Tìm Hiểu Rượu Vang Montepulciano
Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một loại nho rượu vang đỏ có thân trung bình được cho là có nguồn gốc từ miền trung nước Ý. Rượu vang Montepulciano thường bị nhầm lẫn với Vino Nobile de Montepulciano, một tên gọi địa phương của loại rượu vang làm từ Sangiovese ở Tuscany.
Montepulciano là giống nho đỏ được trồng nhiều thứ 2 ở Ý (sau Sangiovese) và nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ “thân thiện với pizza” ngon ngọt giá rẻ. May mắn thay, có một số nhà sản xuất ở Abruzzo đã cho thấy tiềm năng tuyệt vời của loại nho này bằng cách sản xuất ra loại rượu vang đen, có hương vị sô cô la, ngon nhất sau 4 năm hoặc lâu hơn.
Kết hợp đồ ăn với rượu vang Montepulciano
Rượu vang đỏ có độ cồn trung bình như Montepulciano thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau do độ axit tự nhiên cao. Tuy nhiên, với Montepulciano, hương vị thảo mộc và thuốc lá mạnh mẽ với tannin dai dẳng thường đòi hỏi các loại thực phẩm đậm đà và hấp dẫn hơn.
Thịt
Thịt vai heo nướng, bánh mì kẹp thịt bò với nấm, thịt bò Bolognese, thịt ức bò nướng, bánh tacos thịt bò, thịt bò Adobo của Philippines, thịt dê hầm, bánh nướng thịt cừu, bánh thịt viên, pizza của người yêu thịt
Phô mai
Mì ống và phô mai nướng, phô mai Cheddar lâu năm, phô mai Parmesan, phô mai Asiago, phô mai Pepper Jack
Thảo mộc/Gia vị
Oregano, Cỏ xạ hương, Hương thảo, Xô thơm, Rau mùi, Hạt tiêu đen, Cumin, Caraway, Chipotle, Ca cao, Cà phê, Giấm balsamic
Rau quả
Khoai tây nướng nhồi, Cải xanh kiểu miền Nam, Bánh mì kẹp đậu đen, Nấm nướng, Đậu Pinto, Gạo lứt, Củ cải đường mùa đông, Farro mùa đông, Củ cải đường
Rượu vang Montepulciano vùng của Ý
Rượu vang Ý thường được dán nhãn theo vùng , vì vậy, sau đây là hướng dẫn về các loại rượu vang được đặt tên theo vùng chủ yếu được làm từ nho Montepulciano:
Abruzzo
Montepulciano d’Abruzzo DOC (tối thiểu 85%)
Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (tối thiểu 90%)
Controguerra Rosso DOC (tối thiểu 60%)
Marche
Rosso Conero DOC (tối thiểu 85%)
Rượu vang đỏ Rosso Piceno DOC (30–70%)
Offida Rosso DOCG (tối thiểu 85%)
Molise
Biferno DOC (60–70%)
Puglia
San Severo Rosso DOC (tối thiểu 70%)
Nho Montepulciano từ Offida Rosso DOC ở Marche, Ý đang trồng nho Montepulciano ở vùng Offida Rosso thuộc Marche. bởi Offida Rosso
Những nhà sản xuất rượu vang Montepulciano ở Ý thường tuân theo một trong 2 phương châm sản xuất rượu vang: những người sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu vang và những người không sử dụng.
Montepulciano ủ trong gỗ sồi
Rượu vang Montepulciano ủ trong thùng gỗ sồi, cho đến nay, đã thu hút được sự theo dõi nhiệt tình nhất ở nước ngoài do độ đậm đà của chúng. Những loại rượu vang này thể hiện hương vị trái cây đen đậm đà như quả mâm xôi đen, quả mâm xôi đen và mận khô, cam thảo và hương vị sồi của ca cao, vani và mocha. Những loại rượu này có màu mực và đôi khi có tannin bám chặt nên hãy tìm loại có tuổi đời khoảng 4 năm. Dự kiến sẽ phải chi từ 30 đến 80 đô la cho một loại tuyệt vời.
Montepulciano tuổi trung tính
Vì Montepulciano có nhiều anthocyanin (màu) trong vỏ, một số nhà sản xuất tạo ra một phong cách nhẹ hơn hoặc thậm chí là rosato (rosé) bằng cách ít tiếp xúc với vỏ trong quá trình lên men. Các loại rượu vang này có hương vị trái cây đỏ như anh đào chua, mận đỏ, nam việt quất và mứt mâm xôi, và được hỗ trợ bởi các nốt hương tinh tế của hoa violet, thảo mộc khô và thường có mùi đất giống như tro.