Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Tìm hiểu về rượu vang Moscato và 5 phong cách cơ bản của nó

Tìm hiểu về rượu vang Moscato và 5 phong cách cơ bản của nó

Rượu Moscato là gì?

Rượu vang Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của đào và hoa cam. Từ Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý của Muscat Blanc – một trong những loại nho làm rượu vang lâu đời nhất trên thế giới! Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này nhé.

Hương vị Moscato

Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất dựa trên loại rượu vang Ý có tên Moscato d’Asti từ Piedmont.

Rượu có mùi thơm của cam quýt, lê chín, chanh meyer ngọt, hoa cam và kim ngân. Hương hoa độc đáo của rượu vang đến từ một hợp chất thơm gọi là linalool , chất này cũng được tìm thấy trong bạc hà, hoa cam quýt và quế.

Moscato d’Asti có vị thanh nhẹ và ngọt ngào, với hương vị trái cây nhiệt đới, sủi bọt nhẹ và độ cồn thấp khoảng 5,5% ABV (nhân tiện, rượu vang thông thường có khoảng 13 % ABV).

Phong cách rượu vang Moscato

Nho Muscat khá lâu đời (hàng nghìn năm!) và do đó, bạn có thể thấy loại nho này mọc khắp nơi trên thế giới. Ví dụ: có các loại rượu làm từ Muscat ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí cả Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng. Dưới đây là những phong cách Moscato nổi tiếng nhất:

Moscato sủi bọt và ít sủi bọt

Các loại rượu vang Ý Moscato d’Asti (semi-sparkling) và Asti Spumante (sparkling) là những ví dụ điển hình, nhưng bạn sẽ phát hiện ra rằng các loại rượu vang có nhãn “Moscato” thường được làm theo phong cách này. Cả hai phiên bản tiếng Ý đều có phân loại DOCG cao nhất của Ý , có nghĩa là chúng có sự đảm bảo về nguồn gốc. Những loại rượu vang tốt nhất thường có mùi thơm và vị ngọt cao, nhưng được cân bằng hoàn hảo với độ axit nhẹ, bọt khí và dư vị khoáng chất sạch sẽ. Đây có thể là loại rượu hoàn hảo cho bữa tiệc bể bơi.

Vẫn là Moscato

Các phiên bản Moscato vẫn còn (không sủi bọt) được làm bằng nho Muscat Blanc nhưng cũng có các giống Muscat khác, như Muscat of Alexandria. Hai loại rượu đáng thử bao gồm Moscatel từ Tây Ban Nha và Muskateller từ Áo. Rượu vang thường có mùi vị khô, nhưng vì hương vị rất ngọt và có mùi trái cây nên não bộ sẽ đánh lừa bạn nghĩ rằng chúng ngọt.

Moscato hồng

Pink Moscato giống một chiêu tiếp thị hơn là phong cách rượu Moscato cổ điển – mặc dù nó có thể rất ngon! Loại rượu này được làm chủ yếu bằng nho Muscat và thường là nho Merlot để tạo cho rượu có màu hồng ngọc. Hãy tưởng tượng hương vị Moscato cổ điển pha chút dâu tây.

Moscato đỏ (hay còn gọi là Muscat đen)

Dù hiếm nhưng có một giống nho tên là Black Muscat. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa tím, với những nốt hương rang tinh tế của trà đen assam. Loại nho này được lai tạo từ một loại nho đỏ quý hiếm của Ý có tên là Schiava (wowsa) và Muscat of Alexandria. Hoa Kỳ có một số nhà sản xuất Black Muscat tốt đáng để thử.

Rượu vang tráng miệng Moscato

Thậm chí còn ngọt ngào hơn Moscato d’Asti là các loại rượu tráng miệng. Có rất nhiều thứ để thử: Muscat de Rivesaltes của Pháp và Muscat de Beaumes de Venise; Ở miền nam Tây Ban Nha, có loại Moscatel Sherry đặc biệt với hương vị caramel đậm đà; ở miền nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm bằng nho Moscatel Roxo quý hiếm; Ở Hy Lạp, Muscat of Samos có nhiều phong cách ngọt ngào; ở Sicily, nho Muscat thường được sấy khô một phần để cô đặc vị ngọt; ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất thế giới – ngọt ngào đến mức bạn có thể đổ nó lên kem!

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?