Médoc- Vùng đất bí mật của Bordeaux
Nếu thiên nhiên đã định hình nên những vùng đất đặc biệt của Médoc thì trong nhiều thế kỷ con người đã thể hiện được tinh hoa của mình.
Một lãnh thổ rộng lớn
Nếu chúng ta bám sát vào các văn bản, tám tên gọi được phân định của vùng Médoc (từ Jalle de Blanquefort đến phía bắc của cụm Bordeaux, gần như đến Pointe de Grave) có thể yêu cầu tên gọi có nguồn gốc được kiểm soát (AOC) Médoc. Do đó, có thể sản xuất rượu vang tên gọi Médoc ở Pauillac, Moulis hoặc Saint-Julien chẳng hạn.
Điểm đặc biệt lớn của khu vực phía bắc Medoc này là gần đây đã có sự mở rộng trồng nho hơn những nơi khác, ngoại trừ một số trung tâm trồng nho cũ.
Tầm quan trọng của các vườn nho đã dẫn đến sự phát triển của sự hợp tác trồng nho mạnh mẽ cho phép họ tập hợp các nguồn lực sản xuất rượu vang và đặc biệt là chống lại cuộc khủng hoảng những năm 1930. Nhóm này có hình thức Liên minh những người trồng nho de Médoc (“Unimédoc”) , đảm bảo quá trình lão hóa, đóng chai và tiếp thị rượu vang do các cộng tác viên sản xuất.
Khí hậu và đất đai- Một vùng đất đặc quyền
Khí hậu và vi khí hậu
Vĩ tuyến 45 cắt qua Médoc, nằm giữa Đại Tây Dương và cửa sông Gironde, phía tây nam nước Pháp. Điều này giải thích khí hậu tương đối nóng và ẩm của nó, tràn ngập ánh sáng, ánh nắng mặt trời và sự lưu thông không khí. Những thứ này bảo vệ cây nho khỏi sương giá cuối mùa xuân và các bệnh mà sự phát triển của chúng có thể thuận lợi trong mùa hè mưa nhiều. Vị trí bán đảo nằm giữa hai vùng nước lớn có vai trò điều hòa nhiệt độ nên tạo nên một vi khí hậu rất thuận lợi.
Sự thay đổi khí hậu hàng năm quyết định phong cách của các loại rượu vang.
Nho chín còn ngon hơn vì tháng 8 và tháng 9 ít ẩm và nhiều nắng hơn. Những loại rượu vang tuyệt vời luôn đến từ mùa hè nóng và khô. Và nếu mưa và thời tiết lạnh trong thời kỳ ra hoa làm trì hoãn việc bón phân, chúng chỉ làm giảm sản lượng thu hoạch về mặt số lượng chứ không làm giảm chất lượng của nó.
Sự đa dạng về lãnh thổ
Thêm vào khí hậu độc đáo này là một địa hình không kém phần đặc biệt. Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu nói về thổ nhưỡng… vì Médoc là sự kết hợp của hai loại đất. Sỏi Pyrenean, được các con sông cuốn vào cuối kỷ Đệ Tam, trong đó có cát và phù sa trộn lẫn, và sỏi Garonne của Kỷ Đệ tứ, được mang theo cửa sông dọc theo bờ trái của nó. Loại đất này chủ yếu được tìm thấy ở vùng Haut-Médoc.
Vùng đất này sản xuất rượu vang mạnh mẽ, đậm đà và có vị tannin.
Ví dụ, địa hình khác, được xác định ở Moulis, Listrac và Saint-Estèphe, là đất sét-đá vôi và được tạo thành từ hỗn hợp đá và đất cứng, giúp cây nho phản ứng với căng thẳng về nước, bằng cách phân phối lại độ ẩm mùa hè được lưu trữ trong mùa hè. mùa mưa.
Các giống nho chính của Médoc
Từ sự kết hợp của bốn giống nho bổ sung cho nhau này, sự phong phú của dòng Médoc đã được sinh ra. Và sự lan rộng của độ chín của chúng cũng cho phép thu hoạch một cách đáng kinh ngạc, từ merlot đến cabernet-sauvignon. Các giống nho Médoc đặc biệt thích nghi với độ ẩm của khí hậu, trong đó Cabernet Sauvignon nổi bật nhờ khả năng chống thối rữa trong những năm ẩm ướt. Thời tiết cuối mùa, đặc biệt ôn hòa và đầy nắng ở Bordeaux, là thời điểm hoàn hảo cho nho
Cabernet Sauvignon
Giống nho mạnh mẽ và năng suất.
Thời gian thu hoạch muộn hơn Merlot (8-10 ngày).
Đất : Thích nghi với đất sỏi đá
Rượu : Màu đẹp, màu tía. Hương thơm của quả lý chua đen và quả mâm xôi, hạt tiêu, gia vị, động vật, tannin
Đóng góp : Cung cấp cấu trúc và trái cây, khả năng lão hóa tuyệt vời
Merlot
Giống nho sớm nhất.
Đất : Thích nghi với đất sét-đá vôi với đất lạnh hơn
Rượu : Màu đậm.
Hương thơm của mận, anh đào và socola
Đóng góp : Mang lại sự mềm mại cho sự hòa quyện
Franc Cabernet
Giống nho khá muộn.
Đất : Thích nghi với đất sét-đá vôi
Rượu vang : Màu nhạt hơn nhưng có nhiều độ sáng.
Hương thơm của quả mâm xôi, trong miệng, vị cay Tannin mềm mại
Đóng góp : Mang lại hương vị đậm đà cho rượu
Petit Verdot
Giống nho khá muộn.
Đất : Thích nghi với đất có nhiều sỏi
Rượu : Rất nhiều màu sắc. Hương thơm của trái cây màu đen. Bổ sung tannin vào rượu : Tạo màu sắc và hương vị rượu vang
Các từ ngữ chuyên ngành trong kỹ thuật làm rượu vang của Médoc
BLEND : Rượu vang Médoc là sản phẩm của sự pha trộn của nhiều giống nho, đảm bảo sự cân bằng đẹp mắt nhất.
BARRIOUE : Thùng gỗ sồi Staves, thùng Bordeaux chứa 225 lít.
BOND : Tên được đặt cho nút thủy tinh đảm bảo việc đóng thùng.
BONTEMPS : Thuật ngữ Médoc này chỉ những thùng gỗ hình tròn nhỏ, trong đó trứng được đánh để lọc rượu trong thùng.
GIỐNG : Tên được đặt cho các giống nho khác nhau.
LỌC : Hoạt động này, còn được gọi là đánh bông, bao gồm việc đổ lòng trắng trứng đã đánh thành chóp cứng vào rượu trong thùng, trộn chúng bằng máy đánh trứng, nhằm mục đích làm rõ điều đó.
VATTING : Thời gian rượu vẫn còn trong thùng lên men.
TÁCH : Tách quả nho ra khỏi cuống, nhằm loại bỏ cuống.
Nghiền : Hoạt động bao gồm việc đập vỡ nho để giải phóng nước ép.
PHÂN : Bổ sung phân bón.
MALOLACTIC (LÊN MEN) : Quá trình lên men thứ hai trong chu trình sản xuất rượu vang, sau quá trình lên men rượu chuyển đường thành rượu, quá trình lên men malolactic (chuyển axit malic thành axit lactic) tương ứng với việc giảm độ axit một cách tự nhiên khi nếm thử.
MARC : Chất cặn rắn này từ quá trình thu hoạch sau quá trình ngâm rượu được chiết ra khỏi quá trình xử lý sau khi rượu đã chảy hết qua van xả.
Bấc : Hoạt động bao gồm việc hạ một bấc phủ lưu huỳnh vào thùng, khi đốt sẽ tỏa ra hơi khí lưu huỳnh, độc hại đối với các chất lên men có trong thùng.
NHÃN RƯỢU : Thùng tròn trong đó chúng ta nhìn vào rượu để đánh giá màu sắc và độ trong của rượu.
OENology : Khoa học về quá trình lên men và lão hóa rượu vang.
TILLING : Hoạt động này bao gồm việc đổ đầy lại từng thùng rượu vang năm đầu tiên để thay thế rượu đã bay hơi.
TRANCING : Bộ dây chạy dọc theo dây leo ở Médoc.
POLYPHENOLS : Tập hợp các hợp chất phenolic, anthocyanin và tannin, đóng vai trò cơ bản trong màu sắc và đặc tính cảm quan của rượu; Polyphenol được công nhận vì tác dụng có lợi cho sức khỏe nhờ khả năng bắt giữ các gốc tự do (ngăn ngừa các bệnh tim mạch).
ROOTSTOCK : Cây hoặc rễ mà cành giống nho quý được ghép vào.
RƯỢU VANG ĐẦU TIÊN VÀ RƯỢU THỨ HAI : Mối quan tâm về chất lượng khiến nhà sản xuất rượu phải lựa chọn dựa trên độ tuổi của cây nho, vùng trồng nho, v.v., để có được loại rượu vang tuyệt vời với chất lượng cao và khả năng lão hóa (rượu đầu tiên) và rượu thứ hai loại rượu có thể thưởng thức nhanh hơn.
ÉP : Phần cặn ở đáy thùng được ép để thu được rượu ép.
RAFLE : Thuật ngữ này chỉ các thành phần khác nhau của chùm hỗ trợ cho quả nho.
LOẠI BỎ : Trong quá trình lên men, hoạt động bao gồm việc đưa chất lỏng từ dưới lên trên.