Pha trộn rượu vang-Tại sao một số loại nho được pha trộn
Một nhà sản xuất rượu có cơ hội tạo ra hương vị tuyệt vời bằng cách pha trộn các loại rượu từ các thùng, vườn nho hoặc giống nho khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách pha chế hiện đại bằng cách xem xét một số vùng cổ điển chuyên pha chế rượu vang.
Hỗn hợp rượu vang được tạo ra như thế nào?
Trong vài thế kỷ qua, chúng ta đã biết rằng các giống nho khác nhau thường được ủ riêng biệt (tức là làm thành rượu vang) một cách riêng biệt và sau đó được pha trộn. Vào thời cổ đại, nho làm rượu vang được hái và ủ cùng nhau – chúng tôi gọi đây là “sự pha trộn trên đồng ruộng”. (Trên thực tế,rượu Port là một trong số ít loại rượu mà bạn vẫn có thể tìm thấy được làm theo cách này!)
Sau khi rượu được cất giữ an toàn trong thùng, đã đến lúc tạo ra hỗn hợp. Lúc này, bạn sẽ khó sử dụng khứu giác vì mùi men nồng nặc. Các nhà làm rượu có xu hướng dựa vào hương vị và kết cấu để tạo ra hỗn hợp rượu.
Nghệ thuật pha chế rượu vang
Phải mất vài năm (nếu không nói là cả đời) để thành thạo nghệ thuật pha chế. Các nhà sản xuất rượu vang lớn thường sử dụng sự kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và nếm thử. Một số hỗn hợp trải qua quá trình lặp đi lặp lại từ 50 lần thử trở lên cho đến khi tạo ra “công thức” hoàn hảo.
Tất nhiên, công thức pha trộn chỉ có thể được sử dụng một lần. Mỗi năm thời tiết tạo ra một loạt các điều kiện mới làm thay đổi cách nho chín và tạo ra rượu vang.
Các loại rượu pha trộn nổi tiếng và lý do chúng có tác dụng
Khi nhìn vào các loại rượu pha chế trên thị trường hiện nay, bạn có nhận thấy những chủ đề chung không? Cabernet thường được pha trộn với Merlot. Nếu Syrah được pha trộn thì đó là Grenache và Mourvèdre.
Điều thú vị là bạn hiếm khi tìm thấy Cabernet với Pinot Noir. Tại sao lại thế này?
- Truyền thống: Các vùng sản xuất rượu vang lịch sử đã phát triển hỗn hợp rượu vang trong một thời gian dài. Sự pha trộn cổ điển của Pháp là tiêu chuẩn ngày nay.
- Khí hậu: Cái gì cùng phát triển thì đi cùng nhau. Các giống nho thích nghi với cùng một khí hậu thường là đối tác pha trộn tốt. (Và đây có lẽ là lý do tại sao Cabernet và Pinot trở thành những người bạn cùng giường khó xử).
Hỗn hợp rượu vang Bordeaux
“Bordeaux Blends” ám chỉ sự pha trộn màu đỏ từ Bordeaux, Pháp. (Xét cho cùng, 95% nho trồng ở vùng Bordeaux đều có màu đỏ). Năm giống hàng đầu là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot.
Cabernet Sauvignon: Cabernet Sauvignon bổ sung hương vị đậm đà, vị thảo mộc và kết cấu tuyệt vời giữa vòm miệng (tannin) kết thúc bằng nốt hương gỗ sồi. Nhìn chung, hương vị rất lớn và dài.
Merlot: Merlot ngon nhất rất giống với Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, hương vị trái cây anh đào hơn một chút của Merlot và tannin đệm tinh tế hơn sẽ bù đắp cho tính chất thảo dược của giống Cabernet.
Franc Cabernet: Cabernet Franc mang đến hương vị trái cây và trái cây màu đỏ nhẹ nhàng hơn và mặn hơn một chút. Tuy nhiên, hương vị vẫn kéo dài như Cabernet Sauvignon. Cabernet Franc thường được pha trộn cùng với Merlot để tăng thêm hương vị tiêu phức hợp và dư vị đậm đà hơn.
Malbec: Malbec hướng đến sự đậm đà ngay từ đầu và hương vị trái cây đen. Kết thúc không dài như Merlot hay Cabernet, nhưng nó mượt mà và tươi tắn không kém. Đây là một loại tuyệt vời để tìm kiếm nếu bạn thích sự pha trộn với nhiều hương vị kem, mận, trái cây.
Petit Verdot: Khi bạn nhìn thấy Petit Verdot trong hỗn hợp, hãy mong đợi nó sẽ có thêm nhiều hương hoa và tannin, cũng như nhiều màu đục. Hầu hết các vùng sử dụng Petit Verdot một cách tiết kiệm (trừ những nơi có khí hậu nóng như Tây Ban Nha, Argentina, Bang Washington và Úc).
Hỗn hợp rượu vang Rhône / GSM
Miền Nam Rhône của Pháp đã truyền cảm hứng cho thứ mà hầu hết các khu vực gọi là hỗn hợp “GSM” hoặc Grenache-Syrah-Mourvèdre. Ở Rhône, có tới 19 loại nho (bao gồm cả nho trắng) làm ra loại rượu vang đỏ này. Tuy nhiên, Grenache là quan trọng nhất, tiếp theo là Syrah và Mourvèdre.
Grenache: Những gì Grenache thiếu về màu sắc thì nó được bù đắp bằng trái cây, rượu và dư vị. Grenache thường mang đến hương vị quả mọng đỏ đáng kinh ngạc và vị ngon ngọt ở giữa vòm miệng, kết thúc bằng một dư vị dai dẳng, đôi khi là vị cam quýt thảo dược.
Syrah: Syrah xuất hiện trong sự pha trộn này ngay từ đầu với hương vị đậm đà, trái cây đen và hạt tiêu đen đậm đà cũng như màu sắc đậm đà. Kết thúc nhẹ nhàng hơn ở Syrah giúp làm dịu đi phần nào cảm giác khó chịu ở Grenache.
Mourvèdre (hay còn gọi là Monastrell): Mourvèdre là loại ngon nhất trong nhóm với hương vị trái cây đen đậm đà, thịt rừng, hạt tiêu đen và đôi khi là nhựa đường tạo nên các lớp thành lớp kết thúc dày và dài hơn, Mourvèdre bổ sung thêm vị đậm đà.
Pha trộn rượu vang ở các nơi khác
Pháp không phải là nơi duy nhất tạo ra sự pha trộn độc đáo và thú vị. Bất kỳ nơi nào có giống nho đa dạng và khí hậu độc đáo đều có cơ hội phát triển sự pha trộn giữa các vùng. Dưới đây là một số điều chúng tôi đã quan sát thấy:
- Hỗn hợp Super Tuscan của Ý: Sự pha trộn này có nhiều biến thể, nhưng hầu hết đều có sự kết hợp của Sangiovese, Merlot, Cabernet Sauvignon và/hoặc Cabernet Franc. Sangaguese bổ sung thêm trái cây màu đỏ sôi động và độ axit tuyệt vời vào hỗn hợp này, cũng như khả năng ủ một cách duyên dáng.
- Hỗn hợp CMS của Washington: Sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah (ba trong số các loại rượu vang đỏ quan trọng nhất của Washington ) tạo ra một loại rượu vang có hương vị trái cây tươi ngon và dư vị êm dịu.
- Hỗn hợp Rapsani của Hy Lạp: Nho quý hiếm mọc trên các sườn dốc cao bên dưới Núi Olympus bao gồm Xinomavro , Krasoto và Stravroto. Xinomavro cung cấp hương vị quả mâm xôi và cà chua phơi nắng với hàm lượng tannin và độ axit cao. Krasoto mang đến trái cây tròn hơn, mềm hơn, mọng nước hơn và kết thúc mịn màng hơn. Stravroto được cho là thêm màu sắc.
- Hỗn hợp Douro Tinto của Bồ Đào Nha: Hỗn hợp màu đỏ thường có Touriga Franca, Touriga Nacional và Tinta Roriz (còn gọi là Tempranillo ). Rượu vang có màu đen, hương hoa và sô cô la từ Touriga Nacional, đồng thời có được độ axit và hương thơm phức tạp khi bổ sung Tinta Roriz.