Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Bản đồ rượu vang Ý và các vùng rượu vang

Bản đồ rượu vang Ý và các vùng rượu vang

Nếu bạn nếm thử một loại rượu vang Ý mới mỗi tuần, bạn sẽ phải mất 20 năm để nếm thử khắp nước Ý. Vì vậy, tại sao không sử dụng bản đồ rượu vang Ý để mở khóa cuộc phiêu lưu không hồi kết này?

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại rượu vang và vùng sản xuất rượu vang chính của Ý nhé!

Có bao nhiêu loại rượu vang Ý?
Câu trả lời ngắn gọn: hơn 500.

Cuốn sách Wine Grapes xác định 377 loại nho làm rượu vang bản địa độc đáo ở Ý. Và, với sự tồn tại của các kiểu gen hoặc giống phụ (đây là những giống nho giống nhau về mặt di truyền nhưng có sự khác biệt về hình thái và sinh lý), nhiều người tin rằng con số này còn cao hơn nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn thêm 408 DOP (Denominazioni di Origine Protetta) còn được gọi là mệnh giá chất lượng rượu vang trong khu vực (rượu có nhãn “DOC” hoặc “DOCG”), nhiều loại trong số đó có nhiều kiểu dáng, con số thậm chí còn lớn hơn.

May mắn thay, mỗi vùng trong số 20 vùng của Ý chỉ chuyên về một số loại rượu chính và đây là nơi bạn có thể bắt đầu.

Sicilia

257.152 mẫu Anh / 104.068 ha

Nero d’Avola (đỏ): Một loại rượu vang đỏ đậm đà hơn với hương vị trái cây của mận, sốt mâm xôi và cam thảo với tannin mịn cùng dư vị hơi khói và gia vị. Kết hợp tuyệt vời với các loại thịt và rau nướng đậm đà.

Inzolia, Grillo và Catarratto (màu trắng): Ba loại nho làm rượu vang trắng thường được sử dụng cho Marsala nhưng cũng tạo ra rượu vang trắng giống chardonnay tuyệt vời, đậm đà hơn. Hãy nghĩ đến hương vị chanh, táo vàng, xoài, hương thơm của ngải giấm và làn gió biển mặn sảng khoái.

Puglia


204.500 mẫu Anh / 82.760 ha

Primitivo (đỏ): Loại rượu vang đỏ này bùng nổ với hương vị dâu tây đỏ ngọt ngào, quả mâm xôi, da thuộc và một làn khói. Đó là loại nho giống như Zinfandel ở Mỹ và sẽ tạo cảm giác ấm cúng khi dùng cùng với bánh mì kẹp thịt BBQ.

Negroamaro (đỏ): Một loại rượu vang đỏ đậm hơn, đậm hơn từ Puglia với nhiều hương mận và thảo dược của cây xô thơm khô và lá oregano. Có sự pha trộn giữa Negroamaro với Malvasia Nera và chúng cùng nhau tạo nên sự cân bằng hoàn hảo trong loại rượu vang đỏ đậm đà có tên Salice Salentino DOC.

Veneto


191.858 mẫu Anh / 77.644 ha

Prosecco (sparkling): Loại rượu vang sủi nổi tiếng nhất của Ý được trồng chủ yếu ở Veneto xung quanh vùng Valdobbiadene. Hãy để mắt đến những loại rượu vang được dán nhãn tiểu vùng Colli Asolani và Valdobbiadene Conegliano hoặc Prosecco Superiore.

Garganega (màu trắng): Một loại nho được tìm thấy chủ yếu xung quanh Soave và Gambellara (và được dán nhãn như vậy). Những loại rượu này có hương vị của hương chanh bảo quản, dưa mật và một chút hạnh nhân xanh khi kết thúc.

Corvina (màu đỏ): Corvina là loại quan trọng nhất trong sự pha trộn của 3 loại nho (Corvina, Rondinella và Molinara) được sử dụng trong Valpolicella và Bardolino. Rượu vang có hương vị anh đào đỏ, quế, carob và hạt tiêu xanh. Một loại rượu tuyệt vời để thử là Valpolicella Superiore Ripasso.

Merlot (màu đỏ): Merlot được trồng gần như khắp nước Ý và có sự hiện diện đáng kể ở Veneto, nơi rượu vang cung cấp trái cây anh đào đỏ theo phong cách thanh lịch hơn. Một số vùng sử dụng Merlot ở Veneto (đây là một trong những loại nho được trồng nhiều nhất), bao gồm Colli Euganei, Colli Berici, Breganze và Vicenza.

Toscana / Tuscany


147.862 mẫu Anh / 59.839 ha

Sangiovese (đỏ): Loại rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở Tuscany và toàn nước Ý, nổi tiếng từ các vùng Chianti , Montalcino và Montepulciano ở Tuscany. Rượu vang mang đến hương vị mâm xôi, cà chua nướng và balsamic với mùi đất sét ướt. Có nhiều giá trị tuyệt vời để thử bao gồm Chianti Superiore, Vino Nobile di Montepulciano và Montecucco.

Super Tuscan (màu đỏ): Một số loại rượu vang từ Tuscany sử dụng tên giả và bao gồm Merlot, Sangiovese, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc trong một hỗn hợp được gọi là “siêu Tuscan”. Rượu mang đến hương vị anh đào và quả mâm xôi đen đậm cùng với ca cao và hương da thuộc tinh tế.

Emilia Romagna


134.859 mẫu Anh / 55.796 ha

Lambrusco (đỏ lấp lánh): Một nhóm nhiều giống nho đỏ tạo nên rượu vang đỏ sủi bọt nhẹ nhàng với hương dâu tây, quả mâm xôi, đại hoàng và hoa dâm bụt. Có một số mức độ ngọt từ Secco (khô) đến Dolce (ngọt).

Piemonte / Piedmont


137.872 mẫu Anh / 46.317 ha

Barbera (màu đỏ): Một loại rượu vang đỏ ngon ngọt với hương vị chủ đạo của anh đào chua và cam thảo với hương thảo mộc khô tinh tế (như lá oregano) ở hậu vị. Rượu vang có hàm lượng tannin thấp và nhiều axit làm dịu. Hãy tìm Barbera d’Asti và Barbera d’Alba.

Dolcetto (đỏ): Một loại rượu vang đỏ ngon ngọt có độ axit thấp hơn, bùng nổ với hương vị mận đen, boysenberry, tím và đôi khi là hương mocha. Rượu vang thường có vị tannin đậm đà và giòn hơn. Hãy chú ý đến Dolcetto d’Alba và Dolcetto di Dogliani Superiore .

Moscato d’Asti (sparkling): Một loại rượu ngọt có hương hoa tinh tế bùng nổ với hương thơm của cam quýt, kim ngân hoa, hoa cam và lê.

Nebbiolo (màu đỏ): Loại nho của vùng rượu vang nổi tiếng nhất Piedmont có tên là Barolo, nhưng loại rượu này còn được biết đến với một số tên vùng khác (Langhe Nebbiolo, Barbaresco, Gattinara, Roero, v.v.). Loại rượu này mang hương vị trái cây anh đào màu đỏ và hương hoa dâu tây với hương vị đậm đà hơn.

Cortese (màu trắng): Một loại rượu vang trắng nạc, khô được biết đến nhiều nhất với tên gọi vùng Gavi. Rượu vang có độ khoáng mạnh giống như than chì, với các loại thảo mộc, cam quýt, độ nhớt và thường có hương vị của quả bưởi khi kết thúc.

Abruzzo


79.539 mẫu Anh / 32.189 ha

Montepulciano (màu đỏ): Đừng nhầm lẫn với Vino Nobile di Montepulciano, một loại rượu Sangiovese từ Tuscany. Montepulciano là loại nho làm rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải với hương vị mận, dâu tây và cà phê cùng với hương vị tinh tế của thảo mộc và hạt tiêu đen nghiền nát. Đáng chú ý nhất là hãy tìm Montepulciano d’Abruzzo và Rosso Conero (từ Marche).

Trebbiano (màu trắng): Một trong những loại nho trắng được trồng nhiều nhất nhưng ít được nhắc đến nhất ở Ý, sản xuất rượu vang trắng có độ đậm vừa phải với hương vị cam quýt, táo và trái cây nhiệt đới theo phong cách tương tự như Chardonnay.

Campania


57.290 mẫu Anh / 23.185 ha

Aglianico (đỏ): Một loại rượu vang đỏ đậm đà với hương thơm đậm đà của hạt tiêu trắng, khói và thịt xông khói, nhường chỗ cho hương vị tinh tế của anh đào đen và mận tẩm gia vị. Aglianico có hàm lượng tannin và axit cao nên rượu được cải thiện sau một thập kỷ ủ. Từ Campania, hãy tìm Aglianico del Taburno.

Falanghina (màu trắng): Rượu có màu trắng đậm đà hơn (tương tự Chardonnay) với hương đào, chanh và lê cùng chút hương mật ong và hương hoa ngọt ngào.

Vùng Lombardia


57.052 mẫu Anh / 23.089 ha

Bonarda (màu đỏ): hay còn gọi là Croatia chứ không phải Bonarda từ Argentina (thật khó hiểu), loại nho này thường được làm theo phong cách gần như không sủi bọt với hương vị trái cây đen ngon ngọt và hương hỗ trợ của hạt tiêu đen và xanh. Khu vực được biết đến nhiều nhất với phong cách này được dán nhãn Oltrepò Pavese Bonarda.

Pinot Nero (màu đỏ): Rượu vang Pinot Noir theo phong cách Burgundy cổ điển mọc khắp Oltrepò Pavese và được làm thành rượu vang đỏ, hồng và sủi bọt (blanc de noirs).

Grasevina (màu trắng): hay còn gọi là Riesling Italico hoặc Welschriesling Một loại rượu vang trắng khô nhẹ với hương vị táo và cam quýt mang hương vị nhiệt đới của dứa và xoài.

Friuli-Venezia Giulia


47.566 mẫu Anh / 19.250 ha

Pinot Grigio (màu trắng): Một trong hai vùng hàng đầu sản xuất rượu Pinot Grigio ngon nhất ở Ý. Rượu có vị khô, nạc và khoáng chất với hương đào trắng, chanh và vị mặn nhẹ.

Merlot (đỏ): Một phong cách rượu vang Merlot đậm chất đất với hương da thuộc và đinh hương cùng hương anh đào ngon ngọt.

Sauvignon (màu trắng): Thường là sự pha trộn của Sauvignon Blanc và Sauvignonasse với hương vị xanh, nồng nàn của quả lý gai, chanh, dưa mật, sả và măng đậu.

Refosco (màu đỏ): Một loại rượu vang đỏ có vị chua cay với hương vị của quả anh đào chua và quả mâm xôi được bao bọc bởi hương hạt tiêu, vị đá lửa và hàm lượng tannin thấp hơn.

Sardinia
45.627 mẫu Anh / 18.465 ha

Cannonau (màu đỏ): hay còn gọi là Grenache . Ở Sardinia, rượu vang có mùi da thuộc và giống dâu tây rõ rệt với hương vị ngon ngọt, đậm đà và tannin vừa phải.

Vermentino (màu trắng): Một loại rượu vang trắng khô, nồng độ vừa phải với hương vị bưởi, chanh, xoài và táo với hương thơm giống như hoa thuỷ tiên vàng. Loại rượu cần tìm: Vermentino di Sardegna và Vermentino di Gallura

Carignano (màu đỏ): hay còn gọi là Carignan. Rượu bùng nổ với hương vị trái cây mọng đỏ, hương thơm balsamic và da thuộc với kết thúc mượt mà, dẻo dai và ít tannin. Loại rượu cần tìm: Carignano del Sulcis

Marche
41.377 mẫu Anh / 16.745 ha

Sangiovese (màu đỏ): Thông thường, một phong cách Sangiovese thân thảo hơn với hương vị mận chín và quả mọng, tannin đậm và thảo mộc khô ở hậu vị. Hãy tìm Colli Pesaresi Sangiovese.

Montepulciano (màu đỏ): Hương vị thuốc lá khói, mocha và quả mọng dại, từ dẻo, mịn đến dai khi kết thúc. Hãy tìm Rosso Conero.

Verdicchio (màu trắng): Một loại rượu vang trắng nạc, khô với vỏ quả lê và hương chanh được bảo quản được hỗ trợ bởi vòm miệng béo ngậy. Một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với cá. Hãy tìm Verdicchio dei Castelli di Jesi.

Lazio
40.527 mẫu Anh / 16.401 ha

Frascati (màu trắng): Sự pha trộn của nho trắng chủ yếu bao gồm Malvasia và Trebbiano nhưng cũng có thể bao gồm Chardonnay và các loại khác. Rượu vang thường có độ cồn tương đối nhẹ với hương vị chanh và mùi giống như đá lửa (do đất núi lửa trong vùng).

Merlot và Sangiovese (pha trộn màu đỏ): Rượu vang pha trộn chủ yếu có Merlot và/hoặc Sangiovese và có hương vị giống dâu đen, sô cô la, bạc hà và thuốc lá. Đây thực chất là một “Siêu Lazio”.

Cesanese (red): An ancient bold rustic red wine with savory notes of roasted meats, wild berries, and scorched earth. Read more about Cesanese.

Trentino-Alto Adige
38.691 mẫu Anh / 15.658 ha

Trento (Sparkling): Sử dụng nho Chardonnay, Trento tạo ra rượu vang sủi theo phong cách blanc de blancs. Rượu có hương thơm của táo vàng, vỏ chanh, tổ ong và bọt kem mịn màng.

Pinot Grigio (màu trắng): Một trong 2 vùng có rượu Pinot Grigio hàng đầu ở Ý. Hãy tìm Pinot Grigio được dán nhãn từ Alto Adige hoặc Trentino.

Teroldego (màu đỏ): Một loại rượu vang đỏ đậm nhưng ngon ngọt với hương vị của quả mâm xôi, hoa hồi ngọt, vỏ cam và khói thuốc lá ngọt ngào.

Lagrein (đỏ): Màu đỏ đất mộc mạc với anh đào đen và mận bọc trong cà phê espresso, than chì và tannin hạt mịn.

Schiava/Vernatsch (màu đỏ): Một loại rượu vang đỏ nhẹ, khô, có hương trái cây và hương hoa với hương thơm của anh đào ngọt ngào, dâu tây, hoa tím và đôi khi có hương vị giống như kẹo bông. Đọc thêm về Schiava

Umbria
30.865 mẫu Anh / 12.491 ha

Sangiovese (màu đỏ): Một phong cách Sangiovese đậm đà với hương vị quả mâm xôi, mận và thuốc lá được hỗ trợ bởi độ axit dồi dào và tannin dai đậm. Những ví dụ tuyệt vời để thử là Montefalco Rosso và Torgiano

Grechetto (màu trắng): Một loại rượu vang trắng nạc, khô với hương vị dưa và khế tạo nên một dư vị đậm đà, khoáng chất. Đáng chú ý nhất, bạn sẽ tìm thấy các loại rượu vang của Orvietto , bao gồm sự pha trộn của Grechetto và các loại khác cũng như các loại rượu vang có nhãn Grechetto từ Umbria và các tiểu vùng của nó.

Sagrantino (đỏ): Có lẽ là loại rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao nhất thế giới. Nó toát lên hương mận sâu, tươi tốt, dâu đen, anh đào đen và những nốt hương tinh tế của hoa tím, cây xô thơm và cam bergamot. Tannin tạo nên hương vị xanh đắng trong vòm miệng.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?