Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Brunello di Montalcino-Một loại rượu vang rất đáng để chờ đợi của Ý

Brunello di Montalcino-Một loại rượu vang rất đáng để chờ đợi của Ý

Brunello di Montalcino là loại rượu được làm từ 100% Sangiovese với mức phân loại DOCG cao nhất của Ý. Sangiovese là loại rượu được hầu hết các nhà phê bình rượu vang đánh giá là loại rượu ngon nhất ở Ý.

Việc nó có phải là loại rượu ngon nhất hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng đó là một trong những loại rượu bạn nên biết và có thể thử… ít nhất một lần trong đời.

Brunello di Montalcino được làm bằng loại Sangiovese địa phương của vùng Tuscan được gọi là Brunello hoặc Sangiovese Grosso. Một số người còn gọi nó là Prugnolo Gentile.

Được chú ý vì có quả mọng có vỏ dày hơn và vì điều này, Brunello sản xuất rượu vang có hương vị trái cây đặc biệt đậm đà, hàm lượng tannin cao và độ axit cao .

Loại trái cây này góp phần tạo nên sự nổi tiếng lâu dài của Brunello di Montalcino. Tuy nhiên, chính tannin và tính axit đã kéo dài tuổi thọ của loại rượu này, để nó đạt đến độ hoàn hảo sau một thập kỷ hoặc hơn. Thật đáng để chờ đợi.

Ghi chú nếm thử

Brunello trẻ

Hãy tưởng tượng một cô gái trẻ tóc nâu thông minh – có phần tự mãn – hồ hởi. Đây là Brunello trẻ tuổi.

Rượu vang có hương vị trái cây và hoa, bao gồm anh đào, nam việt quất khô, dâu dại, dâu đen, hoa tím, potpourri và cam thảo.

Khi bạn nếm thử, Brunello di Montalcino toát ra mùi đất của cà phê espresso và đất trồng trọt cùng với vị tannin hấp dẫn trong miệng.

Đó là một loại rượu đậm đà, nhưng vì độ axit cao nên nó kết thúc bằng một nốt hương chua chát, se se khiến bạn phải liếm bên trong miệng. Tính chất chặt chẽ này là lý do tại sao hầu hết các bài đánh giá đều đề xuất thời hạn uống rượu vài năm sau ngày phát hành.

Brunello lâu năm

Giờ đây rượu đã được ủ và mềm đi theo thời gian, rượu Brunello của chúng ta trở nên đẹp mê hồn hơn bao giờ hết.

Với hơn 10 năm tuổi, Brunello di Montalcino giảm bớt hương vị trái cây tươi để lộ ra hương vị ngọt ngào hơn của quả sung khô, kẹo anh đào và da thuộc phơi nắng. Tannin chuyển sang màu sô cô la và vị chua mọng nước.

Một số năm vintage tuyệt vời của Sangiovese

Brunello lâu năm (như đã đề cập ở trên) không xuất hiện hàng năm. Nó chỉ xảy ra trong mùa chín hoàn hảo (không quá nóng, không quá lạnh). Trong 20 năm qua, chúng ta đã thấy khoảng 8 loại rượu vang nổi bật:

Vintage Sangiovese tuyệt vời của Ý

  • 2015 Một loại rượu cổ điển có độ cân bằng rất tốt, mang đến hương vị trái anh đào đỏ bùng nổ, tannin cân bằng và độ axit. Loại rượu cổ điển này sẽ có tuổi thọ hơn 10 năm và đảm bảo bạn ủ nó ít nhất 8 năm.
  • 2012 Một loại rượu cổ điển nổi bật, theo Consorzio Brunello di Montalcino.
  • 2010 Một loại trái cây cổ điển đậm đà tuyệt vời mang đến hương vị ở cả loại trái cây màu đỏ và đen với lượng tannin lớn. Rượu vang từ loại cổ điển này sẽ bắt đầu có hương vị tuyệt vời vào khoảng năm 2018–2025
  • 2007 Một loại rượu cổ điển nổi bật, theo Consorzio Brunello di Montalcino.
  • 2006 Một loại trái cây cổ điển đậm đà khác đã sẵn sàng để uống từ năm 2015
  • 2004 Một loại cổ điển tuyệt vời để tìm kiếm ngay bây giờ
  • 2001 Rượu vang từ loại rượu cổ điển này đang hướng tới sự phát triển trái cây cấp ba hơn từ các nhà sản xuất đặc biệt, những người tập trung vào các loại rượu có tuổi thọ cao hơn. Hãy nghĩ đến quả sung, quả phỉ, quả anh đào hầm.
  • 1997 Rượu vang sẽ có nhiều hương vị bậc ba hơn (hương vị hạt, trái cây sấy khô và hương hoa) từ các nhà sản xuất đặc biệt.

Brunello truyền thống và hiện đại

Rượu vang của Brunello di Montalcino không thể được bán cho đến năm thứ 5 sau thu hoạch (thứ 6 đối với chai “Riserva”) – một trong những loại rượu được ủ lâu nhất ở Ý. Trong hầu hết các loại rượu vang Brunello, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy hai trường phái tư tưởng được sử dụng cho quy trình lão hóa rượu vang Brunello di Montalcino:

Phương pháp truyền thống: Các nhà sản xuất sử dụng thùng gỗ sồi Slavonian lớn, được sử dụng tốt (được gọi là botte từ phía đông bắc Croatia) để truyền rất ít tinh chất gỗ sồi vào rượu và được sử dụng đơn giản làm bình chứa để khuyến khích phát triển hương vị cấp ba thông qua tiếp xúc với oxy. Rượu vang phát triển nhiều hương vị trái cây khô, da và hoa hơn và có khả năng ủ lâu.

Phương pháp hiện đại: Vay mượn những cải tiến từ Pháp ở Bordeaux, một số nhà sản xuất sử dụng nhiều thùng rượu Pháp mới, nhỏ hơn (gọi là barriques) để truyền nhiều tinh chất gỗ sồi vào rượu và khuyến khích phát triển hương vị trái cây đen, sô cô la, đường nâu và vani. Vì khả năng tiếp xúc với oxy tăng lên do diện tích bề mặt từ gỗ sồi đến rượu vang, bạn có thể mong đợi rượu vang Montalcino theo phương pháp hiện đại thường sẵn sàng để uống sớm hơn rượu vang theo phương pháp truyền thống.

Thông tin về rượu vang Montalcino

Có nhiều loại rượu vang Montalcino hơn là chỉ có Brunello. Như bạn sẽ thấy, Rosso di Montalcino đưa ra một giải pháp thay thế nổi bật, không chỉ vì nó sử dụng cùng một loại nho mà còn vì Consorzio có những quy định nghiêm ngặt như vậy, thay vào đó, một số loại rượu vang có lẽ là Brunello sẽ được phân loại thành cấp độ Rosso .

BRUNELLO DI MONTALCINO 100% Sangiovese (Brunello) được sản xuất và đóng chai tại Montalcino. Tối thiểu 12,5% ABV.

Normale: Được phát hành từ ngày 1 tháng , 5 năm sau khi thu hoạch với tối thiểu 2 năm trong gỗ sồi và 4 tháng trong chai.
Riserva: Được phát hành từ ngày 1 tháng 1, 6 năm sau khi thu hoạch với tối thiểu 2 năm trong gỗ sồi và 6 tháng trong chai.

ROSSO DI MONTALCINO 100% Sangiovese (Brunello) được sản xuất và đóng chai tại Montalcino. Tối thiểu 12% ABV. Lão hóa 1 năm trước khi bán ra mà không có yêu cầu lão hóa gỗ sồi.

SANT’ANTIMO: Bất kỳ loại nho trắng hoặc đỏ nào được phép ở Tuscany đều được sản xuất dưới dạng rượu vang một giống hoặc rượu pha trộn (có nhãn Bianco hoặc Rosso) từ Montalcino và được đóng chai ở Siena. Ví dụ: nó có thể bao gồm Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc, Chardonnay, v.v.

MOSCADELLO DI MONTALCINO Still, Rượu vang trắng sủi bọt và thu hoạch muộn được làm bằng 100% Muscat Blanc. Rượu vang Still và Sparkling có tối thiểu 10,5% ABV và Late Harvest có tối thiểu 11,5% ABV (15% cồn tiềm năng). Thu hoạch muộn không được phép bán ra cho đến 2 năm sau khi thu hoạch.

Nguồn sưu tầm: Wine Folly

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?