thịt ức bò, Bánh mì kẹp thịt trâu, Gan gà, Thịt nướng, Thịt nai, Vịt, Ngỗng, Thịt đen Thổ Nhĩ Kỳ
-Phô mai: Ossau Iraty, Phô mai Basque, Manchego, Phô mai Thụy Sĩ, Comté, Cheddar trắng, Provolone, Pepper Jack
-Thảo mộc/Gia vị: Tiêu đen, Tiêu trắng, Lá oregano, Hương thảo, Hạt mù tạt, Thì là, Hạt rau mùi, Hồi
-Rau quả: Khoai tây nướng, đậu lăng, nấm, hành tây, hành lá, đậu xanh soong, hạt dẻ
Vùng Rượu vang Bordeaux
Médoc và Graves hay còn gọi là “Bờ trái”
Khu vực này được biết đến với đất có sỏi và rượu vang đỏ làm từ than chì với sự pha trộn chủ yếu của Cabernet Sauvignon. Các tiểu vùng có uy tín nhất ở Médoc bao gồm Pauillac, Saint-Julien, Saint–Estephe, Margaux và Pessac-Leognan (các khu vực được phân loại lần đầu tiên vào năm 1855). Các loại rượu vang từ Médoc là một trong những loại rượu đậm đà nhất và có vị chát nhất của Bordeaux, hoàn hảo để ủ lâu hoặc kết hợp với thịt đỏ. Đây là một ví dụ điển hình về sự pha trộn Bordeaux ở bờ trái theo thứ tự tỷ lệ:
Hỗn hợp Bordeaux ở bờ trái:
- Cabernet Sauvignon
- Merlot
- Franc Cabernet
- Malbec
- Petit Verdot
Libournais hay còn gọi là “Bờ phải”
Khu vực này ở Bordeaux được biết đến với đất sét đỏ sản xuất rượu vang đỏ mận đậm đà với sự thống trị của Merlot. Các tiểu vùng nổi tiếng và được săn lùng nhiều nhất bao gồm Pomerol và Saint-Emilion. Các loại rượu vang xung quanh Libourne vẫn có độ đậm vừa phải nhưng nhìn chung có tannin mềm hơn, tinh tế hơn. Vì lý do này, rượu vang bờ phải là một cách tuyệt vời để được giới thiệu với khu vực. Dưới đây là một ví dụ điển hình về hỗn hợp Libournais Bordeaux theo thứ tự quan trọng:
Hỗn hợp Bordeaux bên phải:
-Merlot
-Franc Cabernet
-Cabernet Sauvignon
Entre-Deux-Mers “Giữa 2 thủy triều”
Khu vực nằm giữa 2 con sông lớn của Bordeaux (sông Garonne và Dordogne) được gọi là Entre-Deux-Mers. Khu vực này sản xuất cả rượu vang đỏ (chủ yếu là Merlot) và rượu vang trắng nhưng có lẽ nổi tiếng hơn với rượu vang trắng (sự pha trộn của Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle quý hiếm). Rượu vang có hương bưởi và cam quýt với độ axit mạnh – một loại rượu hoàn hảo cho mùa hè và cá.
Rượu vang ngọt Sauternais
Sauternes và các khu vực lân cận như Barsac, Cadillac, v.v. nằm dọc theo phần sông Garonne đặc biệt ẩm ướt. Sương mù buổi sáng khiến những cây nho trắng mọc trong vùng phát triển một loại nấm có tên là Botrytis. Loại nấm này làm nho teo lại và ngọt dần, tạo nên một trong những loại rượu vang trắng ngọt nhất thế giới.
Rượu vang trắng Bordeaux
Một phần nhỏ sản xuất rượu vang của Bordeaux được dành riêng cho rượu vang trắng. Những loại rượu này được làm bằng Sauvignon Blanc và Sémillon, có nhiều loại từ vị tươi ngon đến từ những nơi như Entre-Deux-Mers đến kem và sữa đông giống chanh từ những nơi như Pessac-Leognan.