Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Kết hợp rượu vang và các loại Bít tết

Kết hợp rượu vang và các loại Bít tết

Sự kết hợp giữa Rượu vang và Bít tết là một trong những sự kết hợp cần thiết trong hành trình thưởng thức rượu vang của bạn. Với rất nhiều cách cắt và cách chế biến bít tết khác nhau, bạn có thể khám phá một số loại rượu vang đỏ không ngọt dễ uống hoặc bạn có thể chọn những chai vang đỏ hảo hạng.

Cách kết hợp rượu vang và bít tết

Nguyên tắc chung khi kết hợp với bít tết là chọn rượu vang đỏ khô( không ngọt|) – những miếng thịt nạc hơn kết hợp với rượu vang đỏ nhẹ hơn, trong khi những miếng thịt đậm đà hơn, béo hơn kết hợp với rượu vang có hàm lượng tannin cao có thể trung hòa tạo nên một vị giác tuyệt hảo.

Nhưng sự kết hợp của bạn càng phù hợp với miếng bít tết mà bạn sẽ lựa chọn để thưởng thức thì trải nghiệm ăn uống của bạn càng sâu sắc và tinh tế hơn.

Với phần thịt nạc thăn

Một trong những miếng bít tết phổ biến nhất, khá nạc với những vân mỡ nhẹ và thường được cắt bằng một dải mỡ dọc theo mép. Thịt thăn có thể được nướng trên vỉ nướng, trong lò nướng hoặc trên chảo – nhưng nó sẽ tỏa sáng hơn trên vỉ nướng.

Rượu vang để chọn:

  • Tempranillo Tây Ban Nha : Hãy thử Rioja Reserva lâu đời.
  • Montepulciano d’Abruzzo : Hãy tìm những chai vang đỏ của Ý này từ Colline Teramane để có chất lượng cao hơn.
  • Syrah của Pháp : Kết hợp tốt với nước sốt bơ. Bạn có thể lựa chọn các vùng ở Bắc Rhône (Saint-Joseph hoặc Crozes-Hermitage để có giá trị tốt hơn và Cornas hoặc Côte-Rôtie để có chất lượng tốt.)

Thịt thăn lõi vai

Một trong những miếng bít tết phong phú và ngon nhất. Có nhiều vân cẩm thạch và mềm tự nhiên, miếng thịt này sẽ rất ngon ở nhiệt độ nướng trên vỉ.

Rượu vang để chọn:

  • Cabernet Sauvignon : Kết hợp tốt với món nấu bằng chảo và hương thảo.
  • Sonoma hoặc Napa Valley Zinfandel : Nếu bạn đang nướng trên vỉ.
  • Amarone della Valpolicella HOẶC Valpolicella Superiore Ripasso : Đậm đà và có mùi khói, nhưng vẫn có hương vị trái cây anh đào.

Phần thịt gần xương

Mặc dù phần thịt này có những đường cắt hơi khác nhau, nhưng cả hai đều có sự kết hợp ngon giữa mặt thăn mềm và mặt dải chắc hơn, đầy hương vị. Có thể thực hiện bằng chảo, nhưng nướng thường dễ dàng hơn để giữ chín đều.

Rượu vang để chọn:

  • Nebbiolo HOẶC Barolo : Màu đỏ thơm, đầy phong cách với tannin hấp dẫn từ miền Bắc nước Ý. Chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo.
  • Aglianico : Màu đỏ đậm từ miền nam nước Ý với hương vị đậm đà. Nhưng khi thưởng thức cùng món bít tết nhiều thịt, loại rượu này mang lại trái cây nguyên chất!
  • Xinomavro : (“Ksee-no-mah-vroh”) Một hương vị trái cây màu đỏ rất thơm có màu đỏ Hy Lạp thơm. Hãy tìm rượu vang từ Naoussa và Amyndeon.

Thịt lõi bò thăn

Miếng thịt bít tết này cực kỳ nạc nhưng mềm và đầy hương vị. Thường được dùng kèm với nước sốt nhưng cũng là một món ăn được lựa chọn với gia vị đơn giản là muối và hạt tiêu. Áp chảo và phết bơ để cho ra một món ăn hoàn hảo về hương vị.

Rượu vang để chọn:

  • Merlot HOẶC hỗn hợp màu đỏ dựa trên Merlot : Hãy thử một loại từ Bordeaux hoặc Bang Washington
  • Touriga Nacional : Đến từ Bồ Đào Nha, loại rượu này có màu đỏ sẫm đậm, mang đến hương hoa tím tinh tế. Một sự lựa chọn tuyệt vời cho bít tết.
  • Mencía : (“Men-thee-yah”) Một lựa chọn thanh lịch từ miền Bắc Tây Ban Nha với hương quả mọng đỏ chua chát và khoáng chất.

Dải bò

Là một lựa chọn phổ biến về giá trị và hương vị. Vết cắt có nhiều mô liên kết hơn nhưng vẫn ngon và mềm khi được nấu đúng cách. Hãy chế biến miếng bò trong chảo gang, ướp muối, phết bơ và để chín hơn một chút.

Rượu vang để chọn:

  • Blaufränkisch : Loại nho có tên kỳ quặc này là một trong những loại nho có màu đỏ quan trọng nhất của Áo và Đức. Những ví dụ chất lượng mang lại hương anh đào đen, độ axit tốt và dư vị khói ngọt ngào.
  • The GSM Blend : Một sự pha trộn bao gồm Grenache Syrah Mourvèdre – Được biết đến chủ yếu từ Thung lũng Rhône ở Pháp, bao gồm cả tiểu vùng Châteauneuf-du-Pape nổi tiếng.
  • Sự pha trộn phong cách “Bordeaux” của Nam Phi : Vùng đất 500 triệu năm tuổi của Nam Phi mang đến sự pha trộn Merlot-Cabernet có chất lượng bụi đặc biệt này với tannin tinh chế. Chúng đồng thời hướng tới hương trái cây và đất.

Thịt Mông

Thịt mông đến từ một cơ bắp làm việc chăm chỉ hơn, làm cho nó săn chắc nhưng cũng có hương vị thơm ngon. Nó có thể được hưởng lợi từ việc ướp, nhưng điều đó có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn rượu vang của bạn.

Rượu vang để chọn:

  • Mourvedre (còn gọi là Monastrell) : Hãy tìm thứ gì đó từ Bandol, Pháp hoặc Tây Ban Nha. Rượu có vị cay tuyệt vời đủ mạnh để tạo ra hương vị thực sự đậm đà của thịt.
  • Carménère Chile : Món loại rượu cổ điển dành cho món bít-tết rán hoặc món bít-tết phủ sốt chimichurri.
  • Italian Dolcetto : Một loại rượu có hương vị quả mọng đậm, có độ axit mềm và hàm lượng tannin cao. Một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã ướp thịt mông của mình.

Thịt sườn và thịt bụng

Mặc dù không hoàn toàn giống nhau nhưng cả thịt Sườn và bụng đều có thể được nấu bằng cùng một kỹ thuật. Chúng sẽ được ướp kỹ, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng hơn, nhưng nếu bạn muốn giữ trải nghiệm ăn thịt của mình thuần túy là Bít tết, chúng có thể được nướng trên vỉ với muối và hạt tiêu cho vừa ăn.

Rượu vang để chọn:

  • Sangiovese : Hãy thử Chianti Classico, Vino Noblie de Montepulciano hoặc Montefalco Rosso – vị chua và hương vị trái cây màu đỏ làm giảm độ dai.
  • Cabernet Franc : Để có phong cách hương trái cây ngọt ngào hơn, hãy tìm đến Mỹ và Argentina. Hãy đến Pháp, đến vùng Chinon để thưởng thức Cabernet Franc
  • Garnacha : Một màu đỏ Tây Ban Nha khác mang lại hương vị trái cây mọng đỏ hơn và vị thơm ngon sẽ dễ dàng cắt xuyên qua những miếng bít tết dai.
  • Malbec : Hương vị quả mọng đậm đà và kết cấu mượt mà bổ sung cho phần thịt có nhiều xơ hơn và hương vị đậm đà hơn, đồng thời rượu vang có độ axit thấp hơn sẽ không bị ảnh hưởng bởi phần thịt nạc.

Thịt Ức

Không phải là một ví dụ phổ biến về bít tết, phần thịt ức vẫn xứng đáng được đưa vào danh sách các cặp bít tết tiềm năng.

Rượu vang để chọn:

  • Sagrantino : Một loại rượu màu đỏ quý hiếm từ vùng Umbria của Ý. Rượu có màu gần như đục với hương vị trái cây đen đậm cùng tannin bao phủ miệng. Sagrantino sẽ biến món thịt ức trở thành một món ăn đẳng cấp.
  • Petite Sirah : Một lựa chọn nhiều khói và đậm đà từ Hoa Kỳ có hàm lượng tannin lớn giúp cắt giảm độ đậm đà của thịt ức và thịt nướng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.
  • Rượu Shiraz Úc : Một lựa chọn mượt mà hơn với ít tannin hơn một chút, mang lại vị khói và hương việt quất-mâm xôi.

Suy nghĩ cuối cùng

Những sự kết hợp này chắc chắn sẽ ngon nhưng có thể không hoàn hảo – bởi vì mỗi người có một sở thích riêng.

Đừng ngại sử dụng các đề xuất của chúng tôi làm điểm khởi đầu để khám phá những cặp rượu vang độc đáo và phù hợp với sở thích của bạn.

Nguồn sưu tầm: Wine Folly

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?