Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức 7 vùng rượu vang nổi tiếng nước Pháp

7 vùng rượu vang nổi tiếng nước Pháp

PHÁP – ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU VÙNG RƯỢU VANG NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

1. Rượu vang Pháp – Bordeaux

Rượu vang Pháp vùng Bordeaux là rượu vang được sản xuất tại vùng Bordeaux của nước Pháp bao gồm trung tâm thành phố Bordeaux và bao phủ toàn bộ khu vực sông Gironde, với tổng diện tích trồng nho trên 120.000 héc-ta, trở thành vùng trồng nho lớn nhất ở Pháp. Sản lượng trung bình hơn 700 triệu chai / năm bao gồm các loại rượu vang từ trung bình cho đến những loại rượu đắt tiền và có uy tín nhất trên thế giới. Phần lớn rượu vang được sản xuất ở Bordeaux là rượu vang đỏ (ở Anh được gọi là “claret”), một số lượng ít là các loại rượu vang trắng ngọt (đặc biệt là Sauternes), rượu trắng khô, và (với số lượng nhỏ hơn) rượu rosé và còn lại là rượu vang sparkling (Crémant de Bordeaux). Rượu vang Bordeaux được sản xuất bởi hơ0n 10.000 lâu đài (chateaux). Có 54 nhãn hiệu được mang tên rượu vang Bordeaux.

Vùng rượu vang Bordeaux

2. Rượu vang Pháp – Thung lũng Loire

Thung lũng Loire là trung tâm của Pháp nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên với các lâu đài cổ đẹp tuyệt vời và rượu vang ngon tuyệt. Khu vực này rất phong phú về lịch sử và văn hoá: Nhà văn Phục hưng Rabelais được sinh ra ở đây; Joan of Arc dẫn quân Pháp đến chiến thắng trong Cuộc Chiến Trăm Năm ở Loire; Và đây cũng là cái nôi của ngôn ngữ Pháp, người dân nơi đây nói thuần túy tiếng Pháp.
Thung lũng Loire chứa nhiều vùng rượu vang khác nhau, mỗi loại đều có nho đặc trưng riêng, tên gọi và phong cách riêng. Có 5 vùng chính sản xuất rượu vang nổi tiếng: Pays Nantais, Anjou, Saumur, Touraine và Centre Loire.

Vùng rượu vang Loire

Di sản Loire Valley (giữa Sully-sur-Loire và Chalonnes-sur-Loire) đã được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 2000.

  1. Rượu vang Pháp – Burgundy

Rượu vang Burgundy (tiếng Pháp: Bourgogne hoặc vin de Bourgogne) là rượu vang được làm ở vùng Burgundy ở miền đông nước Pháp, ở các thung lũng và sườn núi phía tây của Saône, một chi lưu của Rhône. Những loại rượu vang nổi tiếng nhất được sản xuất ở đây – thường được gọi là “Burgundies” – gồm rượu vang đỏ khô được làm từ nho Pinot noir và rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay.
Rượu vang đỏ và trắng cũng được làm từ các giống nho khác, như Gamay và Aligoté, tương ứng. Một lượng nhỏ rượu vang Rose và sparkling cũng được sản xuất trong khu vực. Rượu vang từ các tiểu vùng thường được gọi bằng tên riêng của họ chứ không gọi là “Rượu vang Burgundy”.

Vùng rượu vang Burgundy

Burgundy có số lượng các tên gọi cao hơn nhiều so với bất kỳ khu vực nào của Pháp và cũng được coi là vùng đất có nhiều loại rượu vang hảo hạng nhất.

  1. Rượu vang Pháp – Champagne

Rượu vang Champagne là một vùng thuộc tỉnh Champagne cổ ở phía đông bắc nước Pháp. Khu vực được biết đến nhiều nhất với việc sản xuất rượu vang trắng sparkling mang tên của khu vực. Ranh giới trồng nho của Champagne được xác định hợp pháp và chia thành 5 quận sản xuất rượu vang trong tỉnh có lịch sử: Aube, Côte des Blancs, Côte de Sézanne, Montagne de Reims và Vallée de la Marne. Các thị trấn của Reims và Épernay là các trung tâm thương mại của khu vực.

Vùng rượu vang nức tiếng Champange

5. Rượu vang Pháp – Rhône

Vùng rượu vang Rhône ở miền Nam nước Pháp nằm ở thung lũng Rhône và sản xuất nhiều loại rượu vang theo các tên gọi khác nhau của Appellation d’origine contrôlée (AOC). Tên gọi của rượu vang có sản lượng chính trong khu vực là Côtes du Rhône AOC.

Vùng rượu vang Rhône

Rhône thường được chia thành hai tiểu vùng có truyền thống văn hoá khác biệt, vùng Bắc Rhône và vùng Nam Rhône. Tiểu vùng phía bắc sản xuất rượu vang đỏ từ nho Syrah, đôi khi pha trộn với rượu nho trắng, và rượu vang trắng từ Marsanne, Roussane và Viognier. Tiểu vùng phia Nam sản xuất ra một loạt các loại rượu vang đỏ, trắng và hồng, thường pha trộn một số loại nho như Châteauneuf-du-Pape.

 6. Rượu vang Pháp – Provence

Rượu vang Provence được sản xuất ở vùng Provence ở phía đông nam nước Pháp. Rượu vang đã được sản xuất trong khu vực này ít nhất là 2.600 năm kể từ khi người Hy Lạp cổ thành lập thành phố Marseille vào năm 600 trước Công nguyên.

Trong suốt lịch sử của vùng, trồng nho và sản xuất rượu vang đã chịu ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá tại Provence, bao gồm người Hy Lạp cổ đại, La Mã, Gauls, Catalans và Savoyards. Sự đa dạng văn hóa này đã đem đến nhiều loại nho khác nhau, bao gồm các giống nho có nguồn gốc Hy Lạp và La Mã cũng như các loại rượu nho của Tây Ban Nha, Ý và Pháp truyền thống.

Rượu vang Provence

Ngày nay rượu vang Prevence được biết đến chủ yếu là rượu vang Rose. Rượu vang đỏ hiện nay chiếm hơn một nửa lượng rượu vang tiên phong và chiếm khoảng một phần ba sản lượng của vùng. Rượu vang trắng cũng được sản xuất với số lượng nhỏ trong toàn vùng . Vùng Appellation d’origine contrôlée (AOC) của Cassis chuyên sản xuất rượu vang trắng. Côtes de Provence là AOC lớn nhất, theo sau là Coteaux d’Aix-en-Provence. Vùng Bandol gần Toulon cũng là một trong những vùng rượu vang tiên phong được công nhận quốc tế.

 7. Rượu vang Pháp - Languedoc

Rượu vang Languedoc-Roussillon, bao gồm rượu vin de pays với nhãn Vin de Pays d’Oc, được sản xuất ở miền Nam nước Pháp. Việc sử dụng thương hiệu Languedoc từ thế kỷ 20 chủ yếu được đề cập đến phía bắc của vùng Languedoc-Roussillon của Pháp, khu vực mở rộng Bờ biển Địa Trung Hải từ biên giới Pháp với Tây Ban Nha đến vùng Provence. Khu vực này có diện tích khoảng 700.000 mẫu Anh và là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm sản xuất hơn 1/3 sản lượng rượu vang Pháp. Năm 2001, vùng nay sản xuất rượu vang nhiều hơn Hoa Kỳ.

Rượu vang Languedoc-Roussillon

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?