Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Tên Gọi Sparkling Trong Rượu Vang Có Nghĩa Là Gì?

Tên Gọi Sparkling Trong Rượu Vang Có Nghĩa Là Gì?

Khi bạn nghĩ đến việc ăn mừng, những điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Bóng bay, giấy vụn, đồ ăn ngon có lẽ, và tất nhiên – rượu sủi bọt (SPARKLING). Thật khó để ăn mừng đúng nghĩa nếu không có tiếng bật nút chai của rượu vang sủi bọt. Chi tiết đó có thể gây ra một chút căng thẳng khi cố gắng tìm đúng loại chai để lựa chọn. Bạn có nên sử dụng công cụ ăn mừng cổ điển, rượu sâm panh không? Một loại rượu sủi bọt khác có được không? Dù sao thì sự khác biệt giữa các loại rượu sủi bọt là gì? Giá cả có phản ánh chất lượng không? Rượu vang sủi bọt là một danh mục rộng nên sau đây là một số lời khuyên giúp bạn chọn đúng lựa chọn cho mọi lễ hội của mình.

Vào những năm 1500, cacbonat hóa trong rượu vang không được coi là một điều tốt. Các nhà sản xuất rượu đã làm việc không biết mệt mỏi để ngăn chặn các chai rượu lên men lại và tạo ra các bong bóng vô tình. Quá trình này đã thay đổi vào thế kỷ 17 khi người Pháp bắt đầu phát triển các phương pháp để cố ý tạo ra các bong bóng trong rượu vang sủi bọt mà chúng ta thưởng thức ngày nay, bằng cách sử dụng carbon dioxide (CO2). Khi rượu được đặt dưới áp suất trong quá trình lên men, CO2 sẽ được hấp thụ tạo ra các bong bóng. Có hai cách chính để sản xuất các loại rượu vang này: phương pháp truyền thống và phương pháp Charmat. Phương pháp truyền thống được sử dụng khi rượu vang tĩnh đầu tiên được đóng chai, sau đó thêm men và đường trong quá trình lên men thứ cấp. Sau khi kết hợp, men sẽ lên men đường thành cồn cho đến khi khô và tạo ra CO2, tạo ra các bong bóng bên trong chai. Phương pháp Charmat được phát triển vào đầu thế kỷ 20. Phương pháp này cho phép quá trình lên men thứ hai diễn ra trong một bể chứa áp suất, thay vì trong chai.

Điều quan trọng là phải biết ba vùng rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất – Champagne, Prosecco và Cava. Mặc dù tất cả các loại rượu này đều có ga, nhưng có những chi tiết chính để phân biệt chúng.

Champagne là một loại rượu vang sủi bọt rất đặc trưng. Để rượu vang sủi bọt được phân loại là Champagne, rượu phải được sản xuất tại vùng Champagne ở miền bắc nước Pháp và đáp ứng các yêu cầu sản xuất rượu vang của vùng đó. Champagne đã đặt ra thuật ngữ “méthode Champenoise” liên quan đến quy trình sản xuất của nó. Nó trải qua cùng một hệ thống như phương pháp truyền thống. Các loại rượu vang thường được làm từ ba loại nho khác nhau: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Nếu bạn nhìn thấy một chai có tên “blanc de blancs”, điều này có nghĩa là nó được làm độc quyền bằng Chardonnay. Khi một chai được dán nhãn “blanc de noir”, nó sử dụng Pinot Noir hoặc Pinot Meunier. Những loại nho này cũng được sử dụng phổ biến trong các loại rượu vang sủi bọt do Mỹ sản xuất.

Prosecco là một loại rượu vang sủi bọt do Ý sản xuất và được sản xuất bằng nho Prosecco hoặc Glera. Theo luật của Liên minh Châu Âu, rượu phải được sản xuất ở đông bắc nước Ý, theo truyền thống là vùng Veneto, thì mới được gọi là Prosecco. Loại rượu này thường sử dụng phương pháp Charmat để tạo ra loại rượu trẻ và sạch. Bất kỳ vườn nho nào sử dụng tối thiểu 85% nho Glera đều có thể gọi rượu của họ là Prosecco. Có hai loại Prosecco. Bạn có thể tìm thấy một chai được dán nhãn “spumante”, có nghĩa là nó có nhiều ga, trong khi những loại khác được đặc trưng là “frizzante”, có nghĩa là nó có ít bọt hơn một chút. Khi quyết định mua loại nào, sự lựa chọn hoàn toàn dựa trên sở thích và mong muốn cá nhân của bạn.

Cuối cùng, Cava là một loại rượu vang sủi bọt tuyệt vời và có hương vị từ Tây Ban Nha . Cava có thể so sánh với Champagne về cả hương vị và sản xuất, với điểm khác biệt lớn nhất là nho. Những hạn chế về tên gọi của nó yêu cầu phải được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Thường là hỗn hợp rượu vang trắng hoặc Rosé, nó thường được làm bằng nho Macabeu. Để tạo ra Cava Rosé, những người làm rượu sử dụng Garnacha của Tây Ban Nha và pha trộn nó với Macabeu để có hương vị trái cây ngọt ngào hơn. Khoảng 95% tất cả Cava được sản xuất tại khu vực Penedès ở Catalonia, Tây Ban Nha, nhưng cũng có một số chai phổ biến từ Rioja. Cava rất phổ biến trong truyền thống gia đình Catalan và Tây Ban Nha và có xu hướng kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm như tapas, hải sản và thậm chí cả sushi. Hương vị có nhiều loại, nhưng thường có vị đắng hơn Prosecco, nhưng không có vị béo như Champagne.

Có rất nhiều loại rượu vang sủi bọt khác không thuộc một trong ba loại này. Một số vùng rượu vang sủi bọt phổ biến nhất là Hoa Kỳ, New Zealand, Úc và Đức. Các quốc gia này không có quy định sản xuất nghiêm ngặt, cho phép có nhiều hương vị, kết cấu và phong cách hơn. Cách tốt nhất để biết được loại bạn thích là cho phép bản thân thử một thứ gì đó mới mỗi lần mua sắm.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là giá cao hơn đồng nghĩa với chất lượng tốt hơn khi mua rượu vang sủi bọt. Mặc dù đôi khi thật tuyệt khi chi tiêu nhiều hơn cho một chai rượu đắt tiền cho một dịp lớn, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Vào cuối ngày, bạn nên tập trung vào việc ăn mừng bằng thứ gì đó bạn thích uống. Hãy hỏi vị giác của bạn xem chúng đang tìm kiếm điều gì.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?