Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Hải sản kết hợp với loại rượu vang nào?

Hải sản kết hợp với loại rượu vang nào?

Khi thưởng thức hải sản, việc chọn lựa rượu vang phù hợp có thể làm tăng thêm trải nghiệm ẩm thực. Tuy nhiên, việc kết hợp hải sản với rượu vang đòi hỏi một chút hiểu biết và sự sáng tạo. Dưới đây là một số bí quyết để tạo ra những kết hợp hoàn hảo giữa hải sản và rượu vang mà Wine Zone tìm hiểu giới thiệu đến bạn đọc.

Trước khi chọn rượu vang, hãy hiểu rõ về đặc điểm của hải sản bạn sẽ thưởng thức. Ví dụ, liệu hải sản đó có hương vị ngọt, chua, mặn hay cay hay liệu loại hải sản mà chúng ta thưởng thức là hải sản tươi sống hay đã qua chế biến? Điều này sẽ giúp bạn chọn được loại rượu vang phù hợp nhất.

Hải sản tươi sống sẽ kết hợp với những loại rượu vang nào?

Một đĩa hải sản tươi sống có thể bao gồm các món ăn như: hàu sống, tôm sống, cá hồi sống, cá ngừ, sò điệp…Những loại hải sản này có thể ăn trực tiếp và thường sẽ có vị mặn lẫn mùi tanh của loại hải sản đó. Chính vì thế chúng ta cần một loại rượu đủ mạnh để cân bằng vị mặn cũng như có thể khử được mùi tanh. Bạn nên tránh xa các chai vang đỏ vì tannin trong vang đỏ khi kết hợp với vị mặn trong hải sản tạo ra các mùi kim loại khó chịu khi bạn thưởng thức.

Lựa chọn hàng đầu cho một đĩa hải sản tươi sống là những chai vang trắng không ngọt với độ axit( acidity) cao như Muscatde, Riesling, Sauvignon Blanc. Rượu vang Bourgogne hay Chablis cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Vị chua của chai vang trắng giúp cân bằng với vị mặn có trong hải sản tạo nên một sự kết hợp tuyệt hảo. Không những thế mùi hương hoa quả khi kết hợp giúp món ăn trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng hơn.

Một lựa chọn đắt đỏ hơn là những chai Champagne Blanc de Blanc bởi hương vị của nó thực sự rất phù hợp với hải sản tươi sống. Vị ngọt thanh, béo ngậy là những gì bạn cảm nhận được khi thưởng thức Champagne với hải sản tươi sống.

Hải sản đã qua chế biến và chín hoàn toàn sẽ kết hợp với loại vang nào?

Với những món hải sản đã qua chế biến và chín hoàn toàn thường sẽ có rất nhiều hương vị cùng nước sốt đậm đà mạnh mẽ. Chính vì thế chúng ta cần những chai vang có cấu trúc cân bằng như những chai vang trắng Chardonnay được ngâm ủ gỗ sồi hay những chai vang trắng cao cấp hơn một chút như Chablis Grand Cru hay Champagne.

Với các loại cá nước ngọt sẽ kết hợp với loại vang nào?

Các loại cá nước ngọt thường không có vị mặn hay hương vị của biển cả mà thay vào đó là hương thơm của thảo mộc, rau củ mà bạn có thể cảm nhận được. Bạn nên chọn những chai vang trắng của Bourgogne hay những chai vang trắng Riesling của Đức.

Rõ ràng việc kết hợp giữa hải sản và rượu vang là một điều rất quan trọng giúp nâng cao trải nghiệm ẩm thực của mỗi người. Nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là trải nghiệm cá nhân và sở thích của mỗi người. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về rượu vang.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?