Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Rượu vang trắng Burgundy: Hướng dẫn về rượu Chardonnay Pháp" Tối thượng"

Rượu vang trắng Burgundy: Hướng dẫn về rượu Chardonnay Pháp” Tối thượng”

Đối với các nhà sản xuất rượu vang, rượu vang trắng Burgundy chỉ có thể là rượu Chardonnay vì gần như tất cả những người từng làm rượu Chardonnay đều coi rượu vang trắng của Bourgogne là tiêu chuẩn vàng.

Nói chung, Burgundy trắng chỉ là Chardonnay, nhưng khu vực này cũng là nơi xuất xứ của giống nho này, nhân tiện, đây là loại nho trắng phổ biến nhất thế giới .

Ở Burgundy, sự kết hợp giữa khí hậu, đất đai và truyền thống đã tạo ra loại rượu được nhiều người thèm muốn và không bao giờ được sao chép chính xác ở bất kỳ nơi nào khác.

Rượu vang trắng của Burgundy

Nói chung,vang trắng Burgundy có thể được tìm thấy ở bốn khu vực sản xuất ở Burgundy. Mỗi khu vực có địa hình và đặc điểm khác nhau , do đó, hương vị cũng khác nhau:

  • Bourgogne Blanc: loại rượu đơn giản không được ủ gỗ sồi, với hương khoáng và táo. Bạn có thể chi $15–$20 cho một chai Bourgogne Blanc thơm ngon hàng ngày.
  • Chablis: rượu vang không ủ với hương vị khoáng chất giống như chanh. Dự kiến ​​​​sẽ chi $ 20– $ 30 cho một chai Chablis ngon.
  • Mâconnais: Rượu vang Mâconnais thường không được ủ, với hương trái cây với hương dưa và khế. Dự kiến ​​​​sẽ chi $15–$20 cho một chai ngon.
  • Côte de Beaune: Đây là “crème de la crème” của White Burgundy. Rượu vang thường là rượu vang được ủ bằng gỗ sồi với hương vị táo và khế màu vàng đậm đà, cùng với các loại nấm truffle, hạt phỉ và vani. Quá trình ủ gỗ sồi tốn nhiều chi phí hơn nên đừng ngạc nhiên nếu bạn chi hơn 40 đô la.

Bản đồ rượu vang của Burgundy

Bourgogne Blanc Rượu vang trắng đơn giản của Burgundy

-Đặc điểm hương vị chung: Bourgogne blanc rất dễ uống với hương cam quýt và táo tươi. Các loại rượu vang thường sẽ được đánh dấu bằng vỏ phô mai hoặc mùi thơm giống như sữa chua hấp dẫn, cũng như chất lượng hơi béo, mặn.

-Điều cần biết: Bourgogne blanc là tên gọi rượu vang trắng cơ bản của Burgundy, có nghĩa là nho dùng cho một chai có thể đến từ bất kỳ nơi nào trong toàn bộ khu vực. Mặc dù trên thực tế, chúng thường đến từ các vườn nho xung quanh nơi đặt trụ sở của nhà sản xuất. Bởi vì điều này, Bourgogne blanc thường có giá cả phải chăng nhất và cung cấp hương vị cơ bản của rượu Burgundy trắng.

-Kết hợp đồ ăn: Tuyệt vời với thịt gà, mì ống cỡ vừa …

Mâconnais Hương trái cây mọng nước hàng ngày

-Đặc điểm hương vị chung: Hương vị bao gồm từ hương vị giống như táo và cam quýt màu vàng đến hương mật ong nhiệt đới và dứa ở các loại rượu phong phú hơn.Yêu cầu độ đặc hiệu và cường độ cao hơn loại rượu Bourgogne blanc trung bình, nhưng có độ đậm và độ tinh tế thấp hơn một chút so với các loại rượu vang từ Côte de Beaune.

-Điều cần biết: Mâconnais nằm ở cực nam của Burgundy (gần 150 dặm về phía nam Chablis) ngay cạnh Beaujolais . Nó ấm hơn nhiều so với phần còn lại của Burgundy và do đó mang lại vị bùi và đầy đặn nhất trong số các loại Burgundy màu trắng.

-Kết hợp thực phẩm: kết hợp với các sản phẩm như phô mai, hải sản đã chế biến…

Vang trắng vùng Chablis

-Đặc điểm hương vị chung: Các loại rượu vang ở đây được đánh dấu bằng hương thơm trái cây thậm chí còn mạnh hơn, chua hơn (vỏ chanh, táo xanh chua, mộc qua và lê chưa chín) so với loại Bourgogne Blanc thông thường. Ngoài ra, rượu vang thường có mùi thơm giống các nốt hương tinh tế cổ điển của sữa chua và hoa trắng.

-Những điều cần biết: Chablis là vùng cực bắc ở Burgundy và do đó là vùng lạnh nhất. Chablis hầu như luôn có thành phần axit chua nhất, giòn nhất trong tất cả các loại rượu Burgundy trắng. Nổi tiếng với vùng đất trắng có nhiều phấn, Chablis cũng có một số địa điểm trồng nho Grand Cru. Nhiều nhà sản xuất sẽ làm rượu vang Grand Cru của họ bằng cách ủ với gỗ sồi, tạo ra phong cách đậm đà hơn tương tự như Côte de Beaune.

-Kết hợp món ăn: hải sản tươi, hoặc đã qua chế biến

Côte de Beaune- Một hình mẫu của rượu Chardonnay ủ trong gỗ sồi

-Hương vị chung: Mạnh mẽ nhất trong tất cả các loại Chardonnay của Pháp. Mong đợi hương thơm trái cây táo hơn một chút: chanh Meyer, táo vàng, lê vàng, mộc qua và mận vàng. Ngoài ra còn có mùi thơm đất tươi mát của nấm nút trắng hoặc nấm truffle. Kinh nghiệm hàng trăm năm của người Burgundy đã thể hiện ở đây: hương thơm cân bằng, hòa quyện của quế, hạnh nhân nướng và bánh mì nướng.

-Những điều cần biết: Côte de Beaune là vùng Beverly Hills sản xuất rượu Burgundy trắng và là nơi có một số vùng đất trồng nho đắt nhất trên Trái đất. Dải Côte de Beaune dài khoảng 25 km tạo ra một số loại rượu Chardonnay có hương vị mạnh mẽ và ấn tượng nhất trên hành tinh.

-Kết hợp đồ ăn: các món cá phong phú hơn, thịt lợn, thịt gà và bất cứ thứ gì sốt kem hoặc nấm đều được khuyến khích.

Phân loại cấp độ rượu của Burgundy

Burgundy có bốn cấp độ chất lượng:

  • Bourgogne Blanc: Rượu vang trắng được phép pha trộn nho từ khắp vùng.
  • Village: rượu từ một ngôi làng cụ thể được dán nhãn tên làng. (ví dụ Santenay)
  • Premier Cru: từ một vườn nho cụ thể, được chỉ định Premier Cru (1er)
  • Grand Cru: từ một vườn nho được chỉ định Grand Cru cụ thể

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?