Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức 5 Quy Tắc Đơn Giản Cần Tuân Theo Khi Kết Hợp Rượu Và Đồ Ăn

5 Quy Tắc Đơn Giản Cần Tuân Theo Khi Kết Hợp Rượu Và Đồ Ăn

Một số lời khuyên khi kết hợp đồ ăn và rượu vang có thể quá khắt khe. Sự thật là bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn và uống bất kỳ loại rượu nào bạn chọn. Cuối cùng, điều đó phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn về cả hương vị món ăn và rượu vang.

Vì vậy, điều quan trọng là phải bắt đầu bằng cách nói rằng bất chấp tiêu đề của blog này, không có ‘quy tắc’ nào khi kết hợp rượu và đồ ăn. Đơn giản chỉ cần làm như bạn thấy phù hợp và tận hưởng!

Tuy nhiên, nhiều nền văn hóa có phong tục sản xuất rượu vang để kết hợp nó với đồ ăn miễn phí. Một số loại rượu vang sẽ làm tăng hương vị của món ăn và sự kết hợp hương vị nhất định sẽ mang lại hương vị tinh tế hơn của rượu.

Mặc dù uống bất kỳ loại rượu nào với một món ăn sẽ không làm hỏng một bữa ăn đẹp mắt, nhưng việc chọn loại rượu phù hợp có thể nâng tầm bữa ăn đó, vì vậy, hãy xem xét một số quy tắc cơ bản khi kết hợp rượu và thức ăn để bạn có thể tận dụng tối đa một bữa ăn ngon.

5 quy tắc cần tuân thủ khi kết hợp đồ ăn và rượu vang

Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói về ‘quy tắc’ sử dụng rượu vang đỏ với thịt đỏ và rượu vang trắng với thịt gà hoặc cá, nhưng khi cân nhắc kỹ hơn một chút về việc lựa chọn loại rượu của mình, có nhiều yếu tố ảnh hưởng hơn.

Ghép đôi rượu vang là một nghệ thuật phức tạp và nhiều sắc thái. Khi thực hiện đúng cách, việc kết hợp rượu vang có thể nâng bữa ăn lên một tầm cao mới, mang lại hương vị ngon nhất cho món ăn và rượu. Khi kết hợp rượu vang với thức ăn, có một số yếu tố cần xem xét. Không theo thứ tự nào, đây là những điều quan trọng nhất.

Cường độ hương vị

Sự phù hợp giữa sức mạnh của rượu và thức ăn là rất quan trọng. Một món ăn đậm đà, thơm ngon có thể lấn át rượu nhẹ, trong khi vị nho đậm đà sẽ lấn át một món ăn tinh tế. Kết hợp món ăn cay với rượu ngọt hơn để cân bằng độ nóng. Tương tự như vậy, một loại rượu đậm đà, đậm đà có thể kết hợp tốt với một món ăn nhiều thịt.

Độ chua của rượu

Độ axit là một yếu tố thiết yếu trong việc kết hợp rượu vang. Rượu vang có độ axit cao cắt giảm các loại thực phẩm béo, phù hợp với thịt nướng, mì ống kem hoặc cá béo. Mặt khác, rượu vang có hàm lượng axit thấp sẽ bổ sung cho các món ăn tinh tế hơn, chẳng hạn như salad hoặc hải sản.

Tanin

Tannin, chất tạo nên độ khô của rượu, là thành phần quan trọng của rượu vang đỏ. Tannin trong vỏ nho tạo nên cấu trúc và cảm giác trong miệng cho rượu, tạo cảm giác khô. Những hợp chất màu vàng nâu này cũng có thể được tìm thấy trong rượu vang trắng và rượu vang hồng.

Vị ngọt của rượu

Vị ngọt trong rượu là sự kết hợp hoàn hảo cho các món ăn cay hoặc mặn. Rượu vang ngọt có thể cân bằng độ nóng hoặc độ mặn của món ăn. Chúng cũng kết hợp tốt với món tráng miệng.

Thân hình

Cấu trúc của rượu vang đề cập đến trọng lượng, độ phức tạp và kết cấu của nó. Nói chung, rượu vang đậm đà phù hợp với các món ăn thịnh soạn, nhiều thịt, trong khi rượu vang nhẹ lại kết hợp tốt với đồ ăn nhẹ hơn.

Ví dụ về sự kết hợp giữa đồ ăn và rượu vang

Sử dụng các nguyên tắc chung đã nêu ở trên, đây là một số ví dụ về các loại rượu bạn có thể kết hợp với các món ăn yêu thích của mình.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các yếu tố như nước sốt hay món ăn kèm có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn, vì vậy một lần nữa hãy tham khảo các quy tắc trên thay vì mù quáng làm theo những ví dụ này.

Kết hợp rượu vang với các món ăn từ thịt gia cầm.

Thịt trắng như ức gà hoặc ức gà tây có xu hướng kết hợp tuyệt vời với các loại rượu vang trắng như Sauvignon Blanc hoặc Chardonnay. Mặt khác, các loại thịt sẫm màu như thịt vịt và thịt thú săn lại kết hợp tốt hơn với các loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình như Pinot Noir hoặc Zinfandel.

Kết hợp rượu vang với thịt đỏ

Khi kết hợp rượu vang với các loại thịt đỏ, nhìn chung bạn sẽ tìm kiếm một loại rượu vang đậm đà hơn, đậm đà hơn để tôn lên hương vị đậm đà của món ăn. Nhưng loại rượu bạn chọn cũng có thể phụ thuộc rất nhiều vào loại nước sốt được sử dụng trong món thịt đỏ.

Khi nói đến việc kết hợp rượu vang với những miếng thịt bò nạc hơn, hãy chọn loại rượu vang đỏ nhẹ hoặc vừa. Những loại rượu này phải có thêm một chút axit, giúp làm giảm kết cấu của thịt nạc. Ví dụ: nếu bạn đang thưởng thức món thịt bò thăn hầm thượng hạng, hãy cân nhắc loại có màu đỏ đậm hơn một chút như Sangaguese để phù hợp.

Mặt khác, khi bạn xử lý những miếng thịt bò béo ngậy, rượu vang đỏ đậm có hàm lượng tannin cao sẽ mang lại hương vị cho cả món ăn và rượu. Tannin có tác dụng làm se, hoạt động giống như chất làm sạch vòm miệng, giúp cân bằng độ đậm đà của thịt. Những loại rượu có màu đỏ đậm như Barolo hoặc Napa Cabernet sẽ kết hợp tuyệt vời với thịt thăn hoặc những miếng thịt béo tương tự.

Thịt cừu có hương vị tinh tế hơn so với thịt bò, điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn chọn những loại rượu vang nhẹ hơn, có hương vị tinh tế hơn. Hãy nhớ rằng thịt cừu có xu hướng hấp thụ hương vị của nước sốt đi kèm, vì vậy hãy tính đến nước sốt khi lựa chọn kết hợp. Kết hợp thịt cừu với rượu vang có độ đậm vừa phải hoặc có hương vị đậm đà với tannin mượt mà hơn là một sự kết hợp tuyệt vời; các loại rượu vang như Malbec, Syrah, Petite Sirah, Touriga Nacional và Petit Verdot.

Ghép rượu với cá

Cá là nguyên liệu duy nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại rượu vang trắng cụ thể. Điều này là do rượu vang đỏ chứa hàm lượng tannin cao hơn, tương tác với dầu cá trong vòm miệng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, sự tương tác này có thể để lại dư vị kim loại trong miệng bạn. Nếu bạn muốn kết hợp cá với rượu vang đỏ, hãy chọn loại rượu vang đỏ có hàm lượng tannin thấp.

Khi bạn chọn một loại rượu để dùng cùng với các loại cá nạc như cá chẽm, cá tuyết hoặc cá pike, hãy tìm một loại rượu sảng khoái và nồng nàn để tôn lên hương vị tinh tế của cá. Các loại rượu vang trắng như Pinot Grigio, Vinho Verde, Cava hoặc thậm chí là Chardonnay không nướng có thể kết hợp tuyệt vời với món cá nạc. Nếu bạn cảm thấy thích thú, bạn thậm chí có thể khui một chai sâm panh khi dùng bữa cá nạc để tăng thêm cảm giác thưởng thức bữa ăn sang trọng.

Các loại cá có kết cấu vừa phải, cứng hơn như cá hồi hoặc cá bơn có thể xử lý nước sốt đậm đà hơn. Kết hợp chúng với rượu trắng có độ đậm vừa phải và rượu trắng có độ đậm vừa phải được ủ trong gỗ sồi. Một số ví dụ về các loại rượu vang phù hợp một cách tinh tế với loại mong muốn phong phú hơn một chút này là rượu vang Chardonnay, Sauvignon Blanc, White Rioja hoặc Pinot Gris từ gỗ sồi lâu năm.

Cuối cùng, khi nói đến việc kết hợp rượu vang với các loại cá có nhiều thịt như cá ngừ hoặc cá hồi, kết cấu béo của hương vị đá cuội cho phép tạo nên sự kết hợp đậm đà hơn, thậm chí có thể bao gồm cả hoa hồng tùy thuộc vào loại nước sốt được sử dụng trong món ăn. Các lựa chọn kết hợp rượu vang của bạn có thể bao gồm Viognier, White Burgundy, Grenache Blanc, Roussanne hoặc Dry Rosé. Một lần nữa, nếu bạn đang tham gia bữa tiệc ăn mừng và dự định tận hưởng một chút sang trọng, bạn có thể kết hợp một con cá nhiều thịt với một ly rượu sâm panh cổ điển.

Một trong những lần duy nhất rượu vang đỏ được gợi ý cho món cá là khi sử dụng các loại cá có hương vị đậm đà như cá cơm hoặc cá mòi. Hương vị mạnh mẽ hơn này cho phép kết hợp mạnh mẽ hơn. Pino Noir, Gamay hoặc Dry Lambrusco Rosé sẽ là sự kết hợp thú vị.

Kết hợp rượu vang với các món ăn chay, thuần chay

Việc kết hợp rượu vang với món ăn chay hoặc thuần chay có thể phức tạp hơn một chút vì hương vị của món ăn thường bắt nguồn từ sự kết hợp hơn là ‘thịt’ của món ăn. Chúng có thể là những món ăn nhẹ hoặc đậm đà và đầy hương vị, vì vậy không có loại rượu nào phù hợp với các món ăn chay hoặc thuần chay. Dưới đây là bảng ghi chú về việc kết hợp đồ ăn chay và rượu vang để giúp bạn đi đến quyết định khi kết hợp rượu vang với món ăn chay của mình (bỏ qua điểm hương vị trọng tâm của món ăn là gì):

Rau xanh: Màu trắng lấp lánh hoặc nhạt

Rau củ: Màu trắng toàn thân, màu hồng hoặc đỏ nhạt.

Alliums (tỏi, hành tây, hẹ tây): Những thứ này kết hợp với hầu hết mọi thứ!

Nightshades (cà chua, ớt chuông): Màu trắng thơm, hoa hồng, màu đỏ vừa và đậm.

Đậu và đậu: Rượu vang sủi, màu đỏ vừa

Nấm: Nấm toàn thân, nấm đỏ vừa và toàn thân

Các loại hạt: Rượu trắng thơm, hoa hồng hoặc rượu tráng miệng

Thảo mộc tươi: Rượu trắng lấp lánh, rượu trắng nhạt và đậm đà, hoa hồng, đỏ nhạt.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?