Xoáy Rượu Vang Khi Thưởng Thức Có Ý Nghĩa Gì?
Nếm rượu vang là một trải nghiệm khác với việc chỉ uống nó. Mục đích của việc nếm rượu là để thực sự trải nghiệm rượu, điều đó có nghĩa là bạn hãy chậm lại và dành thời gian để quan sát khung cảnh, mùi, cảm giác và vị mà mỗi loại rượu mang lại. Rượu xoáy không chỉ để trông thanh lịch (mặc dù phải thừa nhận rằng nó trông rất ngầu). Xoay giúp bạn nhìn, ngửi và trải nghiệm loại rượu mà bạn đang nếm một cách sâu sắc hơn theo nhiều cách khác nhau.
Tại Sao Bạn Nên Xoáy Rượu
Nếu đây là lần đầu tiên bạn nếm thử rượu vang, bạn có thể thắc mắc tại sao những người nếm rượu lại dành quá nhiều thời gian cho một ly rượu trước khi họ nhấp một ngụm. Mặc dù việc nếm rượu vang cuối cùng là trải nghiệm những hương vị có trong rượu, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Ngửi rượu để cảm nhận tất cả những mùi thơm dễ chịu, xoay nó và nhìn kỹ vào nó, đồng thời dành chút thời gian để nói về những gì bạn nhìn thấy, ngửi và nếm với người khác có thể khiến trải nghiệm trở nên vui vẻ và thú vị hơn.
Xoay Tròn Thả Bó Rượu Ra.
Khi bạn xoay một ly rượu vang, bạn sẽ giải phóng hàng trăm hợp chất tạo mùi thơm độc đáo , chúng sẽ tự gắn vào oxy trong không khí. Điều này giúp tách mùi thơm trong rượu, làm phong phú thêm trải nghiệm ngửi và nếm.
Xoáy Để Lộ “Chân” Hoặc “Nước Mắt” Của Rượu.
Cách rượu phản ứng với sự xoáy sẽ cho bạn ý tưởng về kết cấu và độ nhớt của nó. Rượu có nồng độ cồn cao hoặc đậm đặc và giàu tannin hoặc đường sẽ xoáy chậm hơn trong ly và dính vào các thành ly. Do độ nhớt của chúng, những loại rượu này tạo ra nhiều chân rượu hoặc nước mắt rượu hơn, vì vậy bạn sẽ thấy những dòng hoặc giọt nhỏ còn sót lại trên thành ly sau khi lắc.
Xoáy Loại Bỏ Các Hợp Chất Không Mong Muốn.
Rượu xoáy tạo điều kiện bay hơi, có nghĩa là bạn giải phóng một hỗn hợp tuyệt đẹp của các hợp chất tạo mùi thơm để làm phong phú thêm trải nghiệm ngửi và nếm. Nó cũng cho phép một số hợp chất dễ bay hơi và không mong muốn hơn, có thể bao gồm sunfua và sulfite, tiêu tan khỏi rượu.
Khi Nào Bạn Nên Xoáy Rượu Vang?
Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi nếm thử một ly rượu mới là ngửi rượu trước khi lắc. Sau đó, xoáy rượu và ngửi lại trước khi nhấp một ngụm. Bạn có thể nhận thấy rượu của mình có mùi thơm hơi khác trước và sau khi xoáy.
Một số người nếm thử cũng có thể chọn đưa ly của họ ra ánh sáng – ánh sáng tự nhiên luôn thích hợp hơn nếu bạn ở gần cửa sổ vào ban ngày – trước và sau khi xoay ly, trong khi những người khác luôn xoay ly trước khi họ liếc nhìn lần đầu tiên. Sau khi lắc rượu vài lần, bạn có thể đưa nó ra ánh sáng và quan sát màu sắc, độ nhớt và kết cấu của rượu.
Ngửi, xoay, nhìn, ngửi, nhấm nháp, nhấm nháp, nhấm nháp.
Bạn Nên Xoáy Rượu Như Thế Nào?
Không có cách nào hoàn hảo để xoay ly rượu, nhưng mục tiêu là làm cho rượu quay nhanh trong ly để giải phóng các hợp chất tạo mùi thơm của rượu và tạo ra chân rượu mà không làm đổ rượu.
Cách dễ nhất để khuấy rượu (đặc biệt nếu bạn chưa từng thử trước đây) là sử dụng một chiếc bàn:
- Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều khoảng trống trên miệng ly để rượu không có nguy cơ bị đổ khi bạn xoay ly.
- Bắt đầu bằng cách đặt ly của bạn xuống bàn.
- Đặt ngón tay cái và ngón trỏ của bạn vào chân ly khi nó đang đặt trên bàn.
- Sau đó, dùng ly vẽ những vòng tròn nhỏ lên bàn, giữ chặt phần thân của thân cây.
- Tiếp tục xoáy trong khoảng 20-30 giây.
Khi cảm thấy tốt hơn và thoải mái hơn, bạn có thể thử xoay ly trong khi cầm ly mà không cần sự trợ giúp của bàn.
Mẹo nếm thử: Bất kể bạn có dùng bàn hay không, hãy luôn cầm ly bằng thân cốc chứ không phải vào bát. Giữ ly rượu gần bát không chỉ cản trở tầm nhìn của bạn về loại rượu bạn đang nếm mà còn có khả năng làm thay đổi nhiệt độ của rượu, ảnh hưởng đến hương vị của rượu.