Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Cabernet Sauvignon của Chile và các vùng làm rượu vang

Cabernet Sauvignon của Chile và các vùng làm rượu vang

Nền kinh tế Chile bùng nổ vào những năm 1990. Chính phủ đang chuyển trở lại chế độ dân chủ và điều này mang lại cho các nhà máy rượu vang cơ hội lớn hơn để xuất khẩu sang Châu Âu và Hoa Kỳ. Loại rượu vang này đã gây chấn động quốc tế nhờ tiềm năng lớn về chất lượng và giá trị tốt. Nắm bắt cơ hội, các nhà máy rượu vang lớn hơn của Mỹ và Pháp đổ xô thiết lập hoạt động ở Chile, tạo ra những nhà máy rượu vang mới và mua lại các vườn nho. Việc chiếm đất xảy ra trong thời gian này là nguyên nhân đã hình thành nên loại rượu vang Chile phổ biến nhất mà chúng ta uống ngày nay.

Hiện nay Cabernet Sauvignon là loại nho được trồng nhiều nhất ở Chile và đất nước này tự hào về sự pha trộn đặc biệt theo phong cách Bordeaux (hay còn gọi là hỗn hợp Cabernet). Hãy cùng chia nhỏ 4 vùng rượu vang chính của Chile nổi tiếng với những loại rượu vang đỏ cân bằng và có độ tuổi lâu đời này.

Chile về cơ bản có thể được chia thành 3 khu vực chính: Bắc, Trung và Nam. Miền Bắc và miền Nam là những khu vực biên giới, nơi đang diễn ra một số hoạt động sản xuất rượu vang sáng tạo nhất. Khu vực miền Trung là khu vực trồng nho cổ điển nhất, với lịch sử sản xuất rượu vang hàng trăm năm và cũng là nơi có các nhà sản xuất rượu vang lớn nhất Chile – đây là nơi bạn sẽ tìm thấy các thung lũng của Thung lũng Aconcagua, Maipo, Colchagua và Cachapoal.

Aconcagua

Những vườn nho trên ruộng bậc thang và sườn dốc dọc theo Aconcagua sản xuất ra những loại rượu vang ngon nhất

Vùng rượu vang Aconcagua trải dài từ bờ biển vào đất liền và khu vực sản xuất rượu vang Bordeaux nằm xung quanh các thành phố Llay Lay, San Felipe và Los Andes. Đây là một trong những vùng nắng nhất và khô nhất để sản xuất Cabernet Sauvignon, Merlot và Carménère ở Chile. Vì lý do này, các địa điểm trồng nho tốt nhất thường nằm trên các sườn dốc và đỉnh đồi sử dụng độ cao để tăng sự điều chỉnh nhiệt độ giữa đêm và ngày.

Các vườn nho ở đây sản xuất một số loại rượu vang đỏ có cấu trúc đậm đà nhất (tannic), với mức độ axit cao hơn do nhiệt độ ban đêm mát mẻ. Bạn sẽ thấy rằng các loại rượu pha trộn theo phong cách Bordeaux từ vùng này thường thể hiện hương vị tinh tế của quả mọng khô và khoáng chất đậm đà, cùng với nhiều loại gia vị bao gồm ớt đỏ, ớt bột và trà đen. Đối với những người yêu thích phong cách mộc mạc hơn, mang âm hưởng miền núi của màu đỏ thì đây chính là địa điểm dành cho bạn.

Maipo

Maipo có khí hậu Địa Trung Hải thích hợp hơn cho ô liu và nho.

Vùng Maipo men theo thung lũng sông Maipo ở phía nam Santiago ra Thái Bình Dương. Thung lũng nhận được gió mát từ đại dương và có khí hậu Địa Trung Hải hơn nhiều. Điểm hấp dẫn trong thung lũng ngang này dành cho các giống nho Bordeaux được tìm thấy xung quanh các thị trấn Pirque và Puente Alto ở chân dãy Andes.

Khu vực này, được gọi là Alto Maipo, nổi tiếng với sự pha trộn màu đỏ đậm đà, gợi nhớ đến Cabernet Sauvignon từ Thung lũng Napa, thể hiện hương vị của nho đen, anh đào đen, bột sung và gia vị nướng. Nếu bạn là người yêu thích màu đỏ đậm theo phong cách California thì đây chính là nơi dành cho bạn.

Cachapoal

Những vườn nho được trồng trên sườn đá Los Lingues, ở Alto Colchagua, dưới chân dãy núi Andes.

Càng về phía Bắc trong số hai thung lũng ngang, Cachapoal được biết đến là nơi sản xuất rượu vang có vị sang trọng và khoáng chất hơn. Tiểu vùng, Alto Cachapoal, nằm ở chân dãy Andes và được biết đến với các loại rượu vang có hương vị anh đào chua hơn và vị thơm ngon/mặn đặc trưng.

Sự pha trộn theo phong cách Bordeaux và Carménère từ khu vực này mang lại hương vị trái cây chua cùng với tannin vừa phải và dư vị thảo mộc – hãy nghĩ đến các loại trái cây màu đỏ, cấu trúc và khoáng chất nổi bật. Đây cũng là một địa điểm tuyệt vời dành cho Syrah của Chile (phải thử). Tiểu vùng nổi bật khác của Carménère và Cabernet Sauvignon ở Cachapoal được gọi là Peumo, và sản xuất một số hỗn hợp Cabernet Sauvignon cân bằng và tươi ngon nhất. Đây (cùng với Colchagua) là nơi bạn sẽ tìm thấy một số loại Carménère đơn loại được đánh giá cao nhất trên thế giới.

Colchagua

Carménère chuyển sang màu đỏ tươi vào mùa thu. 
Bức ảnh này được chụp tại vườn nho của Lapostolle ở Apalta, Colchagua.

Phần cực nam của hai thung lũng ngang có một số khu vực trồng nho tốt nhất cho các giống nho Bordeaux từ San Fernando đến Santa Cruz. Tiểu khu vực có tên là Apalta (ngay bên ngoài Santa Cruz), rất nổi tiếng với những hỗn hợp pha trộn theo phong cách Bordeaux lâu đời, tỏa ra mùi thơm của nho đen, bạc hà, chì bút chì và đinh hương. Bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều loại Carménère ở đây, nơi có hương vị phong phú của trái cây màu đỏ và đen, sô cô la và hạt tiêu.

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?