Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Barolo vs Brunello: 2 Dòng rượu vang đỏ được yêu thích nhất ở Ý

Barolo vs Brunello: 2 Dòng rượu vang đỏ được yêu thích nhất ở Ý

Nếu bạn hỏi người Ý rượu vang đỏ Ý ngon nhất là gì, bạn sẽ không nhận được một câu trả lời mà bạn sẽ nhận được ít nhất hai mươi câu trả lời!

Tại sao? Chà, có 20 vùng của Ý và mỗi vùng tập trung vào một loại rượu khác nhau (và tất cả chúng đều rất ngon). Điều đó nói lên rằng, hai loại rượu vang có xu hướng được coi là “Vua rượu vang Ý” và đó là Barolo và Brunello di Montalcino.

Barolo vs Brunello

Barolo

Barolo là một loại rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao, lâu đời được sản xuất ở Tây Bắc nước Ý.

  • 100% Nebbiolo
  • Hương vị: Cánh hoa hồng, sốt anh đào và quả mâm xôi, quế, tiêu trắng, và theo tuổi rượu có mùi hườn của cam thảo, da thuộc và sô cô la.
  • Vùng: Piemonte
  • Chi phí trung bình: $60–$90
  • Lão hóa: 3 năm và 5 năm đối với Riserva
  • Uống sau: 10–25 năm (thường tốt nhất sau 10 năm)

Brunello

Brunello di Montalcino là một loại rượu vang đỏ có độ tannin vừa phải, có tuổi thọ lâu dài được sản xuất ở miền Trung nước Ý.

  • 100% Sangiovese
  • Hương vị: Anh đào chua được bảo quản, lá oregano khô, balsamic lâu năm, ớt đỏ, gạch, và, theo tuổi, quả sung, thuốc lá ngọt, cà phê espresso và da thuộc.
  • Vùng: Tuscany
  • Chi phí trung bình: $40–$65
  • Lão hóa: 5 năm và 6 năm đối với Riserva
  • Uống sau: 10–25 năm (thường tốt nhất sau 10 năm)

Hồ sơ hương vị Barolo

Hương vị: Cánh hoa hồng, sốt anh đào và quả mâm xôi, quế, tiêu trắng, và theo tuổi, cam thảo, da thuộc và sô cô la.

Barolo là một trong những loại rượu khiến bạn ngạc nhiên khi nếm thử. Với vẻ ngoài và mùi hương hoa cỏ nhạt, nó thực sự gây ấn tượng mạnh trên lưỡi với chất tannin làm se và độ axit cao.

Tính chất làm se thực sự là một đặc tính tự nhiên của nho Nebbiolo, nó sẽ mềm đi theo tuổi tác. Đây là lý do tại sao người ta thường khuyên nên uống sau 10 năm.

Bạn cũng có thể tìm thấy Barolo cấp độ “Riserva”, có tuổi đời 5 năm trước khi phát hành (Barolo thông thường có tuổi đời 3 năm). Tất nhiên, nếu bạn muốn có một phong cách nhẹ nhàng hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm những loại rượu được làm theo phong cách hiện đại hơn bằng cách sử dụng những thùng gỗ sồi nhỏ hơn để tạo ra những loại rượu có màu đậm hơn, đậm hơn với hương cam thảo, sô cô la và vani.

Hồ sơ hương vị Brunello

Ghi chú nếm thử: Anh đào chua được bảo quản, lá oregano khô, balsamic lâu năm, ớt đỏ, gạch, và, theo tuổi, sung, thuốc lá ngọt, cà phê espresso và da.

Brunello có màu đậm hơn nhiều so với Barolo với màu đỏ rực rỡ trên vành ly. Lúc đầu, nó có vị ngọt và cay, với hương thảo mộc của lá oregano và balsamic dẫn đến hương vị của quả anh đào và da thuộc. Tanin cao nhưng không cao bằng Barolo. Và theo thời gian, rượu Brunello dịu đi và trở nên nhợt nhạt và có màu đỏ gạch với hương thơm của quả vả, carob, thuốc lá ngọt và cà phê espresso. Vì lý do này, hầu hết những người nếm thử chuyên nghiệp đều khuyên nên uống Brunello sau 10 năm, nhưng cũng có loại Riserva Brunello được ủ ít nhất 6 năm trước khi xuất xưởng.

Kết hợp đồ ăn với Barolo

Hương thơm tinh tế của Barolo kết hợp với vị se đậm đà khiến nó trở thành sự kết hợp tuyệt vời với các loài chim (như chim cút, gà lôi hoặc vịt), thịt bê, bánh mì và dành cho những người ăn chay, porcini và nấm truffle risotto.

Đúng, Barolo có hàm lượng tannin cao, nhưng điều này thực sự mang lại lợi ích khi kết hợp với các món thịt và mì ống giàu chất béo.

Nói chung, do hương vị hoa và trái cây màu đỏ tinh tế của Barolo, bạn sẽ muốn kết hợp nó với các loại thịt, rau củ có hương vị tinh tế hơn, đó là lý do tại sao chúng tôi cho rằng thịt gia cầm, sườn lợn và các loại thịt trắng khác là sự kết hợp lý tưởng.

Kết hợp đồ ăn với Brunello

Brunello, với hương vị thơm ngon và độ axit tuyệt vời khiến nó trở thành đối thủ xứng tầm với các loại thịt đỏ có hương vị đậm đà, các món ăn làm từ cà chua và món ăn lấy cảm hứng từ vùng Tuscan làm nổi bật dầu ô liu và giấm.

Các loại thịt đỏ từ thịt lợn rừng đến Thịt cừu tẩm gia vị Ma-rốc có xu hướng làm nổi bật hương vị dâu tây và anh đào đôi khi thanh tao của Brunello.

Các món ăn làm từ cà chua vùng Tuscan, như súp bánh mì cà chua, có xu hướng làm nổi bật hương vị giống thảo mộc và thuốc lá ở Brunello. Nói chung, vì Brunello di Montalcino chứa rất nhiều gia vị nên bạn sẽ muốn kết hợp nó với những món ăn đậm đà có hương vị đậm đà, đó là lý do tại sao chúng tôi cho rằng thịt đỏ và rau củ đậm đà là lựa chọn phù hợp.

Các lựa chọn thay thế cho Barolo và Brunello

Barolo

  • Barbaresco: Đây là loại rượu vang cùng loại từ cùng một khu vực cách Barolo một vài thị trấn trên đồi
  • Nebbiolo Langhe: Về cơ bản đây là một Barolo đã được giải mật từ vùng Langhe bao quanh ở Piedmont
  • Valtellina Superiore: Ở vùng Lombardy lân cận, Valtellina nằm ở thượng nguồn Hồ Como và trồng loại Nebbiolo thơm nhẹ hơn (ít tannin hơn) mà người dân địa phương gọi là Chiavennasca.

Brunello

  • Vino Nobile di Montepulciano: Một thị trấn khác chỉ cách Montalcino 20 dặm, nơi sản xuất rượu vang Sangiovese tuyệt vời dưới một cái tên làng ít nổi tiếng hơn. Hãy chắc chắn không nhầm lẫn điều này với Montepulciano d’Abruzzo; một loại nho hoàn toàn khác!
  • Rosso di Montalcino: Về cơ bản đây là loại Brunello di Montalcino đã được giải mật, có yêu cầu lão hóa thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm những loại rượu cổ hơn, bạn sẽ thấy hiệu ứng thú vị tương tự.
  • Chianti Classico Riserva: Mức độ Riserva của Chianti có yêu cầu ủ lâu hơn nhiều so với Chianti cơ bản và có những ví dụ tuyệt vời với giá 25–30 USD một chai
  • Montefalco Rosso: Được tìm thấy ở vùng lân cận Umbria, Montefalco Rosso thường mang đến hương vị trái cây hơn và lượng tannin lớn.

Nguồn sưu tầm: Wine Folly

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?